Bướm đêm Bagworm sống trên cây thường xanh (Thyridopteryx ephemeraeformis)

sâu bướm bagworm

Bướm đêm Bagworm

Nếu bạn có thói quen để ý đến cây thường xanh (cây xanh quanh năm), chắc hẳn bạn không thể bỏ qua bướm đêm Bagworm, sâu bướm của chúng là kẻ thù của các loài cây này. Ngụy trang khéo léo trong chiếc kén làm bằng tán lá trên cây chủ, Thyridopteryx ephemeraeformis ăn cây tuyết tùng, cây trắc bã, cây bách xù và những cây cảnh yêu thích khác.

01
of 6

Tổng quan

bagworm

Thyridopteryx ephemeraeformis là một loài bướm đêm. Nó phát triển toàn bộ vòng đời của mình bên trong chiếc kén lá mà nó dùng tơ để kết hợp những chiếc lá lại với nhau. Bởi đặc điểm đó, Thyridopteryx ephemeraeformis được đặt tên là sâu sống trong kén, Bagworm. Ấu trùng có hình dạng giống một con sâu, và sống bên trong chiếc kén cho đến khi trưởng thành.

Để xác định Bagworm, bạn cần một đôi mắt tinh tường để nhận ra sự ngụy trang tuyệt vời của chúng. Bởi Bagworm thường trú ẩn trong cây thường xanh, khó để nhận ra những cái kén màu nâu, giống hình nón.

Hãy tìm những bó lá khô hình nón đáng ngờ, dài tới 2 inch (5cm), được làm từ lá kim hoặc lá của cây. Khi trưởng thành, con bướm đêm vẫn sống trong đó, chỉ có con đực bỏ kén để đi giao phối. Bướm trưởng thành có màu đen, với đôi cánh rõ ràng dài khoảng 1 inch (2,5cm).

02
of 6

Phân loại

 • Giới – Animalia (động vật)
 • Ngành – Arthropoda (chân khớp)
 • Lớp – Insecta (côn trùng)
 • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
 • Họ – Psychidae (họ ngài túi)
 • Chi – Thyridopteryx
 • Loài – ephemeraeformis
03
of 6

Bagworm ăn gì ?

Con sâu bướm này ăn lá của cả cây thường xanh và cây rụng lá, đặc biệt là những loại cây chủ đạo chúng yêu thích: cây tuyết tùng, cây trắc bã, cây bách xù và cây bách giả.

Trong trường hợp không có các nguồn thức ăn ưa thích, sâu bướm sẽ ăn lá của bất kỳ cây: linh sam, vân sam, thông, cây độc cần, cây gỗ gôm, cây sung, cây minh quyết mật ong, và cây minh quyết đen

Những con bướm đêm trưởng thành không cần ăn và sống đủ lâu để giao phối.

04
of 6

Vòng đời

Bướm đêm Bagworm cũng như các loài bướm khác trên thế giới, trải qua quá trình biến thái hoàn toàn với 4 giai đoạn.

 1. Trứng:  Vào cuối mùa hè và mùa thu, con cái đẻ khoảng 1000 trứng. Sau đó, nó rời khỏi kén và rơi xuống đất, những quả trứng trải qua mùa đông trong cái kén lá.
 2. Ấu trùng:  Vào cuối mùa xuân, ấu trùng nở và phân tán trên các sợi tơ. Chúng ngay lập tức bắt đầu ăn lá và xây dựng kén riêng của mình. Khi lớn lên, ấu trùng mở rộng kén của chúng bằng cách thêm nhiều tán lá. Chúng an toàn trong cái kén mà chúng cất công xây dựng khi mới đẻ, ló đầu ra để ăn lá và mang cái kén từ nơi này đến nơi khác. Bagworm thải phân khỏi cái kén hình nón thông qua một lỗ mở dưới đáy.
 3. Nhộng: Khi ấu trùng trưởng thành vào cuối mùa hè và sẵn sàng để hóa nhộng, chúng gắn kén của chúng vào mặt dưới của cành cây. Kén được đóng kín, và ấu trùng quay đầu xuống bên trong kén. Giai đoạn nhộng kéo dài 4 tuần.
 4. Trưởng thành: Vào tháng 9, con bướm trưởng thành xuất hiện trong cái kén lá. Con đực bỏ kén để bay đi tìm bạn tình. Con cái không có cánh, chân, miệng, và vẫn ở trong kén lá.
05
of 6

Thích nghi và tự vệ

bướm đêm bagworm

Sự tự vệ tốt nhất của Bagworm là chiếc kén lá của chúng, bảo vệ chúng trong suốt cuộc đời. Kén lá cho phép ấu trùng dễ bị tổn thương di chuyển tự do từ nơi này đến nơi khác.

Bướm đêm cái, mặc dù giới hạn trong kén của chúng, thu hút bạn tình bằng cách giải phóng kích thích tố mạnh mẽ. Con đực bỏ kén để tìm đối tác khi họ cảm nhận được cảnh báo từ con cái.

06
of 6

Môi trường sống

Bướm đêm Bagworm sống ở bất kỳ nơi nào có cây chủ thích hợp, đặc biệt là rừng hoặc cây cảnh như cây tuyết tùng, cây bách xù hoặc cây arborvitae.

Ở Mỹ, Bagworm xuất hiện từ nam Massachusetts đến Florida, và phía tây đến Texas và Nebraska. Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt mối tận gốc Việt Thành

 

Tin liên quan
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Các bộ phận trên cơ thể BướmDù to như bướm vua (Monarch) hay nhỏ như bướm spring azure thì tất cả đều có chung đặc điểm hình thái. Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng bùn ?
Bướm cần gì từ những vũng bùn ?Vào những ngày nắng sau cơn mưa, bạn có thể nhìn thấy những con bướm tụ họp xung quanh cạnh những vũng bùn. ...
READ MORE
Sâu bướm ăn gì để sống?
Sâu bướm là gì, chúng thường ăn gì ?Sâu bướm là ấu trùng của bướm, là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của bướm (trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Bướm (Butterflies) và bướm đêm (Moths)Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêmTrong tất cả các nhóm côn trùng, có lẽ bướm và bướm đêm là hai loài dễ bị ...
READ MORE
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm đêm
Bướm (nói chung) là những loài côn trùng bay tuyệt đẹp và nhẹ nhàng. Không có gì hạnh phúc hơn khi được ngắm nhìn chúng bay lượn trong vườn. Nhưng ...
READ MORE
Các bộ phận trên cơ thể Bướm
Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng
Sâu bướm ăn gì để sống?
Sự khác biệt giữa bướm và bướm đêm
Đặc điểm, tập tính của bướm và bướm

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*