Bọ xít nâu (Halyomorpha halys)

Tìm hiểu về bọ xít nâu

Tôi có một niềm đam mê đặc biệt với bọ xít. Tình cảm của tôi có thể đặt không đúng chỗ, bởi vì một số bọ xít là sâu bệnh của cây vườn và cây ăn quả. Một loài kỳ lạ, bọ xít nâu gần đây đã du nhập vào Mỹ và ngành công nông nghiệp của quốc gia này đã phải lên tiếng cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn.

Tổng quan

bọ xít nâu

Halyomorpha halys là con bọ xít nâu trưởng thành có mùi hôi thối, thường bị nhầm lẫn với bọ xít nâu khác. Để xác định loài này một cách chính xác, hãy kiểm tra râu của nó để nhận biết các dải sáng và tối xen kẽ trên hai đoạn cuối cùng.

Con trưởng thành có màu nâu ảm đạm, với các dải sáng và tối xen kẽ dọc theo cơ thể. Loài côn trùng này có thể dài tới 17mm. Ở Hoa Kỳ, Halyomorpha halys trưởng thành có thể quan sát thấy từ mùa xuân đến tháng Chín. Vào mùa thu, chúng có thể xâm nhập nhà cửa và các công trình để ẩn náu. Tìm thấy bọ xít trong nhà của bạn vào mùa thu, và đây là cơ hội tốt để bạn phân biệt các loài bọ xít nâu.

Để trưởng thành, con bọ xít nâu phải trải qua 5 lần lột xác. Giai đoạn lột xác đầu tiên và thứ hai xuất hiện giống như vết dấu kiểm, nhưng có màu vàng hoặc đỏ. Ba giai đoạn lột xác cuối cùng màu sắc của chúng trở nên tối hơn khi sắp trưởng thành. Những lần lột xác cuối cùng, bọ xít nâu có chân và râu và màu sắc như con trưởng thành. Các cụm trứng màu xanh lục nhạt của chúng có thể được tìm thấy từ Tháng 6 đến tháng 8.

Nếu bạn tìm thấy một con bọ xít nâu, hãy giữ côn trùng trong lọ và báo cho cơ quan khuyến nông địa phương. Loài côn trùng này có tiềm năng trở thành một loại sâu hại nông nghiệp nghiêm trọng, và các nhà khoa học đang theo dõi sự lây lan của nó.

Phân loại

  • Giới – Animalia (động vật)
  • Ngành- Arthropoda (động vật chân khớp)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Hemiptera (bộ cánh nửa)
  • Họ – Pentatomidae (bọ xít)
  • Chi – Halyomorpha
  • Loài – H. halys

Dinh dưỡng

Bọ xít nâu thu nạp các chất dinh dưỡng có trong nhựa cây. Với phần miệng sắc bén của mình, bọ xít nâu đâm xuyên trái cây và thân cây để hút chất dinh dưỡng. Danh sách dài các loài thực vật chủ được ưa chuộng bởi côn trùng này làm nó trở thành một loài sâu hại nông nghiệp quan trọng nếu số lượng quá lớn. Tóm lại, bọ xít nâu là một loài côn trùng gây hại.

Cây vật chủ bao gồm nhiều loại cây ăn quả và bóng mát, cũng như các loại cây cảnh khác và thậm chí cả các loại đậu. Các nguồn thực phẩm đã biết bao gồm lê, đào, mơ, anh đào, dâu tằm, hồng và táo; Buddleia, cây kim ngân hoa, Rosa rugosa, và cây bụi abelia; mâm xôi và nho; và các loại đậu như đậu nành và đậu.

Vòng đời

Bọ xít nâu trải qua giai đoạn biến đổi hình thái không hoàn chỉnh. Tại Hoa Kỳ, chỉ có một vòng đời duy nhất xảy ra mỗi năm. Tuy nhiên, ở châu Á bản địa của nó, có năm chu kỳ sống mỗi năm đã được quan sát thấy. Khi H. halys lây lan về phía nam, nhiều vòng đời hơn mỗi năm có khả năng xảy ra.

  1. Trứng – Con cái đẻ trứng hình khối với khối lượng 25-30 trứng, ở mặt dưới của lá.
  2. Ấu trùng – ấu trùng xuất hiện 4-5 ngày sau khi trứng được đẻ. Mỗi giai đoạn giữa hai lần lột xác kéo dài khoảng một tuần.
  3. Trưởng thành – Con trưởng thành bay và trở nên trưởng thành về tình dục khoảng hai tuần sau lần biến đổi cuối cùng. Con cái đẻ trứng trong khoảng thời gian một tuần. Chúng có thể đẻ 400 trứng trong một mùa.

Tập tính và phòng vệ

Giống như những người họ hàng khác trong gia đình Pentatomidae, những con bọ xít nâu sẫm có các tuyến ở ngực có khả năng tạo ra các hợp chất độc hại. Khi được xử lý hoặc nghiền nát, các con bọ xít tiết ra chất có mùi hôi này.

Màu sắc của chúng để ngụy trang từ những kẻ săn mồi, chẳng hạn như chim.

Môi trường sống

Vườn cây ăn quả, cánh đồng đậu tương, và các khu vực khác nơi cây vật chủ, bao gồm cả khu vườn trong nhà.

Phân bố

Các con bọ xít nâu có nguồn gốc ở Đông Á, tồn tại ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Halyomorpha halys đã được phát hiện tại 42 tiểu bang của Hoa Kỳ và một số bang của Canada.

Tên gọi khác

Bọ xít vàng nâu, bọ xít Đông Á


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bọ xít nâu.

Công ty diệt mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *