Bọ ngựa hoa mặt quỷ (Idolomantis Diabolica)

bo-ngua-hoa-mat-quy

Bọ ngựa hoa mặt quỷ – đặc điểm, tập tính, sinh sản, phân bố…

Bọ ngựa hoa mặt quỷ (Tên khoa học: Idolomantis Diabolica) là một loài côn trùng ấn tượng và đáng mơ ước với những người đam mê bọ ngựa. Màu xanh ngọc và kích thước ấn tượng, kết hợp với tư thế đe dọa tuyệt đẹp khiến bọ ngựa hoa mặt quỷ trông giống như một sinh vật đến từ một thế giới khác.

Có một số khác biệt trong phương pháp nuôi giữa bọ ngựa hoa mặt quỷ so với các loài khác, khiến những người nuôi sớm tin rằng chúng khó nuôi và khó sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, với sự chăm sóc chính xác, chúng dễ dàng nuôi dưỡng từ con non đến con trưởng thành và chắc chắn sẽ có sự giao phối khi có con trưởng thành trong mỗi giới tính. Trường hợp đầu tiên nhân giống thành công trong nhiều thế hệ có nguồn gốc từ khu vực Ma-rốc ở Tanzania, và đã được báo cáo trên Diễn đàn German Mantis.

01
of 9

Phân loại

 • Bộ – Mantodea
 • Họ – Empusidae
 • Chi – Idolomantis
 • Loài – Idolomantis diabolica
02
of 9

Thông tin

 • Danh pháp khoa học: Idolomantis diabolica
 • Tên gọi chung: Bọ ngựa hoa mặt quỷ, bọ ngựa hoa quỷ
 • Phân bố: các quốc gia Đông phi: Ethiopia, Kenya, Malawi, Somalia, Tanzania, Uganda.
 • Kích thước tối đa: Con cái – 12 cm, Con đực – 10 cm
 • Số lần lột xác: Cái – 8, Đực – 7
03
of 9

Điều kiện nuôi bọ ngựa hoa mặt quỷ

 • Nhiệt độ: Ngày (30 – 40°C), Đêm (20 – 25°C)
 • Độ ẩm: 60%
 • Kích thước chuồng nuôi (dài x rộng x cao): 30 x 30 x 40 cm
04
of 9

Trứng

 • Nhiệt độ: 25-30°C
 • Thời lượng: 6 tuần
 • Tỷ lệ nở: 10-50 ấu trùng
05
of 9

Hành vi

Hành vi Idolomantis diabolica được biết đến nhiều nhất, được gọi là động tác hù dọa, là một phản ứng được sử dụng để làm giật mình hoặc đánh lạc hướng kẻ thù trong giây lát, cho phép nó có thời cơ ngắn để trốn thoát. Cả ấu trùng và trưởng thành đều có khả năng đặc biệt này, chúng sẽ giơ hai chân trước của chúng thẳng lên cạnh nhau. Hai chân trước với bề mặt rất rộng tạo ảo giác rằng bọ ngựa có kích thước lớn hơn nhiều so với thực tế. Hành động này cũng làm lộ ra bề mặt bên trong chân của chúng, có màu sắc rực rỡ như đỏ, trắng, xanh và đen.

06
of 9

Nuôi nhốt

Khi còn nhỏ, bọ ngựa hoa mặt quỷ không cần nhiều không gian như người lớn nên chúng dễ dàng chứa trong cốc uống nước polystyrene. Các mặt polystyrene mềm cho phép hai móng vuốt dễ dàng chìm vào trong, tạo cho chúng độ bám tốt.

Idolomantis diabolica có thể được giữ chung trong các lồng lưới lớn nhưng phải luôn ý thức rằng chúng sẽ có cơ hội ăn thịt đồng loại, giống như bất kỳ loài bọ ngựa nào, nếu thức ăn trở nên khan hiếm. Nếu có quá nhiều ấu trùng hoặc trưởng thành được nhốt trong một chuồng nhỏ, chúng có thể cùng nhau ăn một con ruồi gần đó dẫn đến sự va chạm và có thể bị mất hoặc hư hỏng chân tay.

07
of 9

Thức ăn

bọ-ngựa-hoa-mặt-quỷ-ăn-gì

Ấu trùng nhỏ sẽ khá vui vẻ chấp nhận ăn các loài côn trùng bò như gián và giun nhỏ, nhưng không nên cho chúng ăn dế. Sự thèm ăn của chúng đối với côn trùng bò sẽ tùy thuộc vào giai đoạn ấu trùng, càng lớn thì côn trùng bay sẽ càng chiếm tỷ lệ cao trong chuỗi thức ăn ưa thích của chúng. Một số ví dụ về con mồi bay có thể được sử dụng là ruồi giấm, ruồi nhà, ruồi xanh. Trong trường hợp thiếu ruồi, có thể dùng côn trùng không biết bay như gián để đánh lừa chúng, bằng cách đưa con gián lên nhíp, đong đưa trước mặt chúng.

Ở Anh, những con giòi bay (để cho ăn) có thể được mua với giá rẻ tại các cửa hàng đồ câu cá dưới tên khác. Dưới đây là 3 “món ăn” ưa thích nhất của bọ ngựa hoa mặt quỷ:

 1. Whites – Ruồi lam – (Calliphora sp.)
 2. Pinkies – Ruồi xanh – (Lucilia sp.)
 3. Squatts – Ruồi nhà – (Musca sp.)
08
of 9

Độ ẩm

Ấu trùng bọ ngựa hoa mặt quỷ chịu được rất tốt các điều kiện nóng và khô so với các loài bọ ngựa cầu nguyện khác. Tuy nhiên, ấu trùng lột xác và tăng trưởng nhanh hơn khi các vỏ bọc cơ thể được chăm sóc tốt vào mỗi buổi tối. Có một vỏ bọc thông gió tốt là rất quan trọng bởi tất cả nước sẽ bay hơi trong đêm, cho phép vỏ bọc trở lại độ ẩm khô hơn ban đầu vào buổi sáng.

Cũng cần lưu ý rằng khi bọ ngựa hoa mặt quỷ được giữ xương khô trong một thời gian dài, chúng thường sẽ đi vào trạng thái kích thích cho đến khi điều kiện trở nên thuận lợi hơn.

09
of 9

Sinh sản

Để trưởng thành, ấu trùng phải mất 4-6 tuần phát triển liên tục. Chúng sẽ hoàn thiện mặt sinh lý và sinh sản khi trưởng thành. Khi con cái kêu gọi giao phối, chúng sẽ hạ thấp bụng và nâng nhẹ đôi cánh để giải phóng pheromone. Khi sẵn sàng, con đực sẽ nhảy lên và giao phối với con cái.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến bạn những thông tin thú vị. 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*