Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod)

bo-chan-deu-khong-lo

Trên thế giới có rất nhiều loài côn trùng kì lạ như bọ nước khổng lồ, bọ ngựa phong lan hay bọ ngựa mặt quỷ, vv… Bài viết này Pest-Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn bọ chân đều khổng lồ, một loài côn trùng rất bí ẩn và kì lạ. Cùng xem nhé!

Bọ chân đều khổng lồ là gì ?

Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod) là những con bọ vừa mới xuất hiện ở bang Georgia (Hoa Kỳ), còn được người dân đặt với cái tên Georgian speekle. Hình ảnh về sinh vật kỳ quái này đã lan truyền trên internet, nhận được nhiều nhận xét như “giả dối!” hay “Photoshop”. Tuy nhiên, loài động vật thực sự tồn tại và hiện diện, chúng thực sự có những chiếc chân dài.

1. Bọ chân đều có phải là côn trùng ?

Tất nhiên, bọ chân đều không phải là một loài sâu bọ hay côn trùng nào cả. Một loài động vật được gọi là côn trùng khi nó phải có 6 chân, nhưng bọ chân đều thì có nhiều hơn.

Bọ chân đều có nhiều hơn 6 chân, nó cũng có những điểm giống côn trùng như phần thân cứng và phần miệng phức tạp. Nhưng tóm lại, bọ chân đều là nhóm động vật thuộc bộ chân đều (Isopod). Các thành viên của bộ chân đều không có cánh và không có thói quen cắn như côn trùng.

Côn trùng, sâu bọ là những loài động vật thân mềm. Trong khi đó bọ chân đều là một loài giáp xác, có liên quan đến cua và tôm hùm. Bộ chân đều có khoảng 20 thành viên, trong đó bọ chân đều Bathynomus giganteus là thành viên khổng lồ nhất.

2. Kích thước của bọ chân đều khổng lồ

bọ-chân-đều-khổng-lồ

Mặt dưới của bọ chân đều khổng lồ

Bọ chân đều khổng lồ Bathynomus giganteus là một thành viên cá biệt trong nhóm, có kích thước lớn hơn nhiều so với các thành viên còn lại.

Một bọ khổng lồ điển hình dài khoảng 5 cm (khoảng 2 inch). Thế nhưng, bọ khổng lồ trưởng thành Bathynomus giganteus có thể dài từ 17 đến 50 cm (6,7 đến 19,7 inch). Tuy nó nhìn to và đáng sợ, nhưng chúng không gây nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi.

3. Những sự thật về bọ chân đều khổng lồ

B. giganteus sống trong vùng nước sâu (700m so với mặt nước biển), dọc theo ngoài khơi biển Georgia (Mỹ) đến Brazil (Đại Tây Dương), bao gồm cả Caribê và Vịnh Mexico. Ba loài bọ chân đều khổng lồ khác được tìm thấy ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhưng không có loài nào được tìm thấy ở Đông Thái Bình Dương hoặc Đông Đại Tây Dương. Vì môi trường sống của nó rộng lớn nên các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm hết được, các khu vực khác vẫn đang tìm kiếm.

Giống như các loại động vật chân đốt khác, bọ chân đều lột da mỗi khi chúng phát triển. Loài động vật này sinh sản bằng cách đẻ trứng. Giống như các loài giáp xác khác (cua, tôm), chúng có màu xanh “máu”, được gọi là hemolymph. Các hemolymph xanh bởi vì nó có chứa hemocyanin sắc tố trên nền đồng. Hầu hết các bức ảnh của bọ chân đều cho thấy chúng có màu xám hoặc nâu, nhưng đôi khi những con bị bệnh lại có màu xanh.

bo-chan-deu-isopod

Mặc dù trông đáng sợ nhưng bọ chân đều không phải là kẻ hung hăng. Trái lại, chúng là những người ăn xác thối, dọn rác dưới đáy biển, chủ yếu sống dựa vào các sinh vật đang phân rã. Chúng đã được cho là ăn xác chết của cá nhỏ, và sử dụng mồm để xé thức ăn.

Bọ chân đều có mắt hợp chất có hơn 4000 điểm. Giống như đôi mắt mèo, đôi mắt chúng có một lớp phản xạ ở phía sau
giúp phản chiếu ánh ánh sáng trở lại. Điều này làm tăng tầm nhìn của bọ chân đều trong điều kiện mờ và cũng làm cho đôi mắt phản chiếu lại ánh sáng nếu có ánh sáng chiếu vào chúng. Tuy nhiên, ở những độ sâu tối tăm, bọ chân đều có thể sẽ không dựa nhiều vào tầm nhìn. Chúng sử dụng ăngten để khám phá môi trường, giống như tôm. Các thụ cảm thụ cảm của nhà anten có thể được sử dụng để phân biệt các phân tử mùi và vị.

Bọ chân đều cái có một túi gọi là marsupium, một túi chứa trứng cho đến khi chúng sẵn sàng nở. Con đực phần phụ là peenies và masculinae sử dụng để chuyển tinh trùng cho phụ nữ sau khi cô lột da. Trứng của bọ chân đều lớn nhất so với bất kỳ loài động vật không xương sống thủy sinh, trứng có chiều dài khoảng một centimet hoặc một nửa inch. Con cái tự chôn vùi trong trầm tích khi chúng ấp trứng và ngừng ăn. Ấu trùng có hình dạng giống hệt như cha mẹ của chúng, trừ những con nhỏ hơn, thiếu đôi chân cuối cùng.

bọ-chân-đều-giant-isopod

Giống như ốc, bọ chân đều khổng lồ cuộn tròn cơ thể khi bị đe dọa. Điều này giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng, tránh bị tổn thương khi bị tấn công. Ngoài việc bò trong đống trầm tích, loài động vật này còn là một tay bơi lội khéo léo. Chúng có thể bơi ngửa hoặc bơi sấp trên mặt nước.

4. Thí nghiệm với bọ chân đều

Một vài con bọ chân đều được các nhà khoa học giam giữ trong phòng thí nghiệm. Chúng trở nên nổi tiếng khi vẫn sống trong thời gian dài mà ko ăn.

Nạn nhân này được bắt khi chúng khỏe mạnh, nhưng không chịu ăn thực phẩm trong 5 năm. Cuối cùng nó đã chết, nhưng không rõ liệu đói hay cái gì đã giết nó. Bởi vì chúng có thể đi rất lâu trước khi gặp một bữa ăn. Bọ chân đều khổng lồ ở Thái Bình Dương được cho ăn cá thu, chúng có xu hướng ăn 4-10 lần một năm. Khi ăn, chúng làm cơ thể mình gặp rắc rối.

Mặc dù loài động vật này không hiếu chiến, nhưng chúng cắn. Tốt nhất bạn nên đeo găng tay khi làm việc với chúng.


Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *