Bọ nước khổng lồ (Giant Water Bugs)

bo-nuoc-khong-lo

Bọ nước khổng lồ (Giant water bugs) là thành viên đông đảo nhất và chiếm hầu như toàn bộ số lượng trong họ Belostomatidae. Bọ nước khổng lồ Bắc Mỹ có thể dài 2,5 inch, nhưng thực tế một loài bọ nước khổng lồ Nam Mỹ có chiều dài tới 4 inch khi trưởng thành. Loài côn trùng nặng nề này lẩn trốn dưới mặt hồ và ao hồ, nơi mà chúng thường xuyên lội nước.

Bọ nước khổng lồ:

1. Bọ nước khổng lồ trông như thế nào ?

Các thành viên trong gia đình bọ nước khổng lồ có cùng đặc điểm hình thái. Cơ thể của chúng có hình bầu dục và dài, dẹt. Chúng có chân trước đặc biệt, được dùng để nắm bắt con mồi, và xương chân to. Những con bọ nước khổng lồ có đầu ngắn, và thậm chí những con râu ngắn hơn được giấu dưới mắt. Một cái mỏ có thể đục khoét nằm ở dưới đầu, chúng sống trên cạn giống như những con bọ sát thủ.

Chúng thở bằng hai phần phụ nhỏ ở phần cuối của bụng, có chức năng như các vòi nước.

Bọ nước khổng lồ còn có nhiều tên gọi khác nhau như ngón chân cái (toe biters) vì thói quen thích cắn chân người (bạn sẽ có những trải nghiệm đáng sợ nếu nhìn thấy cảnh này). Hay một tên gọi khác là bọ ánh đèn (electric light bugs), bởi vì loài sinh vật cồng kềnh và xù xì này có thể bay và xuất hiện xung quanh đèn hiên nhà bạn vào mùa giao phối. Kẻ giết cá (killer fist) là một biệt danh khác của chúng, ở Florida, người ta đôi khi gọi họ là cá sấu. Nhưng tên gọi chẳng ảnh hưởng gì cả, chúng càng lớn thì chúng càng cắn.

2. Phân loại bọ nước khổng lồ

  • Giới – động vật (Animalia)
  • Ngành – động vật chân khớp (Arthropoda)
  • Lớp – côn trùng (Insecta)
  • Bộ – bộ cánh nửa (Hemiptera)
  • Họ – họ chân bơi (Belostomatidae)

3. Bọ nước khổng lồ ăn gì ?

Một con bọ nước khổng lồ sẽ ăn nòng nọc, cá nhỏ, ốc sên và những con côn trùng lớn.

Nó sẽ ăn bất cứ thứ gì họ có thể bắt được, và nó không quan tâm đến việc tìm kiếm con mồi nhỏ. Bằng những chân trước mạnh mẽ và nắm chặt, Những con bọ nước khổng lồ có thể ăn mộ lượng lớn thức ăn gấp nhiều lần so với kích cỡ của chúng. Theo một số nguồn tin, những con bọ nước khổng lồ còn được biết là bắt và tiêu thụ những con chim nhỏ.

Giống như tất cả các con bọ khác, bọ nước khổng lồ nước có phận miệng rất sắc bén. Nó có thể đâm thủng con mồi, tiêm chúng bằng các enzyme tiêu hóa mạnh mẽ, và sau đó hút các phần đã được tiêu hóa trước.

4. Vòng đợi của bọ nước khổng lồ

Bọ nước khổng lồ trải qua sự biến hóa không đầy đủ, giống như tất cả các con bọ thật sự (true-bugs). Ấu trùng (được nở ra từ trứng) trông giống như phiên bản thu nhỏ của cha mẹ của chúng. Ấu trùng bọ nước là loài thủy sinh hoàn toàn, chúng sống và phát triển dưới nước, lột xác nhiều lần và chỉ khi lột xác lần cuối chúng mới thực sự lên bờ.

5. Những hành vi thú vị của bọ nước khổng lồ

bo-khong-lo
Con bọ nước đực với hàng trăm trứng trên lưng

Có lẽ điều thú vị nhất về những con bọ nước khổng lồ là cách họ quan tâm đến con cái của mình. Ở một số chi (BelostomaAbedus), người phụ nữ đặt trứng vào lưng của người bạn đời. Con bọ nước đực được giao nhiệm vụ chăm sóc trứng cho đến khi chúng nở trong 1-2 tuần lễ. Trong thời gian này, anh ta sẽ bảo vệ chúng khỏi những con săn mồi, và thường xuyên đưa chúng lên bề mặt nước để cung cấp oxi.

Con bọ nước đực cũng sẽ di chuyển để khuấy nước quanh cơ thể của mình, giữ cơ thể nó oxy hóa. Ở các loài khác (chi Lethocerus), những con cái đẻ trứng trên thực vật thủy sinh, hoặc men theo bờ sông hoặc bờ suối. Nhưng con đực vẫn đóng vai trò quan trọng. Chúng thường ở dưới ngập gần thân cây có trứng, và sẽ thỉnh thoảng leo ra khỏi nước và làm ướt trứng với nước từ cơ thể nó.

Những con bọ nước khổng lồ cũng được biết là giả chết khi bị gặp nguy hiểm, một hành vi được gọi là thanatosis. Nếu bạn tình cờ kéo lưới và thấy nó nằm bất động trong đó thì có thể nó đang giả chết, đừng để bị lừa! Chúng có thể cắn bạn nếu bạn sơ ý.

6. Bọ nước khổng lồ sống ở đâu ?

Những con bọ nước khổng lồ có khoảng 160 loài trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 19 loài sống ở Hoa Kỳ và Canada. Trong tự nhiên, bọ nước khổng lồ thường sống trong ao, hồ, và thậm chí cả rãnh thoát nước.


Dịch vụ diet con trung quan 12 chúc bạn hạnh phúc!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *