Bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trên Trái đất

Bọ sát thủ có lẽ là kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trong thế giới côn trùng. Một số bọ sát thủ chỉ chuyên về một số loại con mồi, và sử dụng tất cả các loại thủ đoạn có thể để bắt một bữa ăn.

Với hơn 7.000 loài trên thế giới, loài bọ hút máu sống ký sinh này thực sự là nỗi kinh hoàng với nhiều loài động vật và côn trùng nhỏ. Reduviidae (tên gọi khác của bọ sát thủ) đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim điện ảnh.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 7 loài bọ sát thủ tinh ranh cũng như các chiêu trò mà chúng sử dụng để bắt mồi.

7 Loài bọ sát thủ gian xảo nhất hành tinh:

01
of 7

Bọ sát thủ săn ong (Bee Killer)

bọ-sát-thủ_1

Bọ sát thủ săn ong sử dụng một phương pháp thông minh để bắt con mồi ưa thích của mình, ong. Chúng thu thập nhựa trong thực vật bằng chân trước, sau đó sử dụng chất dính này để bắt giữ ong. Bee killers là một loài bọ sát thủ thuộc phân họ Harpactorinae.

02
of 7

Bọ sát thủ “ba lô” (Backpack Bugs)

bọ-sát-thủ_2

Một con bọ sát thủ ở miền tây châu Phi đã lừa con mồi và kẻ thù của nó bằng cách mang một chiếc ba lô từ những con bọ đã chết trên lưng. Chúng có thể mang kiến, mối, ruồi trên lưng bởi một chất kết dính. “Đống xác” này có thể lớn hơn cả cơ thể chúng, đánh lừa mọi kẻ thù. Nếu một con nhện hoặc cuốn chiếu nào đó muốn nếm thử đống thức ăn này, kẻ sát nhân sẽ ngay lập tức bỏ “ba lô” để chạy trốn.

Chiếc “ba lô” này cũng có công dụng đánh lừa các con mồi. Làm cho con mồi nhầm lẫn mùi hương của con bọ sát thủ, và nhanh chóng trở thành bữa ăn của nó.

03
of 7

Bọ sát thủ “quyến rũ” kiến (Ant-Luring Assassins)

Con bọ cứng cáp sống ở Châu Á và Úc này có xu hướng thích ăn kiến. Chúng có một cấu trúc đặc biệt trên bụng, cho phép tiết ra một chất đường. Con bọ này sẽ tìm nơi kiến thường đi qua, ngồi đó chờ đợi.

Khi kiến đi qua, nó sẽ đứng dậy để làm lộ phần bụng của nó, mùi vị của đường được tiết ra sẽ giúp đàn kiến bị thu hút và đi về phía nó. Những con kiến không biết “bữa ăn” của mình chứa một thuốc an thần mà sẽ làm cho mình bất động một cách nhanh chóng. Khi kiến gục đổ, con bọ này từ từ đánh chén bữa ăn mà không chút vội vàng. Kẻ xảo quyệt này thuộc phân họ Holoptilinae.

04
of 7

Thợ săn đeo mặt nạ (Masked Hunters)

bọ-sát-thủ_3

Masked Hunters trông giống như một con thỏ bụi bặm đang đi bộ trên đường, còn được gọi là kẻ săn mồi trên giường. Kẻ sát nhân này sẽ ngụy trang bằng cách lấy các mảnh vụn, từ bụi cho đến các con bọ chết, và dán vào khắp cơ thể. Chúng thích ăn những con rệp, nhưng sẽ ăn gần như bất kỳ loại côn trùng nào mà chúng tìm thấy.

Và bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn tiêu diệt rệp giường trong nhà ? không, loài côn trùng này không cung cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại.

05
of 7

Bọ sắt thủ ăn mối (Termite-Feeding Assassins)

Loài bọ sát thủ này khao khát những con mối, và sử dụng mọi thủ thuật để bắt được mục tiêu ưa thích. Trong một nỗ lực để giữ cho nơi chật hẹp có lối đi, các con mối thợ sẽ ăn các xác chết của đồng nghiệp, cũng là một nguồn cung cấp protein thuận tiện.

Bọ sát thủ ăn mối tận dụng đặc điểm này để tiếp cận với mối. Chúng dán các mẩu tổ mối vào lưng để ngụy trang, sau đó thu thập xác thối để sử dụng làm mồi nhử. Bọ sát thủ treo xác mối chết bên ngoài lối ra vào tổ mối. Khi những công nhân đói bụng xuất hiện để điều tra, thì cũng là lúc chúng bước vào bẫy của con bọ gian xảo này.

06
of 7

Bọ chân chỉ (Thread-Legged Bugs)

bọ-sát-thủ_5

Bọ chân chỉ giống như những con bọ que đang đi bộ, với cặp chân trước tương tự như những chú bọ ngựa. Tuy nhiên, loài côn trùng này không phải là những kẻ sát thủ. Hầu hết chúng khá nhỏ, và đủ ánh sáng để đi trên các mạng nhện không bị phát hiện.

Trong thực tế, đôi khi họ sử dụng kỹ năng này để làm lợi thế, lén lút vào mạng khi con nhện không nhìn và ăn cắp trứng của nó. Con bọ cơ hội này thuộc phân họ Emesinae.

07
of 7

Bọ phục kích (Ambush Bugs)

bọ-sát-thủ_4

Đúng như tên gọi, loài côn trùng này săn mồi bằng chiến thuật phục kích. Loài bọ này không cùng họ với các loài bọ sát thủ phía trên, chúng có đôi chân dày hơn và có khuynh hướng trở nên cồng kềnh hơn những người họ hàng Reduviid.

Bọ phục kích nằm bất động trên hoa, chờ con mồi là ong hoặc bướm đậu xuống. Khi chúng vừa chạm chân xuống hoa, con bọ nhanh chóng tấn công bất ngờ bằng cặp chân trước mạnh mẽ, khiến con mồi không kịp trở tay. Một số bọ phục kích thậm chí còn trông giống như những cánh hoa héo.


Hi vọng bài viết Bọ sát thủ – kẻ săn mồi xảo quyệt nhất trên Trái đất sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: bọ sát thủ ngụy trang.

 

Tin liên quan
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?
Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn ...
READ MORE
Tổng hợp 11 loài côn trùng, sâu hại chuyên phá hoại cây trồng, hoa trái
Làm thế nào để giành lại quyền kiểm soát từ côn trùng gây hại mà không sử dụng hóa chất ?Với một người làm vườn cần cù siêng năng như ...
READ MORE
7 Loài côn trùng thường thấy trên cây bông tai (Milkweed)
Thế giới tự nhiên có vô vàn điều thú vị, hôm nay Pest-Solutions xin chia sẻ với bạn đọc chủ đề "7 loài côn trùng thường thấy trên cây bông ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Bọ cánh cứng hổ – loài côn trùng chạy nhanh nhất thế giới
Bọ cánh cứng hổ (Tiger beetle) là loài côn trùng tuyệt vời, với những đặc điểm khác biệt và màu sắc rực rỡ, bạn sẽ phải mê mẩn vì những ...
READ MORE
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế
Tổng hợp 11 loài côn trùng, sâu hại
7 Loài côn trùng thường thấy trên cây
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
Bọ cánh cứng hổ – loài côn trùng

1 Trackback / Pingback

  1. Bọ sát thủ (Họ Reduviidae) - Tìm hiểu về Bọ sát thủ (đặc điểm, tập tính)

Bình luận đã đóng.