Bọ que, bọ lá và những côn trùng thuộc bộ bọ que (Phasmida)

bo-que-va-bọ-la

Bộ Phasmida (bộ bọ que) là những nghệ sĩ có khả năng ngụy trang bậc nhất trong thế giới côn trùng, đó là bọ que và bọ lá. Trên thế giới có khoảng 2500 loài thuộc bộ này.

Trên thực tế, Phasmida bắt nguồn từ chữ phasma trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là xuất hiện (thình lình). Một số nhà côn trùng học còn gọi với tên khác là Phasmatodea.

Bọ que, bọ lá và những côn trùng thuộc bộ bọ que

1. Mô tả:

Có lẽ không có nhóm côn trùng nào được đặt tên dễ nhận ra hơn Phasmida.Chúng sử dụng thuật ngụy trang để đánh lừa kẻ thù.

Với thân hình như những que củi, bọ que di chuyển không khác gì những cành cây trong rừng đang đung đưa. Bọ lá thường có màu sắc hơn tươi tắn, chúng thường có màu của lá.

leaf-insect
                                “Một con bọ lá khổng lồ”

Hầu hết côn trùng bộ Phasmida, bao gồm tất cả các loài côn trùng lá, sống trong vùng khí hậu nhiệt đới. Một số loài bọ que sống ở những vùng ôn đới lạnh hơn, nơi chúng đẻ trứng và ngủ đông. Và hầu như những loài côn trùng này đều không có cánh. Phasmids (bọ que và bọ lá và một số thuộc bộ Phasmida) là kẻ săn mồi ban đêm, vì vậy nếu bạn bắt gặp một con vào ban ngày, có thể chúng đang nghỉ ngơi.

Tất cả các loài Phasmids đều ăn lá, với phần miệng được thiết kế để phá vỡ vật liệu thực vật.

Bọ que và bọ lá trải qua quá trình biến đổi hình dạng đơn giản. Trứng thường được đặt xuống mặt đất, khi giao phối diễn ra. Ở một số loài, con cái có thể tạo ra con cái mà không có sự thụ tinh của một con đực.

Những con này gần như luôn luôn là phụ nữ, và con đực của những loài đó rất hiếm hoặc không tồn tại.

2. Môi trường sống và phân bố

Bọ que và bọ lá sống trong những cánh rừng hoặc bụi rậm và đòi hỏi có nhiều lá và gỗ để ẩn náu trước động vật ăn thịt. Trên thế giới, có khảng 2.500 loài thuộc bộ Phasmida. Các nhà côn trùng học cho biết tại Mỹ và Canada chỉ có hơn 30 loài.

3. Những loài phổ biến trong bộ Phasmida

  • Họ Timemidae (Family Timemidae — timema walkingsticks)
  • Họ Heteronemiidae (Family Heteronemiidae — common walkingsticks)
  • Họ Pseudophasmatidae (Family Pseudophasmatidae — striped walkingsticks)
  • Họ Phasmatidae (Family Phasmatidae — winged walkingsticks)

4. Những điều thú vị về Bộ bọ que:

  • Bọ que thuộc họ Anisomorpha, được gọi là những tay ma quỷ hay xạ nhang. Khi bị đe dọa, chúng phun terpenes để phòng ngự, những hóa chất có thể tạm thời làm mù những kẻ tấn công.
  • Lord Howe Island là loài bọ que ở Úc, được xem là loài quý hiếm nhất trên trái đất. Người ta cho rằng đã chúng đã tuyệt chủng vào năm 1930, nhưng vào năm 2001 đã có hơn 30 con được phát hiện.
  • Pharnacia kirbyi, một con bọ que ở rừng nhiệt đới Bornean, là loài côn trùng dài nhất trong lịch sử, có chiều dài tới 20 inch (nhưng hiện nay loài côn trùng khác đã nắm giữ kỉ lục này).

Pest-Solutions diệt côn trùng chúc quý khách nhiều niềm vui!

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *