Bọ đá quý khổng lồ giao phối với chai bia

bọ đá quý khổng lồ giao phối với chai bia

Bọ đá quý khổng lồ giao phối với chai bia

Câu chuyện về con bọ đá quý, Julodimorpha bakewelli, là một câu chuyện về tình yêu của một cậu thanh niên với chai bia của anh ấy. Nó cũng là một câu chuyện về sự tác động của con người lên các loài khác. Thật không may, câu chuyện tình yêu này không có một kết thúc hạnh phúc.

Nhưng trước tiên, cần biết một ít thông tin cơ bản về con bọ đá quý khổng lồ. Julodimorpha bakewelli sống ở những vùng khô cằn ở miền tây nước Úc. Bọ trưởng thành thường đến thăm hoa cây keo (Acacia calamifolia). Ấu trùng của nó sống trong rễ và thân của cây bạch đàn. Con trưởng thành có chiều dài trên 1.5 inch (~4cm), do đó, Julodimorpha bakewelli là một con bọ cánh cứng khá lớn.

Vào tháng 8 và tháng 9, bọ đá quý đực bay qua những vùng khô cằn để tìm kiếm bạn tình. Con cái thường lớn hơn con đực và không bay. Giao phối xảy ra trên mặt đất. Bọ đá quý cái có cánh lớn, màu nâu sáng bóng bao phủ núng đồng tiền. Con đực bay trên cao để tìm một người bạn đời dưới mặt đất, tìm kiếm một vật màu nâu sáng bóng với một bề mặt lúm đồng tiền.

Rải rác dọc theo 2 bên lề của các con đường phía tây nước Úc, bạn sẽ tìm thấy cùng nhiều rác thải bỏ đi dọc theo đường cao tốc ở khắp mọi nơi: hộp chứa thức ăn, điếu thuốc lá và lon soda. Người dân nơi đây cũng quăng chai bia từ cửa sổ xe khi họ đi qua nơi này, và đó cũng là nơi ở và sinh sản của bọ đá quý khổng lồ.

Những chai bia đó nằm dưới ánh nắng mặt trời, sáng bóng và nâu, phản chiếu ánh sáng từ đáy chai. Với con bọ cánh cứng đực, một chai bia nằm trên mặt đất trông giống như một con bọ cánh cứng cái đang nằm phơi nắng, một thứ đẹp nhất mà nó từng thấy.

Con đực không lãng phí bất cứ giây phút nào khi nó nhìn thấy “đối tượng” đang nằm phía dưới. Nó ngay lập tức gắn kết với đối tượng (chai bia), bộ phận sinh dục của con đực bị biến dạng và sẵn sàng hành động. Không có thứ gì ngăn cản nó ân ái với chai bia, thậm chí không có cơ hội cho lũ kiến Iridomyrmex discors mà lũ kiến này sẽ ăn nó từng chút một khi nó cố gắng giao phối với chai bia. Nếu một con bọ cánh cứng cái đi ngang qua, nó phớt lờ, vẫn trung thành với chai bia, một sự lúng túng dưới ánh mặt trời. Nếu những con kiến không giết nó, nó cũng sẽ khô cạn dưới ánh mặt trời, vẫn cố gắng hết mình để làm hài long người bạn đời của mình.

Công ty sản xuất bia Lagunitas của Petaluma, California đã sản xuất một loại bia đặc biệt vào những năm 1990 để tôn vinh điều kỳ lạ của những con bọ đá quý đực ở nước Úc với tình yêu dành cho chai bia. Hình ảnh của bọ cánh cứng Julodimorpha bakewelli nổi bật trên nhãn hiệu bia Bug Town Stout, với khẩu hiệu Bắt côn trùng! bên dưới nó.

Mặc dù hiện tượng này trông khá hài hước, nhưng chắc chắn nó cũng đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của Julodimorpha bakewelli. Các nhà sinh vật học Darryl Gwynne và David Rentz đã xuất bản một bài báo năm 1983 về những thói quen của loài này, mang tên “Bọ cánh cứng trên chai bia: Bọ cánh cứng đực ngộ nhận bọ cánh cứng cái”. Gwynne và Rentz lưu ý rằng sự can thiệp của con người trong thói quen giao phối của loài có thể ảnh hưởng đến tiến trình tiến hóa. Trong khi những con đực bị chiếm đóng với chai bia của nó, những con cái bị bỏ qua.

Gwynne và Rentz đã được trao giải Ig Nobel cho bài nghiên cứu này vào năm 2011. Giải thưởng “Ig Noble” được trao hàng năm bởi tạp chí Annals of Improbable Research, tạp chí hài hước khoa học nhằm mục đích thu hút mọi người quan tâm đến khoa học, nghiên cứu.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *