Bọ chét mèo (Cat Fleas)

BỌ-CHÉT-MÈO

BỌ CHÉT MÈO

Tên khoa học: Ctenocephalides felis

01
of 5

Đặc điểm nhận dạng

bo-chet-meo
bọ chét mèo truyền những căn bệnh nguy hiểm

Bọ chét mèo là loài côn trùng nhỏ, cơ thể có màu nâu đen đến đen. Chúng không thể bay, nhưng có thể bật cao nhờ cặp chân sau khỏe mạnh.

Phần miệng đặc biệt có dạng vòi, dùng để đâm xuyên qua da vật chủ để hút máu. Bọ chét trưởng thành thường có gai sau đầu, tuy nhiên bạn cần một chiếc kính hiển vi để thấy nó.

Đây là những đặc điểm quan trọng mà các chuyên gia sử dụng để xác định các loài bọ chét khác nhau. Bọ chét trưởng thành dài khoảng 1/4 inch (6,5mm) và không có cánh. Bọ chét trưởng thành là mối nguy hại chính làm ảnh hưởng sức khỏe của vật chủ (động vật, người)

Trứng bọ chét mèo có hình bầu dục, đường kính khoảng 1/50 inch và trông rất rất nhỏ, khó thấy bằng mắt thường. Ấu trùng nở ra từ trứng đạt độ dài khoảng 1/20 đến 1/5 inch và trông giống như một con dòi nhỏ. Giai đoạn này chúng ăn các chất xơ có trong đồ vật cho tới khi hóa nhộng, chúng nằm trong cái kén được dính chặt lên những sợi lông.

02
of 5

Hành vi – tập tính – dinh dưỡng

Bọ chét mèo ký sinh trên nhiều vật chủ hơn các loài bọ chét khác. “Nạn nhân” của bọ chét mèo bao gồm chó và mèo, và các vật nuôi ngoài trời như gấu trúc, kangaru, chồn và cáo.

Sự ký sinh đa dạng này làm bọ chét mèo nguy hiểm hơn bởi chúng khó chết khi thiếu nguồn máu và dễ dàng lây nhiễm vào nhà bạn khi các loài động vật này tiếp cận vật nuôi của bạn.

Sự lây nhiễm bọ chét mèo có thể do thu cứng của bạn ra ngoài lang thang và bị nhiễm khuẩn ở các khu vực xung quanh nhà, sau đó nó mang kẻ ký sinh này về và lây nhiễm cho ngôi nhà.

bo-chet-ky-sinh

Vòng đời của bọ chét mèo

Bọ chét mèo trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Tuổi thọ của bọ chét mèo kéo dài khoảng 1-2,5 tháng tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nguồn thức ăn (máu).

Trưởng thành là giai đoạn duy nhất bọ chét mèo sống trên vật chủ. Sau khi con cái đẻ trứng trên vật chủ, những quả trứng nhỏ rơi từ cơ thể vật nuôi xuống những nơi như thảm, dẻ lau, đồ đạc và nội thất trong nhà và gần nơi vật nuôi sống.

bọ-chét-mèo

Khoảng 2 ngày sau ấu trùng sẽ nở ra, giai đoạn này kéo dài 5-15 ngày trước khi hóa nhộng. Nói chung, nơi ưa thích để ấu trùng sinh sống là những nơi an toàn, tối và độ ẩm ít nhất 75%, nhiệt độ từ 21°C đến 32°C. Do đó, ấu trùng bọ chét mèo không tồn tại ở những nơi thoáng mát, nắng.

Nhộng là giai đoạn nghỉ ngơi của chúng. Bất cứ khi nào có sự rung động hoặc gia tăng lượng khí carbon dioxide và nhiệt độ cơ thể xảy ra là lúc bọ chét trưởng thành bước ra từ cái kén. Ngay lập tức chúng chờ đợi vật chủ và nhảy lên, hút máu trong vòng 24-48 giờ.

Điều này giải thích tại sao đôi khi cả nhà đi du lịch vài ngày và trở về nhà, ngay sau đó vật nuôi của họ có dấu hiệu bị tấn công, đó là lúc những con bọ chét đói đang hút máu. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết xấu, nhộng vẫn không thể phát triển tiếp tục.

Ấu trùng bọ chét mèo không hút máu. Thay vào đó nó ăn các chất hữu cơ có xung quanh. Tuy nhiên, nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào chất thải của những người trưởng thành.

03
of 5

Sinh sản

Bọ chét mèo sinh sản quanh năm, nhưng điều này bị hạn chế vào những tháng nắng ấm, đó là điều cản trở chúng.

04
of 5

Dấu hiệu lây nhiễm bọ chét mèo

Vì bọ chét mèo khá dễ nhận thấy ở giai đoạn trưởng thành, nên đây là bằng chứng rõ ràng nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy các vết bẩn trên lông của vật nuôi do chúng gãi khiến con bọ chét loét ra, gây bẩn.

bọ-chét-cắn

Các dấu hiệu trên người bao gồm các vùng sưng đỏ, ngứa, nhưng không đau, vết đau chỉ xuất hiện sau 30 phút kể từ lúc bị cắn. Vết thương sẽ sưng phồng lên sau 2-3 ngày, gây ngứa liên tục, gãi có thể nhiễm khuẩn.

05
of 5

Phân bố

Bọ chét mèo sinh sống trên toàn thế giới nhưng nhiều nhất ở Hoa Kỳ


Hi vọng bài viết Bọ chét mèo (Cat Fleas) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: vòng đời của bọ chét

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Vòng đời của bọ chét
Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh trên người và động động vật. Bài viết này, Pest-Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn quá trình sinh trưởng và ...
READ MORE
Mốt số loài bọ chét trú ẩn và hút máu trên cơ thể người, động vật
Có nhiều loài bọ chét ký sinh trên cơ thể người và động vật được đặt theo những tên gọi khác nhau, đa số đều gây hại và hút máu. ...
READ MORE
3 Bước diệt bọ chét tận gốc trong nhà
Còn điều gì tồi tệ hơn việc tìm bọ chét trên vật nuôi của bạn? Nếu bạn là người nuôi động vật có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng biết ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về bọ chét
10 Sự thật thú vị về bọ chétBọ chét đã gây hấn loài người chúng ta trong nhiều thế kỷ, nhưng bạn biết bao nhiêu về loài côn trùng phổ ...
READ MORE
Top 5 cách điều trị vết cắn của bọ chét hiệu quả
Bọ chét là loài côn trùng nhỏ bé, tuy nhiên mức độ nguy hiểm lại tỷ lệ nghịch với kích thước của chúng. Chúng rất thích tấn công vật nuôi, ...
READ MORE
Vòng đời của bọ chét
Mốt số loài bọ chét trú ẩn và
3 Bước diệt bọ chét tận gốc trong
10 Sự thật thú vị về bọ chét
Top 5 cách điều trị vết cắn của

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Vòng đời của bọ chét - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
  3. 10 Sự thật thú vị về bọ chét - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM

Bình luận đã đóng.