Bọ đá (Stoneflies), Bộ cánh úp Plecoptera

bo-da

Bọ đá (Stoneflies)

Ấu trùng bọ đá là loài côn trùng thủy sinh chỉ sống trong nước, bên những dòng suối mát, đồng thời nó cũng là một chỉ thị sinh học để đo lường chất lượng dòng nước. Nói cách khác, những nguồn nước có bọ đá sinh sống là những nguồn nước tốt.

Bọ đá có tên khoa học Stoneflies, thuộc bộ cánh úp (Plecoptera).

1. Tổng quan:

Bọ đá trưởng thành là có màu xám nâu, thân hình phẳng, mềm. Chúng úp đôi cánh trên cơ thể khi nghỉ ngơi. Bọ đá trưởng thành có râu dài, giống như sợi dây, và một cặp cerci dài kéo ra từ bụng.

Bọ đá có hai mắt hợp chất và ba mắt đơn giản cùng miệng nhai, mặc dù thực đơn của ấu trùng không giống với thực đơn của người trưởng thành.

Bọ đá bay không tốt, vì vậy chúng không đi lạc xa dòng suối nơi chúng sống. Bọ đá trưởng thành có cuộc đời ngắn ngủi và có hành vi tán tỉnh không bình thường. Con đực sẽ đặt bụng lên một bề mặt và tạo ra âm thanh từ bụng để gửi tín hiệu âm thanh đến các bạn tình nữ tiềm năng, con cái tiếp nhận tín hiệu và phải ứng bằng cách tương tự. Cặp đôi này sẽ tiếp tục đánh trống với nhau, dần dần di chuyển gần hơn và gần hơn cho đến khi chúng gặp nhau và giao phối.

Sau khi giao phối, con cái đẻ trứng trong nước. Ấu trùng bọ đá phát triển chậm, phải mất 1-3 năm để lột da nhiều lần trước khi có thẻ trưởng thành. Bọ đá được đặt tên như vậy bởi vì ấu trùng của nó thường sống dưới những tảng đá ở những dòng suối hoặc sông. Tùy thuộc vào loài và tuổi của ấu trùng, chúng ăn cả thực vật và động vật, cả sinh vật chết và sống.

2. Môi trường sống và phân bố

Ấu trùng bọ đá thường sống trong những dòng chạy mạnh và lạnh trong điều kiện nguyên sơ.

Bọ đá trưởng thành thường có mặt trên đất liền nhưng có xu hướng ở gần những con suối mà chúng xuất hiện. Trên thế giới, các nhà côn trùng học xác định khoảng 2.000 loài bọ đá, khoảng một phần ba sống ở Hoa Kỳ và Canada.

3. Những họ chính

  • Perlidae – common stoneflies (bọ đá phổ biến)
  • Leuctridae – rolled-winged stoneflies (bọ đá cánh cuốn)
  • Taeniopterygidae – winter stoneflies (bọ đá mùa đông)
  • Nemouridae – spring stoneflies (bọ đá mùa xuân)

4. Những điều thú vị về bọ đá

  • Bọ đá trưởng thành thuộc phân họ Isoperlinae là những kẻ ăn phấn hoa.
  • Bọ đá cái Female Pteronarcys trưởng thành có chiều dài lên đến 55cm.
  • Ấu trùng thuộc họ Peltoperlidae có hình dạng giống con gián.
  • Bọ đá sống ở hồ Lake Tahoe dành cả cuộc đời của mình sống dưới đá trong hồ (ngay cả khi trưởng thành). Đây là trường hợp đặc biệt của hồ Lake Tahoe.

Hi vọng bài viết Bọ đá (Stoneflies), Bộ cánh úp Plecoptera sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về loài côn trùng đặc biệt này.

Xem thêm: Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách thu thập côn trùng nước

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *