Bọ là gì ? – Côn Trùng là gì ? Cách gọi nào chính xác ?

côn trùng hay sâu bọ

Côn trùng và sâu bọ là những cụm từ chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ở đâu đó. Nhưng bạn có thật sự hiểu về chúng, liệu côn trùng là gì và sâu bọ là gì ? khi nào nên gọi là côn trùng và khi nào nên gọi sâu bọ ? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

“Bọ” là gì ?

Thuật ngữ “bọ” hay “sâu bọ” thường được mọi người dùng để ám chỉ đến các loài côn trùng bò có kích thước nhỏ, không chỉ trẻ em mà người lớn vẫn thường hay sử dụng thuật ngữ này một cách tự do.

Nhiều chuyên gia khoa học, thậm chí các nhà côn trùng học được đào tạo vẫn sử dụng thuật ngữ “bọ” để chỉ một loạt các sinh vật nhỏ, đặc biệt là khi họ nói chuyện với công chúng.

Định nghĩa về từ “bọ”

Về mặt kỹ thuật, hoặc phân loại, “bọ” là nhóm côn trùng thuộc bộ Hemiptera (bộ cánh nửa), thường được biết đến như là các loài bọ thực sự.

Rệp, ve sầu, bọ sát thủ, kiến ​​và nhiều loài côn trùng khác có thể xem thành viên của bộ Hemiptera.

Bọ hay chính xác hơn là bọ thực được xác định bởi kiểu phần miệng mà chúng có, phần miệng được biến đổi như một mũi giáo để dâm xuyên thực vật, hoặc như một chiếc ống hút dùng để hút nhựa. Nhiều bọ thực ăn chất lỏng thực vật, và do đó miệng của chúng có cấu trúc cần thiết để đâm vào mô thực vật. Tuy nhiên, một số bọ thực như rệp vừng sử dụng phần miệng hút để hút nhựa từ cây.

Đôi cánh của bọ thực thường gấp lên nhau khi nghỉ ngơi, một số con trong bộ này thiếu đôi cánh sau. Và chúng luôn có một đôi mắt hợp chất.

Tất cả bọ đều là côn trùng, nhưng không phải tất cả côn trùng đều là bọ

sâu bọ
Một cuốn từ điển về “bọ” có thể giúp bạn phân biệt được chúng.

Theo định nghĩa chính thức, phần lớn nhóm côn trùng không phải là bọ, mặc dù có một số loài côn trùng tuy di chuyển bằng cách bò nhưng không phải bọ. Ví dụ bọ cánh cứng, nó không phải là bọ. Bọ cánh cứng có cấu tạo khác với các bọ thực của bộ Hemiptera, phần miệng của chúng được thiết kế để nhai, chứ không phải để đâm xuyên.

Và bọ cánh cứng thuộc bộ Coleoptera, đặc điểm của bộ này là có lớp vỏ bọc bảo vệ phần phía trên lưng, tuy bò để di chuyển nhưng bản chất bọ cánh cứng không phải là một bọ thực (true bugs) thuộc bộ cánh nửa.

Các loài côn trùng thông thường khác không đủ điều kiện là bọ, bao gồm bướm, bướm đêmong. Nói tóm lại, phần miệng biến đổi là mấu chốt để nhận biết nó có phải là một con bọ thực hay không.

Cuối cùng, có một số ít sinh vật bò nhỏ nhưng không phải là côn trùng, và do đó nó không chính thức là bọ. Ví dụ, cuốn chiếu, giun đất và nhện, không có 6 chân và không có cấu trúc phân đoạn cơ thể như côn trùng, thay vào đó chúng là thành viên của các nhóm động vật khác nhau – nhện là động vật (không phải côn trùng) thuộc lớp hình nhện, trong khi cuốn chiếu thuộc phân ngành nhiều chân. Chúng có thể là những sinh vật bò, gớm ghiếc nhưng chúng không phải bọ.

Cách gọi phổ biến

Côn trùng và sâu bọ đều là những thuật ngữ thân mật để ám chỉ đến các sinh vật nhỏ trong cuộc sống chúng ta. Các nhà khoa học và những người có kiến thức sử dụng các từ này rất rõ ràng đối với từng loài côn trùng.

Gilbert Waldbauer là một nhà côn trùng học nổi tiếng của Đại học Illinois. Ông là tác giả của cuốn sách tuyệt vời được gọi là “Cẩm nang hỏi đáp về Bọ” bao gồm mọi thứ từ bọ cạp cho đến bọ bạc.

Khoa côn trùng học của Đại học Kentucky tổ chức một trang web có tên là Kentucky Bug Connection. Chúng bao gồm thông tin về cách nuôi côn trùng, bao gồm nhện tarantula, bọ rùa, bọ ngựa và gián, không có loại côn trùng nào trong số đó thực sự là bọ.

Khoa côn trùng học của Đại học Florida đã tài trợ giải thưởng “Best of the Bugs” vinh danh các trang web liên quan đến côn trùng xuất sắc. Trong số những người được vinh danh là các trang web về kiến, bọ cánh cứng, ruồi và bướm nhưng không có bọ thực.

Bang Iowa có một ngành côn trùng học rất nổi tiếng và phát triển, điểm hình là website Bugguide của các nhà nghiên cứu tại đây. Trang web là một cơ sở dữ liệu thông tin và hình ảnh được thu thập bởi các nhà tự nhiên học nghiệp dư, bao gồm hầu như mọi loài động vật chân đốt ở Bắc Mỹ. Chỉ một phần nhỏ của các loài được liệt kê thuộc bộHemiptera.

Tóm lại: Bọ là côn trùng, nhưng không phải tất cả côn trùng đều là bọ. Và một số loài không phải là côn trùng nhưng vẫn được gọi là bọ.

Bây giờ hi vọng mọi thứ đã sáng tỏ với bạn!


Công ty diệt côn trùng Việt Thành chúc bạn thành công!

ADMIN

Xem bọ sát thủ tiêu diệt cuốn chiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *