Tìm hiểu về con Bổ củi

bo-cui

Bổ củi là gì ?

Bổ củi là một loài côn trùng khá thú vị, bởi hành vi kì lạ của chúng khiến người ta thích thú. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, hành vi, tập tính và sinh sản của loài côn trùng này.

Đặc điểm nhận dạng

Con bổ củi (họ Elateridae) là một loài bọ cánh cứng, phân bố trên toàn thế giới. Loài côn trùng này có thể nhận biết dễ dàng bởi âm thanh và hành động mà chúng tạo ra.

Bổ củi phân bố đa dạng ở Bắc Mỹ, với hơn 900 loài tại đây. Con trưởng thành có chiều dài từ 1/2-1 inch, có màu đen hoặc nâu, cơ thể dài.

Hành vi – tập tính – dinh dưỡng của bổ củi

bổ-củi
Bổ củi có cơ thể cứng cáp

Bổ củi trưởng thành tuy vô hại nhưng chúng có một vài đặc điểm khiến chúng ta phải dè chừng. Khi bị đe dọa hoặc bị lật ngửa, chúng gập người lại, dồn lực và duỗi cơ thể ra thật nhanh. Điều này tạo ra một tiếng “cách” và chúng lật trở lại vị trí bình thường.

Bổ củi là loài côn trùng hoạt động về đêm, do đó chúng bị thu hút bởi bởi ánh sáng. Vào ban ngày, loài côn trùng này ẩn náu trong một nơi an toàn như kẻ hở hoặc các khe nứt. Khi nhận thấy màn đêm đã bao phủ, bổ củi bắt đầu hoạt động, chúng có xu hướng đi lang thang trong nhà để tìm thức ăn thay vì đi ra ngoài.

Bổ củi là loài côn trùng ăn chay, nguồn thức ăn chính của con trưởng thành gồm lá, mật hoa, phấn hoa và rệp vừng. Ấu trùng sống trong đất và thường ăn côn trùng nhỏ, rễ cây hay hạt giống. Trên thực tế, một số loài trở thành côn trùng có hại cho cây trồng.

Sinh sản

Con cái thường giao phối với con đực và đẻ trứng vào mùa xuân. Sau khi giao phối, chúng đặt trứng vào trong đất.

Dấu hiệu xâm nhập

Bạn có thể tìm thấy chúng trong nhà nơi gần nguồn sáng và những nơi ẩm ướt.

Thông tin khác

Bổ củi thường chui vào nhà do con người sơ ý mang vào hoặc chúng vào để tránh rét. Sử dụng xi-măng để trám các vết nứt trên tường, khe hở của cửa, đó là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của loài côn trùng này, cũng như giánchuột.


Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *