Bọ đá quý Jewel (Họ Buprestidae)

bọ đá quý

Bọ cánh cứng Jewel hay còn gọi là bọ đá quý, thường có màu sắc rực rỡ trông như những viên kim cương đang di chuyển, cơ thể thường có ánh kim (thường ở mặt dưới của chúng).

Tìm hiểu về bọ đá quý

Các thành viên của họ Buprestidae phát triển trên cây cối, vì vậy chúng cũng được gọi là metallic wood borers (bọ tần bì màu kim loại) hoặc flat-head borers (bọ đầu phẳng).

Bọ tần bì màu kim loại có màu lục bảo, là một loài xâm lấn không thuộc bản địa bị quy cho việc phá hoại hàng triệu cây tần bì ở Bắc Mỹ, chúng là thành viên nổi tiếng nhất của họ Buprestidae.

01
of 6

Tổng quan

Jewel-Beetles

Bạn có thể nhận dạng bọ cánh cứng Jewel trưởng thành bằng hình dạng đặc trưng của nó: cơ thể dài, gần như hình bầu dục nhưng thon dần ở đuôi và tụm lại một điểm.

Chúng có thân cứng và khá phẳng, với râu thanh mảnh. Các cánh có thể bị lồi ra hoặc gập ghềnh. Hầu hết bọ đá quý Jewel có kích thước nhỏ hơn 2 cm, nhưng một số có thể khá lớn, đạt tới 10 cm. Loài bọ cánh cứng thuộc họ Buprestidae này rất đa dạng về màu sắc từ màu đen và nâu xỉn cho đến màu tím tươi sáng và màu xanh lá cây, và có thể có các dấu hiệu phức tạp trên cơ thể (hoặc hầu như không có gì cả).

Chúng ta thường không thể quan sát ấu trùng bọ đá quý Jewel, vì chúng sống bên trong cây chủ. Chúng được gọi là sâu đầu phẳng vì chúng có hình dẹt, đặc biệt là ở vùng ngực. Ấu trùng không có chân. Arthur Evans mô tả chúng như cái “móng tay hình vuông”, trích theo sách bọ cánh cứng của Đông Bắc Mỹ.

Bọ cánh cứng Jewel có xu hướng hoạt động vào những ngày nắng, đặc biệt là trong cái nóng của buổi chiều. Chúng nhanh chóng bay đi khi bị đe dọa, tuy nhiên bạn có thể bắt được chúng.

02
of 6

Phân loại

  • Giới – Animalia (động vật)
  • Ngành – Arthropoda (chân đốt)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Coleoptera (bộ cánh cứng)
  • Họ – Buprestidae (bọ đá quý)
03
of 6

Chế độ ăn

bọ kim cương

Bọ đá quý Jewel trưởng thành chủ yếu ăn lá hoặc mật hoa, cũng có một số loài ăn phấn hoa và người ta đã quan sát thấy chúng bay đến những bông hoa. Ấu trùng bọ Jewel ăn cây gỗ và bụi cây. Ấu trùng của một số loài là kẻ phá hoại lá, và một số ít là những kẻ tạo mật.

04
of 6

Vòng đời phát triển

Giống như tất cả các loài bọ cánh cứng khác, bọ đá quý Jewel trải qua quá trình biến thái hoàn toàn với bốn giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Con cái trưởng thành thường gửi trứng trên cây chủ, trong các kẽ hở của vỏ cây. Khi ấu trùng nở, chúng ngay lập tức đào đường hầm trong thân cây. Ấu trùng bò khắp các đường hầm quanh co trong gỗ khi chúng ăn và phát triển, và cuối cùng là biến đổi thành nhộng trong cây. Con trưởng thành xuất hiện và thoát khỏi cây.

05
of 6

Hành vi và tự vệ

bọ cánh cứng jewel

Một số bọ cánh cứng có thể trì hoãn sự xuất hiện của chúng trong một số điều kiện nhất định (vẫn ở hình thái nhộng nhưng chưa muốn trưởng thành), chẳng hạn như khi cây chủ được thu hoạch và bị nghiền nát. Bọ đá quý Jewel đôi khi bắt đầu thoát khỏi lớp vỏ nhộng từ các sản phẩm gỗ đã thành phẩm, chẳng hạn như sàn nhà hoặc đồ nội thất sau nhiều năm ở trong đó.

Một số ghi chép sự tồn tại của bọ cánh cứng Jewel xuất hiện khoảng từ 25 năm trở lên sau khi chúng được cho là đã cư trú vào gỗ. Kỷ lục xuất hiện lâu nhất được biết đến là một con trưởng thành xuất hiện sau 51 năm kể từ khi xảy ra sự phá hoại lần đầu tiên.

06
of 6

Phân bố

Gần 15.000 loài bọ cánh cứng trên toàn thế giới, khiến họ Buprestidae trở thành một trong những nhóm bọ cánh cứng lớn nhất. Tuy nhiên, chỉ hơn 750 loài sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về bọ đá quý.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

 

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. 10 Loài bọ cánh cứng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ
  2. Bọ đá quý khổng lồ làm bạn tình với chai bia

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*