Bọ xịt hơi cay và khả năng tự vệ đặc biệt trước những nguy hiểm

bo-xit-hoi-cay-Bombardier-beetle

Nếu bạn là một côn trùng nhỏ bé trong một thế giới tự nhiên đầy cạm bẫy và nguy hiểm, chắc chắn bạn cần phải có một chút sáng tạo để tránh bị chèn ép hoặc bị nuốt sống. Bọ xịt hơi cay (bọ nổ) giành được giải thưởng cho chiến thuật phòng thủ đặc biệt này.

Bọ xịt hơi cay (The Exploding Bombardier Beetles)

Bọ xịt hơi cay (Bombardier beetle) hay còn được gọi là bọ nổ, có khả năng bắn ra chất lỏng – một dạng axit mà chúng dùng để tự vệ. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm về tập tính của loài sinh vật đặc biệt này, cùng theo dõi những nội dung dưới đây.

Bọ xịt hơi cay sử dụng hóa chất để phòng thủ như thế nào ?

bo-xit-hoi-cay-bo-no

Khi bị đe dọa, bọ xịt hơi cay (bọ nổ) bắn phá kẻ tấn công bằng cách phun hỗn hợp hóa chất ở nhiệt độ cao lên cơ thể đối phương. Kẻ săn mồi nghe thấy một tiếng động lớn, sau đó tự thấy mình đang tắm trong đám mây độc tố lên đến 212 ° F (100 ° C).

Bên cạnh tự vệ, con bọ hơi cay có thể bắn phá kẻ thù nhằm mục đích quấy rối.

Bản thân bọ nổ không bị tổn hại bởi phản ứng hóa học nhiệt độ cao này. Sử dụng hai buồng đặc biệt bên trong bụng, con bọ cánh cứng này trộn các hóa chất mạnh với nhau và sử dụng một chất kích hoạt enzym để làm nóng và giải phóng chúng.

Mặc dù không đủ mạnh để giết hoặc làm hại nghiêm trọng các loài ăn thịt lớn hơn, hỗn hợp gây hôi sẽ làm cháy và làm bẩn lớp da. Cùng với khả năng tấn công đầy bất ngờ, khả năng phòng thủ của những con bọ xịt hơi cay này còn hiệu quả để chống lại tất cả mọi mối đe dọa từ con nhện đói đến những con người hiếu kỳ.

Bọ xịt hơi cay và cấu tạo bên trong cơ thể

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science vào năm 2015 đã cho thấy con bọ xịt hơi cay này vẫn hoạt động bình thường trong khi hỗn hợp các hóa chất đang được đun sôi trong bụng nó. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh tia X synchrotron tốc độ cao để theo dõi những gì đã xảy ra bên trong con bọ nổ này.

Sử dụng camera tốc độ cao ghi lại hành động ở tốc độ 2.000 khung hình / giây, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định chính xác những gì xảy ra bên trong bụng bọ hơi cay như việc nó trộn lẫn và phun ra hóa chất nhiệt lượng cao.

Hình ảnh tia X cho thấy một lối đi giữa hai buồng bụng (một buồng chứa chất lỏng tiền thân và một buồng nổ), cũng như hai cấu trúc liên quan đến quá trình gồm một van và một màng mỏng.

Khi áp suất tăng lên trong bụng của bọ xịt hơi cay, màng mở rộng và van được đóng lại. Sự bùng nổ của chất benzoquinone được giải phóng ra ngoài, làm giảm áp lực bên trong. Màng dẻo co trở lại, cho phép van mở lại và các hóa chất tiếp theo tiếp tục hình thành. Quá trình này xảy ra cực nhanh đến nỗi mắt người không thể quan sát được.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng phương pháp này kích hoạt các hóa chất, với tốc độ nhanh thay vì phun từ từ, cho phép đủ thời gian để các bức tường trong buồng bụng thoáng mát giữa mỗi phát bắn. Điều này có khả năng làm bọ xịt hơi cay bị phá hủy bởi các hóa chất tự vệ của nó.

Bọ xịt hơi cay (bọ nổ) có họ hàng với loài nào ?

bo-hoi-cay

Bọ xịt hơi cay thuộc họ Carabidae, bọ cánh cứng mặt đất. Điều ngạc nhiên là chúng có kích thước nhỏ, với chiều dài từ 5mm đến 13 milimet. Bọ hơi cay (Bombardier Beetles) thường có đôi cánh tối, đầu thường là màu cam tương phản.

Bạn có thể tìm thấy những con bọ cánh cứng về đêm sống dọc theo bờ của hồ và sông, thường ẩn trong các mảnh vụn.

Khoảng 48 loài bọ xịt hơi cay ở Bắc Mỹ, chủ yếu ở phía nam.

04
of 4

Chủ nghĩa sáng tạo và bọ hơi cay

Các nhà sáng tạo, những người tin rằng tất cả các sinh vật được tạo ra bởi hành động cụ thể hay cố ý của một vị thần linh, người đã sử dụng bọ cánh cứng bombardier như một ví dụ trong sự truyền giáo.

Họ khẳng định rằng một sinh vật có hệ thống phòng thủ hóa học phức tạp và có khả năng tự huỷ hoại không bao giờ có thể phát triển qua các quá trình tự nhiên.

Tác giả sáng tạo Hazel Rue đã viết một cuốn sách dành cho trẻ em để quảng bá huyền thoại này, sách có tựa đề “Bomby, Bombardier Beetle”. Nhiều nhà côn trùng học đã cằn nhằn cuốn sách vì sự thiếu vắng nhiều sự kiện khoa học. Trong một ấn bản năm 2001 của tờ Coleopterists Bulletin, Brett C. Ratcliffe của Đại học Nebraska, đã nhận xét cuốn sách của Rue:

“… Viện Nghiên cứu Sáng tạo chứng minh rằng tẩy não vẫn còn sống và nó vẫn tiếp tục gây ra cuộc chiến tranh lạnh với lý do để thay thế nó bằng mê tín dị đoan. Trong cuốn sách nhỏ này, mục tiêu là trẻ em, điều này cho thấy sự dốt nát của tác giả, và thậm chí còn đáng khinh.”

Dịch vụ diệt côn trùng của Pest-Solutions

Hi vọng thông qua bài viết “Bọ xịt hơi cay và khả năng tự vệ đặc biệt trước những nguy hiểm” sẽ giúp bạn có cái nhìn thú vị hơn về thế giới côn trùng đầy màu sắc này.

Bên cạnh việc bảo vệ, phòng ngừa mỗi khi dịch bệnh đến, cần chủ động phun thuốc diệt muỗi trong nhà. Pest-Solutions là đơn vị lâu năm trong lĩnh vực diệt ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọt…

Bảo vệ nhà bạn khỏi côn trùng gây hại là trách nhiệm và niềm vinh dự của chúng tôi, gọi Hotline:  090 1415 012090 1415 013 để được tư vấn trực tiếp.

Dịch vụ diệt côn trùng chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *