Bọ Lacewings

lacewings-canh-ren

Lacewings (Bọ cánh ren)

Nếu bạn là một người làm vườn thì chẳng còn xa lạ gì với bọ lacewings. Những thành viên của họ Chrysopidae này là những loài côn trùng có lợi, chúng ăn động vật thân mềm như rệp vừng, rệp sáp… Bọ lacewings cung cấp dịch vụ diệt trừ sâu hại miễn phí cho người làm vườn.

Tổng quan

Tên họ Chrysopidae xuất phát từ chrysos trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là vàng và ops có nghĩa là đôi mắt. Mô tả này rất thích hợp khi bọ lacewings có đôi mắt màu đồng.

Lacewings nằm trong nhóm côn trùng có cánh và cơ thể gần như màu xanh lá cây, do đó chúng còn được gọi với cái tên khác là bọ Green lacewings. Người trưởng thành có đôi cánh ren, mỏng và trong suốt. Bạn dễ dàng nhận thấy các tĩnh mạch chạy đan xen với nhau trên mỗi cánh giống như một chiếc lưới. Lacewings có râu dài và phần miệng sắc bén để nhai thức ăn.

Ấu trùng bọ lacewings rất khác với trưởng thành. Chúng có thân dài, dẹt, giống như cá sấu nhỏ và có màu nâu. Ấu trùng có hàm răng hình lưỡi liềm lớn, được dùng để bắt và nuốt mồi.

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Neuroptera (Bộ cánh gân)
  • Family – Chrysopidae

Dinh dưỡng

Ấu trùng ăn các côn trùng thân mềm hoặc côn trùng thuộc lớp hình nhện, bao gồm rệp vừng, rệp sáp, trứng rệp, bọ ve và trứng côn trùng thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera).

Khi trưởng thành, lacewings có thể tiêu thụ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau. Một số có xu hướng ăn thịt côn trùng nhỏ hơn, trong khi số khác bổ sung chế độ ăn uống của họ với phấn hoa (lacewings chi Meleoma) hoặc dịch ngọt (lacewings chi Eremochrysa).

Vòng đời

Lacewings trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của chúng nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn. Hầu hết người trưởng thành sống được khoảng 4-6 tháng.

Trước khi đặt một quả trứng, con cái tạo ra một cuống dài, mỏng để gắn vào dưới lá. Cô ấy đặt trứng vào cái cuống này, và trứng được treo trên thân cây và nở sau vài ngày đến vài tuần.

Nói chung, giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài vài tuần, và thường trải qua ba lần lột da. Ở lần lột da cuối cùng, ấu trùng hóa nhộng và phát triển thành người lớn an toàn trong một cái kén làm từ tơ gắn dưới đáy lá hoặc trên một thân cây.

Tập tính

Trong giai đoạn ấu trùng, một số loài ngụy trang bằng cách che cơ thể mình bằng các mảnh vụn (thường là xác của con mồi). Mỗi lần nó lột da, ấu trùng tạo cho mình một lớp mảnh vụn khác để che cơ thể

Khi bị đe dọa hoặc làm phiền, một số loài lacewings sẽ giải phóng một chất gây độc hại, hôi thối từ cặp tuyến trên ngực.

Phân bố

Loài côn trùng này có thể được tìm thấy trong các môi trường sống cỏ dại. Lacewings được biết đến với hơn 1200 loài phân bố trên toàn thế giới và khoảng 85 loài tại Mỹ.


Pest-Solutions

 

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Một số loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
  2. 7 Loài côn trùng thường thấy trên cây bông tai (Milkweed)
  3. Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào vườn nhà ?
  4. Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh

Bình luận đã đóng.