Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica)

bo-canh-cung-nhat-ban

Còn gì tồi tệ hơn khi khu vườn của bạn bị bọ cánh cứng Nhật Bản tấn công ? Đầu tiên chúng sẽ “xơi” bãi cỏ nhà bạn, sau đó con bọ cánh cứng trưởng thành xuất hiện, chúng ăn lá cây và hoa của bạn.

Kiến thức là sức mạnh để đánh bại loài sâu bệnh này. Tìm hiểu về bọ cánh cứng Nhật Bản, làm thế nào vòng đời của chúng lại ảnh hưởng đến cây trồng.

Bọ cánh cứng Nhật Bản là gì ?

1. Tổng quan

Bọ cánh cứng Nhật Bản có tên khoa học Popillia japonica, cơ thể có màu xanh kim loại nổi bật, với elytra màu đồng bao phủ phần bụng bên dưới.

Bọ cánh cứng trưởng thành có kích thước khoảng 1/2 inch. Năm cụm lông đặc biệt màu trắng nằm dọc theo hai bên cơ thể, và hai cụm ở phần bụng. Những cụm lông này giúp phân biệt bọ cánh cứng Nhật Bản với các loài bọ cánh cứng khác.

Ấu trùng bọ cánh cứng của Nhật Bản có màu trắng, đầu nâu, và có chiều dài khoảng 1 inch khi trưởng thành. Ấu trùng mới nở đo được chiều dài chỉ vài milimet. Ấu trùng có hình chữ C.

2. Phân loại

  • Giới – Động vật
  • Ngành – Chân Khớp
  • Lớp – Côn trùng
  • Bộ – Bọ cánh cứng
  • Họ – Scarabaeidae
  • Chi – Popillia
  • Loài – Popillia japonica

3. Nguồn thức ăn

Bọ cánh cứng Nhật Bản trưởng thành không phải là những kẻ ăn kiêng, chúng ăn những gì chúng nhìn thấy và trở thành một loài sâu bệnh đáng sợ cho mọi người làm vườn. Chúng ăn cả lá và hoa của hàng trăm loài cây, bụi và cây lâu năm. Bọ cánh cứng ăn các mô thực vật giữa các tĩnh mạch lá, làm hư hại lá cây. Khi quần thể bọ cánh cứng trở nên cao, loài sâu bệnh này có thể làm phân rã hoa và lá một cách nhanh chóng.

Ấu trùng bọ cánh cứng Nhật Bản ăn các chất hữu cơ trong đất và rễ của cỏ, kể cả ăn cỏ. Số lượng lớn ấu trùng có thể phá hủy cỏ trong sân vườn, công viên, và các sân golf.

4. Vòng đời

Trứng nở vào cuối mùa hè, ấu trùng chui ra khỏi trứng và bắt đầu ăn rễ cây. Chúng trải qua mùa đông trong các lớp đất đá để tránh rét.

Vào mùa xuân, ấu trùng thức dậy và tiếp tục ăn rễ cây. Vào đầu mùa hè là thời điểm chúng đã sẵn sàng để hóa nhộng dưới lòng đất.

Người lớn xuất hiện vào cuối tháng 6 của mùa hè, chúng ăn lá và giao phối trong ngày. Bọ cái sẽ đào các hốc đất sâu vài inch để đặt những quả trứng. Hầu hết, vòng đời bọ cánh cứng Nhật Bản kéo dài một năm, nhưng ở các vùng phía Bắc có thể kéo dài đến hai năm.

5. Tập tính và tự vệ

Bọ cánh cứng Nhật Bản hoạt động theo bầy đàn, bay và ăn cùng nhau. Con đực sử dụng ăng-ten có độ nhạy cao để phát hiện và xác định vị trí của bạn tình nữ.

Mặc dù bọ cánh cứng Nhật Bản bị ghét vì sự thèm ăn những thứ có màu xanh lá cây, nhưng thực ra, chúng chỉ muốn tiêu diệt những thứ ngăn cản đường đi của chúng. Những loài cây thuộc chi Mỏ Hạc có một tác động kỳ diệu đối với bọ cánh cứng Nhật Bản, và có thể là chìa khóa để đánh bại các loài gây hại này. Các cánh hoa của loài hoa này gây tê liệt tạm thời cho bọ cánh cứng Nhật Bản, làm cho con bọ không thể nhúc nhích trong 24 giờ. Điều này không giết chúng trực tiếp, chúng dễ bị chết từ những tổn thương của kẻ thù.

6. Môi trường sống

Bọ cánh cứng Nhật Bản có thể sống trên nhiều loài cây khác nhau. Chúng thường sống trong rừng, đồng cỏ, đồng ruộng và vườn. Những con bọ cánh cứng Nhật Bản thậm chí còn tìm đường đến các sân bóng và công viên đô thị.

7. Phân bố

Mặc dù bọ cánh cứng Nhật Bản có nguồn gốc từ Đông Á, loài này đã vô tình được đưa vào Hoa Kỳ vào năm 1916. Bọ cánh cứng Nhật Bản hiện đã sinh sống tại khắp miền đông Hoa Kỳ và một phần Canada. Các quần thể xen kẽ với nhau ở miền Tây nước Mỹ


Hi vọng bài viết Bọ cánh cứng Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: Bọ cánh cứng kẹp kìm

Pest-Solutions

Tin liên quan
Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanidae)
Bọ cánh cứng kẹp kìmBọ cánh cứng kẹp kìm là một trong những con bọ lớn nhất, xấu nhất trên hành tinh (nhưng không hẳn với người yêu chúng). Những ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng
10 SỰ THẬT VỀ BỌ CÁNH CỨNGBọ cánh cứng và những điều bạn chưa biết:Bọ cánh cứng sinh sống hầu như ở khắp nơi trên hành tinh. Nhóm này bao ...
READ MORE
Tìm hiểu về Bọ cánh cứng
Bọ cánh cứng là gì ?Bọ cánh cứng là loài côn trùng thuộc bộ Coleoptera, đây là bộ lớn nhất trong thế giới côn trùng. Hiện nay trên thế giới ...
READ MORE
Bộ Cánh Cứng (Coleoptera)
BỘ CÁNH CỨNG (COLEOPTERA)Tìm hiểu về côn trùng thuộc bộ cánh cứng ColeopteraLớp: InsectaColeoptera, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "coleo" có nghĩa là vỏ và "ptera" có nghĩa là ...
READ MORE
11 Loài Bọ Cánh Cứng Ăn Xác Người
Bọ cánh cứng ăn xác người và những đóng góp cho ngành y họcTrong những trường hợp tử vong khó xác định nguyên nhân cái chết, các nhà côn trùng ...
READ MORE
Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanidae)
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh
Tìm hiểu về Bọ cánh cứng
Bộ Cánh Cứng (Coleoptera)
11 Loài Bọ Cánh Cứng Ăn Xác Người

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. 10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Đặc điểm và tập tính của Bọ cánh cứng - Thế Giới Côn Trùng

Bình luận đã đóng.