Bọ xít từ đâu đến ?

BỌ-XÍT-TỪ-ĐÂU-ĐẾN ?

BỌ XÍT TỪ ĐÂU ĐẾN ?

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của bọ xít

Đã bao giờ bạn tự hỏi nguồn gốc của bọ xít, liệu chúng đến từ đâu ? chủ đề này, Pest-Solutions sẽ cho bạn biết nguồn gốc của bọ xít và cũng như đặc điểm, tập tính của chúng.

Nếu bạn ở các khu vực ven biển, chắc hẳn bạn đã quen với việc bọ xít xuất hiện trong nhà, nhất là mùa thu và mùa xuân. Thực tế bọ xít không gây hại cho sức khỏe con người, nhưng nó gây hại cho cây trồng trong vườn nhà bạn.

Bọ xít có hình dạng như thế nào ?

bo-xit

Bọ xít trưởng thành có kích thước khoảng 3/4 inch, có màu nâu, xám hoặc xanh đậm và có hình dạng như chiếc lá chắn. Chúng có các dải sáng xen kẽ trên các râu và các dải sáng tối trên bụng. Các tuyến mùi hôi nằm ở phía dưới ngực, giữa cặp chân thứ nhất và thứ hai.

Loài côn trùng gây hại này thường sinh mỗi năm một thế hệ, nhưng điều kiện mùa xuân và mùa hè ấm áp có thể thúc đẩy chúng tạo ra hai hoặc ba thế hệ. Trong những tháng ấm áp, con bọ xít cái chồng trứng của mình trên lá cân hoặc trong thân cây. Sau khi nở, ấu trùng không cánh phải trả qua 5 giai đoạn lột da trước khi đạt đến hình thái trưởng thành.

Bọ xít trưởng thành hoạt động mạnh nhất từ ​​mùa xuân khi chúng nổi lên từ những nơi cư trú bí ẩn sau khi trải qua mùa đông lạnh giá. Bọ xít cũng hoạt động mạnh vào cuối thu, thời điểm mà chúng tranh thủ đi tìm thức ăn và nơi lẩn trốn cho mùa đông. Trong nhiều trường hợp, nơi trú ẩn của chúng cũng là nơi trú ẩn của chủ nhà. Chúng ta dễ dàng bắt được loài côn trùng này đang treo mình trên màn cửa, bóng đèn, màn hình và các vật khác trong nhà.

Bọ xít từ đâu đến ?

Con bọ xít hôi hám màu nâu này có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc, lần đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ tại miền đông Pennsylvania vào năm 1998. Kể từ đó, bọ xít đã di cư đến các tiểu bang khác như: California, Connecticut, Delaware, Indiana, Kentucky, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New York, Bắc Carolina, Ohio, Oregon, Rhode Island, Nam Carolina, Tennessee, Virginia, Washington, DC và West Virginia.

Tại Việt Nam, bọ xít xuất hiện trên mọi vùng miền, đặc biệt là những khu vực ven biển.

Vì sao bọ xít là một vấn đề ?

Mặc dù chỉ đơn giản là một loại sâu bọ gây phiền toái cho chủ nhà, nhưng bọ xít lại trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp ở nước ta do những thiệt hại mà chúng cho cây trồng và thực vật. Bọ xít thường tấn công táo, đào, sung, dâu tằm, trái cây họ cam quýt, bắp, cà chua, ớt xanh và quả hồng, cũng như cây cảnh, cỏ dại, đậu nành và đậu làm thức ăn. Bởi vì chúng sử dụng phần miệng sắc bén, có tác dụng như một cái kim hút, đâm vào và hút nước ép của thực vật, bọ xít làm hỏng cây trồng vĩnh viễn.

Những hư hại do bọ xít gây ra thường đặc trưng, ​​làm trái cây méo mó, không thể bán được. Một số người làm vườn đã mất toàn bộ cây trồng của họ bởi loài sâu bệnh này, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngành nông nghiệp.

Mùi hôi từ bọ xít

Vấn đề quen thuộc với những chủ nhà đang gặp phải loại sâu bọ có vỏ bọc giáp đang chuyển động chậm chạp này là mùi hôi. Khi bị quấy rầy, bọ xít có thể tiết ra chất lỏng có mùi hôi, từ các lỗ chân lông trên cơ thể. Điều này giúp bọ xít cảnh báo với kẻ thù (trong đó có con người). Điều bạn cần làm là mang găng tay y tế và tóm gọn chúng.

Lý do mà bọ xít xuất hiện trong nhà của bạn là có thể chúng đang tìm một nơi ẩn náu trể tránh cái lạnh của mùa đông. Có thể chúng trốn nhiều trên gác mái hoặc tầng hầm.


Hi vọng bài viết Bọ xít từ đâu đến ? sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài côn trùng hôi hám này.

Xem thêm: bọ xít loài côn trùng nửa tốt nửa xấu

Pest-Solutions

Video: bọ xít hút máu người trở lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *