Bọ xít, loài côn trùng “nửa tốt nửa xấu”

bo-xit

Con bọ xít thì có gì thú vị ? Loài côn trùng thuộc họ Pentatomidae này thực sự hôi thối. Chúng thường xuất hiện trong sân vườn nhà, nếu nhận thấy mùi hôi thối phát ra từ cây cối, có thể bạn đang gặp vấn đề với bọ xít.

Bọ xít và những điều chưa biết

1. Tổng quan

Gia đình bọ xít thuộc họ Pentatomidae, từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “pente” nghĩa là năm và “tomos” nghĩa là phần. Có nhiều giả thuyết về tên gọi của chúng, một số nhà côn trùng cho rằng Pente tomos đề cập đến ăng ten 5 đoạn, trong khi một nhóm khác tin rằng nó đề cập đến hình dạng của bọ xít, có năm mặt hoặc một phần.

Dù bằng cách nào đi nữa, những con bọ xít trưởng thành vẫn dễ nhận ra, với thân hình rộng giống một chiếc khiên (scutellum). Một chiếc khiên hình tam giác dài, đặc trưng cho những con côn trùng thuộc họ Pentatomidae. Cùng nghiên cứu một số loài bọ xít, bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị.

Hình thái nhộng nhìn chung tương đối giống với hình thái trưởng thành, nhưng thường lớp lá chắn ở lưng chưa hình thành. Nhộng có xu hướng ở gần trứng khi chúng mới nở ra, sau đó nhanh chóng đi tìm nguồn thức ăn trên các lá cây.

2. Chế độ dinh dưỡng của bọ xít

bo-xit-an-la-cay

Đối với những nhà làm vườn, bọ xít  là loài côn trùng vừa có hại cũng vừa có lợi. Chúng sử dụng phần miệng sắc bén của mình để xuyên phá thực vật và côn trùng gây hại.

Hầu hết các thành viên trong gia đình Pentatomidae hút nước ngọt từ các quả của cây và gây ra thiệt hại đáng kể cho cây.

Như đã biết, việc tồn tại bọ xít khiến lá cây bị thiệt hại. Tuy nhiên, những con bọ xít hung dữ cũng giúp chúng ta tiêu diệt sâu bướm hoặc ấu trùng bọ cánh cứng, góp phần kiểm soát côn trùng gây hại cho nông dân.

Một vài con bọ hôi bắt đầu cuộc sống như động vật ăn cỏ, điều này khiến chúng ta khó chịu.

3. Vòng đời

Bọ xít cũng như những loài côn trùng khác, trải qua 3 giai đoạn của cuộc đời: trứng, nhộng, trưởng thành.

Trứng được xếp thành từng nhóm theo hàng và gọn gàng trên thân và dưới lá. Khi ấu trùng thoát ra khỏi vỏ trứng, chúng có hình dạng như con bọ trưởng thành, như chiếc lá chắn trông tròn hơn và không có hình tam giác. Ấu trùng trải qua 5 giai đoạn trước khi trở thành một người lớn, thường mất khoảng 4-5 tuần để đạt được điều này. Những con bọ xít trải qua mùa đông dưới tấm ván, khúc gỗ hoặc những chiếc lá cây rơi.

4. Môi trường sống và tự vệ

Vừa mới nghe tên, bạn có thể phần nào đoán được sự thích nghi đặc biệt với môi trường của nó. Bọ xít (Pentatomids) thải ra một hợp chất có mùi hôi từ các tuyến lồng ngực đặc biệt khi bị đe dọa. Ngoài việc ngăn chặn các loài ăn thịt, mùi này gửi một thông điệp hóa học tới các con bọ xít khác, cảnh báo chúng nguy hiểm. Những tuyến mùi này cũng đóng vai trò trong việc thu hút bạn tình, và thậm chí ngăn chặn các cuộc tấn công bởi các vi sinh vật gây hại.

5. Phân bố

Loài côn trùng hôi hám này sống trên khắp thế giới, trên các cánh đồng, bãi cỏ… Ở Bắc Mỹ có 250 loài bọ xít. Trên khắp thế giới, các nhà côn trùng học mô tả trên 4.700 loài trong gần 900 chủng loại.


Cần hỗ trợ từ chuyên gia diệt côn trùng

Khi cần hỗ trợ về dịch vụ diệt côn trùng, vui lòng liên hệ Hotline: 09014150120901415013 để được chuyên gia tư vấn về cách xử lý, kiểm soát côn trùng gây hại

Bên cạnh đó, mối mọt cũng cần được xử lý. Chúng tôi đang triển khai chương trình diệt mối tận gốc với giá ưu đã cho các hộ dân, công ty, trường học…

Công ty diệt côn trùng Pest-Solutions chúc quý khách thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *