Bọ ngựa (Mantodea)

BỌ-NGỰA

TÌM HIỂU VỀ BỌ NGỰA

Tìm hiểu đặc điểm – tập tính – phân bố của Bọ Ngựa

Bộ: Mantodea

Bọ ngựa hay bọ ngựa cầu nguyện là một nhóm sinh vật lớn trong thế giới côn trùng. Chúng có khoảng 2.200 loài thuộc 9 họ. Trong 9 họ, Mantidae là họ lớn mạnh và có nhiều loài nhất.

Bọ ngựa có thể sống trong cả khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản và phân bố của loài sát thủ này.


Đặc điểm cấu tạo

tìm-hiểu-về-bọ-ngựa

Bọ ngựa cầu nguyện (Pray Mantid), được đặt tên bởi tập tính của chúng. Pray có nghĩa cầu nguyện, bởi tư thế đứng của chúng như đang chắp tay cầu nguyện một điều gì đó.

Cặp chân trước của chúng có gai, đây là món vũ khí để bắt và giữ con mồi. Phần đầu có khả năng xoay 300 độ, cho phép chúng có tầm nhìn rộng mà không cần di chuyển cơ thể. Bọ ngựa săn mồi chủ yếu nhờ tầm nhìn, vì vậy chúng chỉ hoạt động vào ban ngày.

Họ hàng gần nhất của bọ ngựa là mối và gián, đôi khi 3 loài này còn được xếp hạng vào chung một bộ thay vì cho chúng những phân bộ. Đây là điều cho đến nay vẫn còn là đề tài tranh luận của các nhà sinh vật học.


Bọ ngựa ăn gì ?

bo-ngua-an-gi
Bọ ngựa ăn những gì chúng bắt được

Bọ ngựa cầu nguyện ăn thịt, chúng là những kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất cứ thứ gì có thể ăn. Kẻ săn mồi này thường ăn côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián.

Trong môi trường thiếu thốn nguồn thức ăn, chúng thậm chí có thể ăn thịt lẫn nhau. Hầu hết những người nuôi bọ ngựa đều đặt chúng riêng mỗi con vào mỗi lồng.

Nhà tiên tri này sử dụng chiến thuật phục kích để bắt mồi. Với tốc độ đáng kinh ngạc của mình, chúng tấn công và bắt giữ con mồi trong nháy mắt với đôi chân trước khỏe mạnh, sau đó nuốt con mồi. Một số loài bọ ngựa lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim, rắn và thậm chí cả chuột.

Nếu bạn nuôi bọ ngựa, hãy cho chúng ăn những thực phẩm sau đây:

 • Ruồi giấm
 • Bột gạo
 • Sâu tơ nhỏ
 • Ấu trùng ruồi

Tất cả bạn có thể mua tại cửa hàng bán vật nuôi côn trùng.


bo-ngua-tu-ve

Tự vệ

Mặc dù đôi chân trước của chúng trông có vẻ dũng mãnh và đáng sợ, nhưng nó không được dùng để tự vệ. Nhà tiên tri này chủ yếu tự vệ bằng cách ngụy trang, ẩn mình vào môi trường thực vật để đánh lừa kẻ thù.

Một số bọ ngựa phản ứng với kẻ thù bằng cách đập đôi cánh của mình làm cơ thể chúng trông lớn hơn để hi vọng kẻ thù sẽ cân nhắc lại.

Loài côn trùng này có thể cắn, nhưng chúng không có nọc độc. Chúng có thể là con mồi của các loài động vật ăn thịt lớn như ễnh ương, rắn và các loài bò sát khác. Thậm chí, chó và mèo cũng có thể nuốt sống chúng, vì thế bạn nên chú ý điều này nếu có nuôi bọ ngựa.


Sinh sản

Mùa thu là mùa sinh sản mạnh nhất của bọ ngựa. Sau khi giao phối, con cái gắn túi trứng của nó dưới lá hoặc cành cây. Trứng sẽ trải qua mùa đông và nở vào đầu mùa xuân và đầu mùa hè khi nhiệt độ ấm lên.

trung-bo-ngua

Ấu trùng mới sinh ra từ trứng dài khoảng 4mm. Chúng cần thời gian phát triển để đạt đến hình thái trưởng thành. Trong quá trình này, ấu trùng ăn và ăn, sau đó lột da nhiều lần trong vài tháng cho đến khi trưởng thành.


Phân Bố

phan-bo-bo-ngua
Phân bố (màu vàng)

Bọ ngựa phân bố nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng sống trong nhiều môi trường khác nhau như: rừng mưa nhiệt đới, đồng cỏ, sa mạc, cao nguyên…


Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Bộ bọ ngựa (Mantodea)
BỘ BỌ NGỰA (MANTODEA)Đặc điểm cấu tạo, phân bố, sự thật về bộ MantodeaLớp: Insecta - Cấp bậc: bộ01of 6Phân bốBộ bọ ngựa Mantodea bao gồm những loài bọ ngựa trên ...
READ MORE
Vòng đời của bọ ngựa
Bọ ngựa có đầu hình tam giác, tư thế đứng trông giống như một nhà tiên tri đang chắp tay cầu nguyên, do đó chúng còn được gọi với cái ...
READ MORE
Tổ Bọ Ngựa
Tổ bọ ngựa là gì ?Bạn đã bao giờ tìm thấy một khối màu nâu, giống như miếng xốp được gắn trên một cành cây trong vườn nhà? Khi lá ...
READ MORE
Bọ ngựa Trung Quốc
Bọ ngựa Trung Quốc (tên khoa học Tenodera sinensis) là một loài bọ ngựa phổ biến. Ban đầu chúng chỉ sinh sống ở Châu Á, nhưng dần lan rộng sang Châu ...
READ MORE
Có phạm pháp không khi giết một con bọ ngựa ?
Giết bọ ngựa là phạm pháp ?Vào những năm 50 của thế kỷ trước, một tin đồn đã lan truyền rằng giết chết một con bọ ngựa cầu nguyện mang ...
READ MORE
Bộ bọ ngựa (Mantodea)
Vòng đời của bọ ngựa
Tổ Bọ Ngựa
Bọ ngựa Trung Quốc
Có phạm pháp không khi giết một con

9 Trackbacks / Pingbacks

 1. Bộ bọ ngựa (Mantodea) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
 2. Tổ bọ ngựa là gì ? - Tìm hiểu về Tổ bọ ngựa, công dụng chữa bệnh.
 3. Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera) - Đặc điểm cấu tạo, phân bố, sinh sản.
 4. Có phạm pháp không khi giết một con bọ ngựa ?
 5. 10 Cách Đơn Giản Để Xác Định Một Loài Côn Trùng
 6. 15 quan niệm sai lầm của trẻ em (thậm chí người lớn) về Côn trùng
 7. Côn trùng đi đâu suốt mùa đông ? Thế Giới Côn Trùng
 8. Những loài côn trùng nhỏ nhất trên thế giới - Thế giới côn trùng
 9. Giao phối ở bọ ngựa và hành vi ăn thịt bạn tình của con cái

Bình luận đã đóng.