Bọ Hung (Họ Scarabaeidae)

bọ hung

Họ bọ hung (Scarabaeidae) bao gồm các loài côn trùng lớn nhất thế giới về khối lượng tuyệt đối. Bọ hung là loài bọ cánh cứng được tôn kính ở Ai Cập thời cổ đại, được xem như là biểu tượng của sự sống lại. Là một đế chế lớn, bọ hung đóng vai trò quan trọng trong môi trường nơi chúng sinh sống.

Họ bọ hung bao gồm bọ phân (Dung Beetles), bọ tháng 6 (June Beetles), bọ cánh cứng tê giác (Rhinoceros Beetles), Chafers BeetlesFlower Beetles.

Bọ Hung – đặc điểm, phân loại

Hầu hết bọ hung là loài mạnh mẽ, hình lồi với màu nâu hoặc đen. Bất kể màu sắc, kích thước, hoặc hình dạng, tất cả bọ hung đều có chung đặc điểm chính: râu dạng phiến được đóng chặt. 3-7 phân đoạn cuối cùng của râu có thể được mở rộng như hình cánh quạt hoặc có thể xếp lại với nhau.

Ấu trùng bọ hung có hình chữ ‘C’ thường sống trong đất, ăn rễ cây. Các ấu trùng có phần đầu cứng cáp đặc biệt, và dễ dàng để xác định các chân trên ngực.

Họ bọ hung được phân loại như sau

  • Giới – Animalia (động vật)
  • Ngành – Arthropoda (chân khớp)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Coleoptera (bộ cánh cứng)
  • Họ – Scarabaeidae (họ bọ hung)
01
of 4

Bọ hung ăn gì ?

Bọ hung ăn gì ?

Hầu hết bọ hung ăn các vật chất đang phân hủy như phân, nấm hoặc xác chết của động vật. Điều này làm cho chúng có giá trị cho môi trường vì chúng giống như một nhóm làm sạch hay những người chở rác của vương quốc động vật.

Những con bọ hung khác đến thăm thực vật, thụ phấn cho hoa hoặc nhựa cây. Ví dụ, Flower Beetles là những loài thụ phấn quan trọng.

Ấu trùng ăn rễ cây, cà rốt, hoặc phân, tùy thuộc vào loài.

02
of 4

Vòng đời

ấu trùng bọ hung

Giống như tất cả các loài bọ cánh cứng, bọ hung trải qua biến thái hoàn chỉnh với 4 giai đoạn phát triển:

  1. Trứng
  2. Ấu trùng
  3. Nhộng
  4. Trưởng thành

Bọ hung thường đẻ trứng trong đất, trong phân, hoặc trong các vật liệu phân hủy khác bao gồm cả xác chết. Ở nhiều loài, ấu trùng ăn rễ cây, một số loài đặc biệt thích ăn cây cà rốt.

Ở những khu vực có khí hậu mùa đông lạnh, ấu trùng thường di chuyển sâu hơn vào đất để tránh nhiệt độ đóng băng. Sau đó, chúng xuất hiện như người lớn vào đầu mùa hè.

03
of 4

Thích nghi & Tự vệ

bọ hung Hercules

Một số loài bọ hung đực, chẳng hạn như bọ hung tê giác hoặc bọ hung Hercules, có “sừng” trên đầu hoặc pronotum (tấm lưng cứng bao phủ đầu nối với cơ thể). Các sừng được sử dụng để đánh nhau với con đực khác nhằm giành thực phẩm hoặc phụ nữ.

Bọ phân (Dung Beetles) đào hang dưới đống phân, sau đó vo phân thành một quả bóng tròn cứng cáp, chúng đẻ trứng trong đó. Người mẹ chăm sóc cho trẻ phát triển bằng cách giữ cho quả bóng không bị nấm mốc.

Bọ tháng 6 (June Beetles) ăn vào ban đêm và bị thu hút bởi ánh sáng, đó là lý do tại sao chúng thường được nhìn thấy vào những buổi tối ấm áp đầu mùa hè. Con cái có thể đẻ lên đến 200 quả trứng, trứng giống như những viên ngọc trai nhỏ và ấu trùng ăn rễ cây trong ba năm trước khi trưởng thành.

Một số bọ hung ăn thực vật chẳng hạn như Rose-Chafer Beetles rất độc đối với gà và gia cầm khác.

04
of 4

Phạm vi & phân bố

Khoảng 20.000 loài bọ hung sống trên cạn trên thế giới. Hơn 1.500 loài Scarabaeidae sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*