Bọ đuôi bật (Springtails)

bo-duoi-bat-Springtails

Thỉnh thoảng, bọ đuôi bật (Springtails) sẽ di cư trong thời điểm mưa lớn hoặc vào mùa khô nóng kéo dài. Nếu bạn có cây trồng trong vườn, chúng có thể đã sống trong đất nhà bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy bọ đuôi bật xung quanh nhà, trên đường lái xe hoặc gần bể bơi. Mọi người thường mô tả chúng trông giống như một “đống bồ hóng” trên vỉa hè.

Tìm hiểu về bọ đuôi bật

  • Tên khoa học: Collembola
  • Bọ đuôi bât là loài côn trùng cổ xưa nhất, chúng không có cánh như những lớp côn trùng khác
  • Bọ đuôi bật không gây hại cho người, vật nuôi hoặc ngôi nhà của bạn
  • Bọ đuôi bật không sinh sản trong nhà.
  • Bạn không cần thuốc trừ sâu hoặc máy diệt bọ để kiểm soát chúng
  • Để loại bỏ, chỉ cần một cái chổi và hạn chế các khu vực ẩm ướt trong nhà để không thu hút chúng đến.
01
of 2

Bọ đuôi bật là con gì?

Vậy chính xác thì bọ đuôi bật là con gì? Loài côn trùng này có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và ăn chúng, bao gồm thực vật, nấm, vi khuẩn và tảo. Chúng khá nhỏ, chỉ dài 1/16 inch khi trưởng thành và không có cánh.

Bọ đuôi bât được đặt tên bởi một cấu trúc khác thường của chúng được gọi là furcula, nó gấp bên dưới bụng như một chiếc đuôi. Khi một con bọ cảm thấy nguy hiểm, nó đập mạnh furcula xuống đất, giúp đẩy cơ thể lên không trung và tránh xa mối đe dọa. Trong quá khứ, bọ đuôi bật được coi là một loài côn trùng nguyên thủy, nhưng ngày nay nhiều nhà côn trùng học gọi chúng là entognathas (tương tự côn trùng nhưng thiếu cánh)

Bọ đuôi bật thích môi trường ẩm ướt. Chúng vào nhà bạn thường là do điều kiện ngoài trời trở nên khắc nghiệt đồng thời tìm kiếm một vị trí có độ ẩm thích hợp. Đây cũng là lý do tại sao đôi khi chúng tập hợp xung quanh bể bơi, hoặc xung quanh vũng bùn ngoài sân.

02
of 2

Làm thế nào để thoát khỏi bọ đuôi bật?

Hãy để tôi nhấn mạnh điều này một lần nữa: bọ đuôi bật hoàn toàn không gây hại cho bạn, vật nuôi hoặc tài sản trong nhà. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi chúng mới gây hại cho cây trồng. Chúng sẽ không sinh sản trong nhà, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là quét chúng ra khỏi nhà nếu thấy. Chúng là một mối phiền toái trong nhà, nhưng không phải là mối nguy hiểm. Vì vậy, bạn không cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc máy diệt côn trùng để kiểm soát chúng.

Để loại bỏ bọ đuôi bật , bạn chỉ cần thực hiện hai điều: dùng chổi quét chúng ra khỏi nhà và làm cho ngôi nhà của bạn không có khu vực ẩm ướt để chúng tìm đến. Lấy một cây chổi hoặc một máy hút bụi để loại bỏ bất cứ con nào bạn thấy. Đôi khi chúng tập trung trên cửa sổ và khung cửa, vì vậy hãy kiểm tra các khu vực đó và quét chúng kỹ.

Để đảm bảo bọ đuôi bật không bén mảng vào nhà nữa, hãy loại bỏ điều kiện mà chúng ưa thích – độ ẩm. Lắp đặt máy hút ẩm nếu nhà bạn ẩm ướt. Khắc phục đường ống bị rò rỉ và giải quyết các vấn đề độ ẩm trong tầng hầm. Nó cũng giúp chống hư hỏng nhà của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ cây trồng trong nhà là nguồn gốc sản sinh ra con bọ này, hãy để cây của bạn khô hoàn toàn để chúng trồi lên trước khi tưới nước lại. Đôi khi, chúng nổi lên trên bề mặt bể bơi và bạn chỉ cần vớt chúng ra khỏi nước.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn thông tin thú vị.

 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*