Bọ Đất (Họ Carabidae)

Bọ Đất

Bọ Đất (Họ Carabidae)

Đặc điểm – tập tính – phân bố của Bọ đất

Bộ: Coleoptera

Lật một hòn đá hoặc một khúc gỗ, bạn có thể bắt gặp được những con bọ cánh cứng màu tối, bóng loáng – đó chính là bọ đất (Ground Beetles). Loài động vật ăn thịt này là 1 trong 10 loài côn trùng hữu ích nhất trong vườn nhà.

Mặc dù ẩn náu vào ban ngày, nhưng ban đêm loài côn trùng thuộc họ Carabidae là những kẻ săn mồi, chúng ăn côn trùng gây hại trong khu vườn.

01
of 6

Đặc điểm

Cách tốt nhất để tìm hiểu bọ đất là quan sát chúng ở khoảng cách gần. Bởi là loài ưu bóng tối, nên bạn có thể tìm thấy chúng bên dưới những hòn đá hoặc miếng gỗ hỏng. Hoặc bạn có thể làm một vài bẫy bắt bọ cánh cứng, thu thập và tìm hiểu các đặc điểm về chúng.

tìm-hiểu-về-bọ-đất

Hầu hết bọ đất đều có màu đen và bóng, một số loài có màu kim loại. Ở nhiều loài, cặp cánh cứng có rãnh dọc. Nhìn vào cặp chân của chúng, bạn sẽ bắt gặp được phần đoạn đầu của chân sẽ mọc ở phần sau của phần bụng đầu tiên.

Phần râu của bọ đất xuất hiện từ giữa mắt và hàm. Ngực trước luôn rộng hơn vùng đầu.

02
of 6

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Động vật chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Coleoptera (Bộ cánh cứng)
  • Họ – Carabidae (Họ bọ chân chạy)
03
of 6

Dinh dưỡng

Hầu như tất cả các loài bọ đất đều ăn các động vật không xương sống khác. Một số là những kẻ săn mồi chuyên biệt, chỉ ăn một loại con mồi. Một số khác ăn cỏ hoặc hạt, và những loài khác là loài ăn tạp.

04
of 6

Vòng đời phát triển

ấu-trùng-bọ-đất
Ấu trùng bọ đất

Giống như các loài bọ cánh cứng khác, bọ đất trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Toàn bộ quá trình phát triển từ trứng đến trưởng thành đều kéo dài đến vài năm ở tất cả các loài.

Bọ đất thường đẻ trứng trên mặt đất và lấp trứng lại bằng đất. Trứng thường mất một tuần để nở, ấu trùng phải trải qua 2-4 giai đoạn trước khi đạt đến hình thái nhộng.

Bọ đất thường phát triển vào mùa xuân, thời điểm này là lúc bọ đất trưởng thành phá bỏ lớp kén (nhộng) để bước ra ngoài.

Bọ đất sinh sản trong những tháng mùa hè và trú ẩn trong đất vào những tháng mùa đông. Vào mùa xuân loài côn trùng này trồi dậy hàng loạt và nhanh chóng đi tìm thức ăn.

05
of 6

Tự vệ

Bọ nổ
Bọ nổ giải phóng Axit để tấn côn kẻ thù.

Nhiều loài bọ đất sử dụng hệ thống phòng thủ hóa học để chống lại kẻ tấn công. Khi bị tấn công hoặc đe dọa, chúng sử dụng tuyến bụng để tạo ra mùi hăng. Điển hình là bọ nổ (bọ xịt hơi cay), sử dụng buồng bung để tạo ra các hợp chất hóa học cháy khi tiếp xúc.

06
of 6

Phạm vi & phân bố

Bọ đất sống trong hầu hết mọi môi trường sống mặt đất trên trái đất. Trên toàn thế giới, có khoảng 40.000 loài thuộc họ Carabidae đã được mô tả và đặt tên. Ở Bắc Mỹ, con số này hơn 2.000.


Hi vọng bài viết Bọ Đất (Họ Carabidae) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về bọ cánh cứng.

Pest-Solutions

Video: bọ nổ tự vệ.

 

Tin liên quan
10 Loài Côn Trùng Hữu Ích Xuất Hiện Trong Vườn Nhà Bạn
Khu vườn là nơi tập trung của rất nhiều côn trùng. Cây cảnh và các loài hoa thu hút côn trùng gây hại, có thể lên đến hàng chục loài, ...
READ MORE
Tất cả những gì bạn muốn biết về côn trùng khổng lồ thời tiền sử
Ngày nay, bọ cánh cứng Goliath và sâu bướm nhân sư được mô tả như những loài côn trùng lớn nhất trên thế giới. Trong thời kỳ Đại cổ sinh ...
READ MORE
10 Loài Côn Trùng Hữu Ích Xuất Hiện
Tất cả những gì bạn muốn biết về

1 Trackback / Pingback

  1. 10 Loài bọ cánh cứng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ

Bình luận đã đóng.