Bọ rùa (Coccinellidae)

BỌ-RÙA

TÌM HIỂU VỀ BỌ RÙA

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của Bọ Rùa

Tên khoa học: Coccinellidae

Nhiều người quý mến bọ rùa bởi vẻ đẹp đầy màu sắc cũng như lợi ích của nó trong nông nghiệp. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản, phân bố của bọ rùa.

01
of 5

Đặc điểm

bọ rùa; ladybugs; tìm hiểu về bọ rùa; bọ rùa ăn gì; đặc điểm và tập tính của bọ rùa;

Bọ rùa có nhiều tên gọi khác nhau như bọ hoàng hậu, bọ cánh cam, Ladybird (ở Mỹ) hay Lady Beetles (ở Châu Âu). Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng có thân hình bầu dục, ngắn, mái vòm, 6 chân, có chấm đen trên cánh.

Tùy thuộc vào loài mà số lượng các chấm tròn khác nhau. Có loài 7 chấm nhưng cũng có loài 28 chấm trên lưng. Đây cũng là đặc điểm để chúng ta phân biệt chúng.

Loài côn trùng có lợi này có đầu đen và có 2 dải màu trắng ở phía sau. Cơ thể có màu cam đỏ và các chấm đen.

02
of 5

Tầm quan trọng

bo-rua-an-rep-vung

Mọi người yêu bọ rùa bởi màu sắc, sự duyên dáng và vô hại với con người. Nhưng nông dân thích chúng bởi những lợi ích mà chúng mang lại cho nông nghiệp.

Vậy bọ rùa ăn gì mà mang lại lợi ích cho nông nghiệp ?

Hầu hết bọ rùa đều ăn côn trùng gây hại cho thực vật như rệp vừng và côn trùng hại cây khác. Một người có thể ăn đến 5,000 con rệp vừng mỗi ngày và có thể cao hơn nếu chúng đói.

Loài bọ cánh cứng này đẻ trứng trên các thuộc địa của rệp vừng. Khi trứng nở, ấu trùng bắt đầu ăn ngay. Kẻ thù chính của chúng là chim và các loài khác như ếch, ong bắp cày, nhện và chuồn chuồn.

Xem thêm: Các giai đoạn trưởng thành của bọ rùa

03
of 5

Phân bố – tập tính

phan-bo-bo-rua
Phân bố (màu vàng)

Có hơn 5,000 loài bọ rùa khác nhau đang sinh sống và phân bố trên toàn thế giới, tuy nhiên mỗi loài có một khẩu vị khác nhau. Chúng có thể sống hạnh phúc với nhau trong các môi trường như: đồng cỏ, rừng, thành phố, ngoại ô vầ dọc theo sông.

Loài côn trùng sặc sỡ này phổ biến ở Châu Âu nhưng dần được đưa sang Hoa Kỳ vào những năm 1900 để kiểm soát các loài rệp hại cây. Chúng hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân cho tới mùa thu.

Vào mùa đông, chúng có xu hướng tìm một nơi ấm áp và an toàn để tránh rét chẳng hạn như dưới gốc cây, tảng đá hoặc thậm chí trong nhà. Hàng nghìn cá thể sẽ ngủ đông với nhau.

Tuy nhiên, không phải bọ rùa nào cũng tốt. Một số ít loài không ăn côn trùng hại cây mà trực tiếp làm hại cây, điển hình là bọ rùa đậu Mexico và bọ rùa bí ngô.

04
of 5

Chấm tròn và màu sắc

mau-sac-cua-bo-rua

Loài bọ này xuất hiện dưới dạng những quả cầu nhỏ, tròn, hình bầu dục. Họ có chân ngắn và râu.

Màu sắc và chấm tròn trên lưng của chúng có lẽ rất thú vị cho con người nhưng nó là nỗi khiếp sợ cho kẻ thù. Bọ rùa có thể tiết ra một chất lỏng có mùi hôi từ khớp chân để de dọa kẻ thù.

Màu của chúng cũng là món vũ khí để cảnh báo đến động vật săn mồi khác rằng chúng không dễ khuất phục. Một số bọ rùa còn giả chết và tiết ra mùi hôi để xua đủi kẻ thù.

05
of 5

Phân loại

 • Giới – Animalia (Động vật)
 • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
 • Lớp – Insecta (Côn trùng)
 • Bộ – Coleoptera (Bọ cánh cứng)
 • Họ – Coccinellidae

Hi vọng bài biết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Cần dịch vụ diệt côn trùng vui lòng liên hệ Hotline: 0901415012 – 0901415013.

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Bọ rùa ăn gì ? Cách nuôi bọ rùa hiệu quả
Bọ rùa là loài côn trùng có lợi, chúng giúp người làm vườn tiêu diệt những kẻ gây hại khó ưa trong vườn, bảo vệ cây trồng. Cùng Pest-Solutions tìm ...
READ MORE
Vòng đời của giun đũa
Giun đũa (Ascaris lumbricoides) là loài giun sống ký sinh trong ruột non cơ thể người, đặc biệt là trẻ em. Giun đũa là nguyên nhân chính gây đau bụng ...
READ MORE
Bọ xít từ đâu đến ?
BỌ XÍT TỪ ĐÂU ĐẾN ?Tìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của bọ xítĐã bao giờ bạn tự hỏi nguồn gốc của bọ xít, liệu chúng ...
READ MORE
Tìm hiểu về Bọ xít
Có gì thú vị hơn một con bọ xít trong vườn ? Loài côn trùng thuộc họ Pentatomidae này thực sự hôi hám. Bọ xít dành nhiều thời gian trong ...
READ MORE
Vòng đời của cào cào
Ở những chủ đề trước, Pest-Solutions đã giới thiệu các bạn về vòng đời của muỗi, ruồi, kiến, gián, mối, bọ ngựa... Bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục với ...
READ MORE
Bọ rùa ăn gì ? Cách nuôi bọ
Vòng đời của giun đũa
Bọ xít từ đâu đến ?
Tìm hiểu về Bọ xít
Vòng đời của cào cào

12 Trackbacks / Pingbacks

 1. 10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 2. 10 Sự thật thú vị về Bọ rùa (Ladybug) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 3. Bọ rùa ăn gì ? Cách nuôi bọ rùa hiệu quả
 4. Động vật chân khớp (Arthropoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 5. Bộ Cánh Cứng (Coleoptera) - Tìm hiểu về Bộ Cánh Cứng
 6. 10 Loài bọ xít đỏ và đen thường thấy trong vườn - Hình ảnh, video
 7. 15 quan niệm sai lầm của trẻ em (thậm chí người lớn) về Côn trùng
 8. Vì sao rệp hại rau phát triển nhanh trong vườn nhà bạn ?
 9. Đặc điểm và tập tính của Bọ cánh cứng - Thế Giới Côn Trùng
 10. Côn trùng đi đâu suốt mùa đông ? Thế Giới Côn Trùng
 11. Một số loài côn trùng tự vệ bằng cách giả chết
 12. 10 Loài bọ cánh cứng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ

Bình luận đã đóng.