Bọ sát thủ (Họ Reduviidae)

bọ sát thủ

Bọ sát thủ được đặt tên bởi tập tính săn mồi sát thủ của nó. Người làm vườn thường xem bọ sát thủ là loài côn trùng có lợi, bởi sự thèm ăn của chúng giúp kiểm soát sâu bệnh trong vườn.

Bài viết này xin chia sẻ đến các bạn về bọ sát thủ, cũng như đặc điểm, tập tính, sinh sản và phân bố của chúng để bạn hiểu hơn về kẻ săn mồi xảo quyệt này.

Bọ sát thủ và những điều bạn chưa biết

Bọ sát thủ có cấu tạo phần miệng sắt bén, dùng để xé nát con mồi, đây là vũ khí lợi hại nhất của chúng. Loài côn trùng này trông khá ngắn, cơ thể được chia thành các phân đoạn rõ ràng, râu dài và thanh mảnh.

Đầu của chúng thường có hình nón, ngang với cơ thể với đôi mắt nằm phía trước. Các thành viên của họ Reduviidae có rất nhiều kích cỡ, có loài chỉ từ vài milimét đến những loài dài hơn 3 centimét.

Màu sắc của chúng cũng khá phong phú, có loài có màu đen nhạt đến nâu nhat trong khi những con khác có màu sáng hơn, sặc sỡ hơn. Các chân trước của các lỗi sát thủ được thiết kế để bắt con mồi.

Khi bị đe dọa, bọ sát thủ có thể gây một vết thương đau đớn để tự vệ, vì vậy hãy cẩn thận khi tiếp xúc với chúng.

01
of 5

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Hemiptera (Bộ cánh nửa)
  • Họ – Reduviidae (Bọ sát thủ)
02
of 5

Dinh dưỡng

Hầu hết bọ sát thủ ăn các động vật không xương sống nhỏ khác. Một vài loài thì sống ký sinh trên động vật có xương sống, bao gồm cả người.

03
of 5

Vòng đời

Bọ sát thủ cũng giống như các loài côn trùng khác thuộc Bộ cánh nửa, đều trải qua kiểu biến thái không hoàn chỉnh gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Các con cái thường đẻ trứng trên cây.

Sau khi nở ra từ trứng, ấu trùng không có cánh. Chúng phải trải qua nhiều lần lột da mới có thể đạt đến hình thái trưởng thành (thường sau 2 tháng). Bọ sát thủ sống ở các vùng lạnh thường xuyên ngủ đông để tránh rét.

04
of 5

Thích nghi và tự vệ

Độc tố trong nước bọt của sát thủ có thể làm tê liệt con mồi. Các lông ở chân trước giúp nó tóm gọn con mồi một cách dễ dàng.

Ấu trùng có khả năng ngụy trang tuyệt vời, chúng có thể ẩn mình trong bụi cây hay bên cạnh xác côn trùng để đánh lừa kẻ thù.

bọ sát thủ ong
Bọ sát thủ ong đang đậu trên hoa chờ ong đến

Bọ sát thủ làm mọi thứ có thể để chinh phục bữa ăn của nó. Nhiều loài sử dụng các hành vi đặc biệt hoặc các bộ phận cơ thể được biến đổi để đánh lừa con mồi. Một loài chuyên săn mối ở Costa Rica sử dụng xác chết của mối như mồi để làm dính lên cơ thể, nhằm đánh lừa những con mối sống, con mối tiến đến gần không chút nghi ngờ và phải trả giá. Một số bọ sát thủ châu Á bôi mật hoa lên chân để thu hút ong.

05
of 5

Phạm vi và phân bố của bọ sát thủ

Kẻ săn mồi xảo quyệt này hầu như phân bố trên toàn thế giới. Chúng đa dạng hơn ở những vùng nhiệt đới. Các nhà khoa học mô tả có khoảng 6.600 loài khác nhau, với hơn 100 loài sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bọ sát thủ, cũng như đặc điểm và tập tính của chúng.

Xem thêm: bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo quyệt

Viet Thanh Pest-Control

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *