Bọ cạp đỏ Ấn Độ

bo-cap-do-an-do

Bọ cạp đỏ Ấn Độ (tên khoa học: Hottentotta tamulus) hay bọ cạp đông Ấn, được coi là loài bọ cạp nguy hiểm nhất thế giới. Mặc dù tên của chúng là bọ cạp đỏ, nhưng không phải lúc nào chúng cũng màu đỏ. Chúng có thể chuyển màu từ nâu đỏ sang cam hoặc nâu. Bọ cạp đỏ Ấn Độ không chủ động tấn công người, chúng chỉ chống trả để tự vệ. Trẻ em rất dễ mất mạng vì vết đốt cực độc của chúng.

Thông tin về bọ cạp đỏ Ấn Độ

  • Tên khoa học: Hottentotta tamulus
  • Tên thường gọi: Bọ cạp đỏ Ấn Độ, Bọ cạp Đông Ấn
  • Nhóm động vật cơ bản: Động vật không xương sống
  • Kích thước: 5-9cm
  • Tuổi thọ: 3-5 năm (nuôi nhốt)
  • Chế độ dinh dưỡng: Động vật ăn thịt
  • Môi trường sống: Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Sri Lanka
  • Dân số: đông đúc
  • Tình trạng bảo tồn: Không được đánh giá

Đặc điểm

Bọ cạp đỏ Ấn Độ là một loài có kích thước khá nhỏ, chỉ dài từ 5-9cm. Chúng có nhiều màu từ cam đỏ tươi đến nâu xỉn. Trên cơ thể có các đường vân và màu xám đen đặc biệt. Chúng có gọng kìm tương đối nhỏ, “đuôi” dày và kim chích lớn. Cũng như nhện, chân bọ cạp đực có vẻ hơi phồng lên so với con cái. Giống như nhiều loài bọ cạp khác, bọ cạp đỏ Ấn Độ phát huỳnh quang dưới ánh sáng đen.

dac-diem-bo-cap-do

Môi trường sống và phân phối

Loài này được tìm thấy ở Ấn Độ, miền đông Pakistan và miền đông Nepal. Gần đây, chúng đã bắt đầu xuất hiện ở Sri Lanka. Mặc dù ít được biết về hệ sinh thái của bọ cạp đỏ Ấn Độ, nhưng chúng có vẻ thích môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Loài động vật giáp xác này thường sống gần hoặc trong nơi định cư của con người.

Chế độ ăn uống & hành vi

Bọ cạp đỏ Ấn Độ là động vật ăn thịt. Chúng là một loài săn mồi phục kích về đêm, phát hiện con mồi bằng rung động và khuất phục mục tiêu bằng cách sử dụng chelae (móng vuốt) và stinger (kim chích). Chúng ăn gián và các động vật không xương sống khác và đôi khi là động vật có xương sống nhỏ, chẳng hạn như thằn lằn và động vật gặm nhấm.

Sinh sản

Nhìn chung, bọ cạp đạt đến độ trưởng thành trong tình dục từ khoảng 1 đến 3 tuổi. Trong khi một số loài có thể sinh sản vô tính, thì bọ cạp đỏ Ấn Độ chỉ sinh sản hữu tính. Giao phối xảy ra sau một nghi thức tán tỉnh phức tạp, trong đó con đực nắm lấy chân con cái và nhảy với nó cho đến khi nó tìm thấy một khu vực bằng phẳng thích hợp để gửi tinh trùng của mình. Anh ta hướng dẫn phụ nữ qua ống sinh tinh và cô ấy chấp nhận nó vào cơ quan sinh dục của mình. Con đực nhanh chóng rời đi sau khi giao phối.

Con cái sinh ra bọ cạp con, được gọi là scorplings. Con non giống bố mẹ ngoại trừ chúng có màu trắng và không thể chích. Con non ở với mẹ, cưỡi trên lưng, ít nhất là cho đến sau lần lột xác đầu tiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, bọ cạp đỏ Ấn Độ sống được từ 3 đến 5 năm.

sinh-san-o-bo-cap-do

Tình trạng bảo tồn

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chưa đánh giá tình trạng bảo tồn cho bọ cạp đỏ Ấn Độ. Loài này rất phổ biến trong phạm vi của nó (trừ Sri Lanka). Tuy nhiên, có nhiều tiền thưởng trong việc thu thập các mẫu vật hoang dã cho nghiên cứu khoa học, cộng với chúng có thể bị bắt để buôn bán thú cưng. Dân số của loài này là không rõ.

Bọ cạp đỏ Ấn Độ và con người

Mặc dù có nọc độc cực mạnh, bọ cạp đỏ Ấn Độ vẫn được nuôi như thú cưng. Chúng cũng được giữ và nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt để phục vụ mục đích nghiên cứu y học. Độc tố bọ cạp bao gồm các peptide chặn kênh kali, có thể được sử dụng làm thuốc ức chế miễn dịch cho các rối loạn tự miễn (ví dụ, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp). Một số độc tố có thể có ứng dụng trong da liễu, điều trị ung thư và dưới dạng thuốc chống sốt rét.

Bọ cạp đỏ không phải là hiếm gặp ở Ấn Độ và Nepal. Chúng không hung dữ hay tỏ ra khiêu khích, chúng sẽ đốt khi bị giẫm đạp hoặc bị đe dọa. Báo cáo tỷ lệ tử vong lâm sàng dao động từ 8-40%. Trẻ em là nạn nhân phổ biến nhất. Các triệu chứng khi bị bọ cạp đỏ chích bao gồm đau dữ dội tại vị trí của vết chích, nôn mửa, đổ mồ hôi, khó thở, và huyết áp và nhịp tim bất thường. Nọc độc nhắm vào hệ thống phổi và tim mạch và có thể gây tử vong do phù phổi. Trong khi antivenom có ​​ít hiệu quả, sử dụng thuốc huyết áp Prazosin có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 4%. Một số người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với nọc độc và antivenom, bao gồm cả sốc phản vệ.


Hi vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *