Bọ rùa (Coccinellidae)

BỌ-RÙA

TÌM HIỂU VỀ BỌ RÙA

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của Bọ Rùa

Tên khoa học: Coccinellidae

Nhiều người quý mến bọ rùa bởi vẻ đẹp đầy màu sắc cũng như lợi ích của nó trong nông nghiệp. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản, phân bố của bọ rùa.

01
of 5

Đặc điểm

bọ rùa; ladybugs; tìm hiểu về bọ rùa; bọ rùa ăn gì; đặc điểm và tập tính của bọ rùa;

Bọ rùa có nhiều tên gọi khác nhau như bọ hoàng hậu, bọ cánh cam, Ladybird (ở Mỹ) hay Lady Beetles (ở Châu Âu). Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng có thân hình bầu dục, ngắn, mái vòm, 6 chân, có chấm đen trên cánh.

Tùy thuộc vào loài mà số lượng các chấm tròn khác nhau. Có loài 7 chấm nhưng cũng có loài 28 chấm trên lưng. Đây cũng là đặc điểm để chúng ta phân biệt chúng.

Loài côn trùng có lợi này có đầu đen và có 2 dải màu trắng ở phía sau. Cơ thể có màu cam đỏ và các chấm đen.

02
of 5

Tầm quan trọng

bo-rua-an-rep-vung

Mọi người yêu bọ rùa bởi màu sắc, sự duyên dáng và vô hại với con người. Nhưng nông dân thích chúng bởi những lợi ích mà chúng mang lại cho nông nghiệp.

Vậy bọ rùa ăn gì mà mang lại lợi ích cho nông nghiệp ?

Hầu hết bọ rùa đều ăn côn trùng gây hại cho thực vật như rệp vừng và côn trùng hại cây khác. Một người có thể ăn đến 5,000 con rệp vừng mỗi ngày và có thể cao hơn nếu chúng đói.

Loài bọ cánh cứng này đẻ trứng trên các thuộc địa của rệp vừng. Khi trứng nở, ấu trùng bắt đầu ăn ngay. Kẻ thù chính của chúng là chim và các loài khác như ếch, ong bắp cày, nhện và chuồn chuồn.

Xem thêm: Các giai đoạn trưởng thành của bọ rùa

03
of 5

Phân bố – tập tính

phan-bo-bo-rua
Phân bố (màu vàng)

Có hơn 5,000 loài bọ rùa khác nhau đang sinh sống và phân bố trên toàn thế giới, tuy nhiên mỗi loài có một khẩu vị khác nhau. Chúng có thể sống hạnh phúc với nhau trong các môi trường như: đồng cỏ, rừng, thành phố, ngoại ô vầ dọc theo sông.

Loài côn trùng sặc sỡ này phổ biến ở Châu Âu nhưng dần được đưa sang Hoa Kỳ vào những năm 1900 để kiểm soát các loài rệp hại cây. Chúng hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân cho tới mùa thu.

Vào mùa đông, chúng có xu hướng tìm một nơi ấm áp và an toàn để tránh rét chẳng hạn như dưới gốc cây, tảng đá hoặc thậm chí trong nhà. Hàng nghìn cá thể sẽ ngủ đông với nhau.

Tuy nhiên, không phải bọ rùa nào cũng tốt. Một số ít loài không ăn côn trùng hại cây mà trực tiếp làm hại cây, điển hình là bọ rùa đậu Mexico và bọ rùa bí ngô.

04
of 5

Chấm tròn và màu sắc

mau-sac-cua-bo-rua

Loài bọ này xuất hiện dưới dạng những quả cầu nhỏ, tròn, hình bầu dục. Họ có chân ngắn và râu.

Màu sắc và chấm tròn trên lưng của chúng có lẽ rất thú vị cho con người nhưng nó là nỗi khiếp sợ cho kẻ thù. Bọ rùa có thể tiết ra một chất lỏng có mùi hôi từ khớp chân để de dọa kẻ thù.

Màu của chúng cũng là món vũ khí để cảnh báo đến động vật săn mồi khác rằng chúng không dễ khuất phục. Một số bọ rùa còn giả chết và tiết ra mùi hôi để xua đủi kẻ thù.

05
of 5

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Coleoptera (Bọ cánh cứng)
  • Họ – Coccinellidae

Hi vọng bài biết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Cần dịch vụ diệt côn trùng vui lòng liên hệ Hotline: 0901415012 – 0901415013.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *