Bọ que đảo Lord Howe (Tôm hùm cây)

bo-que-dao-lord-howe-tom-hum-cay

Bọ que Đảo Lord Howe là một phần của lớp côn trùng và từng được cho là đã tuyệt chủng cho đến khi chúng được phát hiện lại trong các ngọn núi lửa ngoài khơi bờ biển của Đảo Lord Howe.

Bọ que đảo Lord Howe thường được gọi là tôm hùm cây do kích thước to lớn giống tôm hùm và tập tính sống trên cây. Tên khoa học của chúng bắt nguồn từ một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là bóng ma.

Thông tin về bọ que Đảo Lord Howe

 • Tên khoa học: Dryococelus australis
 • Tên thường gọi: Tôm hùm cây
 • Bộ: Phasmida (bộ bọ que)
 • Nhóm động vật cơ bản: Insecta
 • Đặc điểm phân biệt: Thân và móng lớn màu đen giống móng vuốt tôm hùm
 • Kích thước: Lên đến 5 inch (12 cm)
 • Tuổi thọ: 12 đến 18 tháng
 • Chế độ ăn uống: Tràm (cây trên đảo Lord Howe)
 • Môi trường sống: Thảm thực vật ven biển, rừng cận nhiệt đới
 • Số lượng: 9-35 cá thể trưởng thành
 • Tình trạng bảo tồn: Rất nguy cấp
 • Sự thật thú vị: Bọ que đảo Lord Howe đã được phát hiện lại bởi một nhân viên kiểm lâm, người đã nghe tin đồn về những con bọ đen lớn gần Kim tự tháp Ball’s Pyramid vào tháng 2/2001.
01
of 6

Miêu tả

Bọ que Đảo Lord Howe có màu đen bóng khi trưởng thành và màu xanh lá cây hoặc nâu vàng khi còn nhỏ. loài côn trùng không biết bay này hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Mặc dù không thể bay, nhưng chúng có thể chạy trên mặt đất .

dac-diem-tom-hum-cay

Con đực lớn tới 4 inch, trong khi con cái có thể cao tới gần 5 inch. Con đực có ăng-ten và đùi dày hơn, nhưng con cái có chiếc móc mạnh ở chân và cơ thể dày hơn con đực. Kích thước lớn và hình dạng khá giống tôm hùm của chúng đã được con người đặt biệt danh là tôm hùm cây.

02
of 6

Môi trường sống và phân bố

Tôm hùm cây từng được tìm thấy trong rừng trên Đảo Lord Howe, một hòn đảo nằm cách vài dặm ngoài khơi bờ biển của Úc. Chúng đã được tái phát hiện ở đảo đá núi Ball’s pyramid – một ngọn núi lửa tàn dư ngoài khơi của Đảo Lord Howe. Trong tự nhiên, chúng có thể sống ở Melaleuca (thảm thực vật trên Đảo Lord Howe) giữa những tảng đá cằn cỗi dọc theo một con dốc lớn.

dao-lord-howe

03
of 6

Chế độ ăn uống và hành vi

Bọ que Đảo Lord Howe là những sinh vật sống về đêm. Chúng ăn lá tràm và quay trở về các hốc được hình thành bởi các mảnh vụn thực vật hoặc gốc cây bụi vào ban ngày. Trong tổ, chúng rúc vào nhau để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi. Có thể có hàng chục con trong một nơi ẩn náu. Các con non hoạt động vào ban ngày và ẩn náu vào ban đêm nhưng dần dần trở nên sống về đêm khi chúng lớn lên. Các nhà khoa học không chắc chắn những loài côn trùng này có thể ăn bất cứ thứ gì khác trước khi chúng gần như tuyệt chủng.

04
of 6

Sinh sản

Con đực sẽ giao phối với con cái một đến ba lần trong đêm. Sau khi trứng được thụ tinh, con cái rời khỏi cây và đẩy bụng vào đất để đẻ trứng.Trứng có màu be với hoa văn nổi lên và có kích thước khoảng 0,2 inch. Con cái có thể đẻ tới 300 quả trứng trong đời. Bọ que Đảo Lord Howe cũng có khả năng sinh sản vô tính, trứng không thụ tinh sẽ nở thành con cái.

sinh-san-cua-bo-qua-dao-lord-howe

Trứng được ấp dưới lòng đất trong 6,5 tháng trước khi nở. Con non sẽ chuyển từ màu xanh lá cây tươi sáng sang màu nâu vàng và sang màu đen khi chúng phát triển (trút bỏ các lớp vỏ). Đồng thời, chúng ngày càng trở nên năng động hơn vào ban đêm thay vì ban ngày. Để tự bảo vệ mình, con non (Juveniles) ngụy trang bằng cách bắt chước những chiếc lá nhỏ đung đưa trong gió. Juveniles đạt đến tuổi trưởng thành vào khoảng 7 tháng.

05
of 6

Các mối đe dọa

Loài “tôm hùm” sống trên cạn này đã bị đưa đến bờ vực tuyệt chủng do con người và các loài xâm lấn. Lần đầu tiên nhìn thấy sự suy giảm nhanh chóng của chúng khi ngư dân sử dụng chúng làm mồi nhử, nhưng mối đe dọa lớn nhất là quần thể chuột được đưa vào đảo vào năm 1918 sau khi một tàu tiếp tế có tên là Mokambo bị mắc cạn. Những con chuột này phàm ăn và gần như bọ que Đảo Lord Howe biến mất vào những năm 1930. Các nhà khoa học suy đoán rằng chúng có thể sống sót bằng cách được những con chim biển hoặc thảm thực vật mang đến Kim tự tháp Ball, nơi môi trường khắc nghiệt và khu vực hẻo lánh cho phép chúng sống sót.

Chúng hiện đang được bảo tồn tại Sở thú Melbourne. Các nhà khoa học hy vọng sẽ giúp chúng xuất hiện lại trên đảo Lord Howe.

tom-hum-dat-va-tinh-trang-bao-ton

06
of 6

Tình trạng bảo tồn

Bọ que Đảo Lord Howe được Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) chỉ định là cực kỳ nguy cấp. Họ ước tính số lượng cá thể trưởng thành đang sống trong tự nhiên là từ 9 đến 35. 700 cá thể và hàng ngàn quả trứng đang được bảo tồn ở Sở thú Melbourne, và đá núi Ball’s Pyramid (một phần của công viên đảo Lord Howe) sẽ được bảo tồn chỉ dành cho nghiên cứu khoa học.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*