Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanidae)

bo-canh-cung-kep-kim

Bọ cánh cứng kẹp kìm

Bọ cánh cứng kẹp kìm là một trong những con bọ lớn nhất, xấu nhất trên hành tinh (nhưng không hẳn với người yêu chúng). Những con bọ cánh cứng này được đặt tên bởi 2 phần trước của chúng giống như chiếc gọng kìm. Ở Nhật, những người đam mê thu thập và nuôi cắp bọ cánh cứng, và ngay cả trong những trận chiến giữa hai con đực.

1. Tổng quan về bọ cánh cứng kẹp kìm

Bọ cánh cứng kẹp kìm (họ Lucanidae) có kích thước khá lớn, đó là lý do tại sao chúng rất nổi tiếng với những người thu gom bọ cánh cứng. Ở Bắc Mỹ, loài lớn nhất chỉ có kích thước trên 2 inch, nhưng bọ cánh cứng ở vùng nhiệt đới có thể lên tới 3 inch. Loài côn trùng với chiếc kìm đặc trưng này còn tên gọi khác là pincher bug.

Những con đực có một chiếc kìm ấn tượng, nhiều loài có kìm dài bằng một nửa cơ thể. Chúng sử dụng chiếc kìm như một vũ khí để giao tranh cũng những con đực khác, nhằm tranh giành lãnh thỗ.

Mặc dù chúng có vẻ hung dữ, nhưng bạn không cần phải sợ những con bọ cánh cứng to lớn này. Chúng thường vô hại nhưng có thể sẽ phản ứng nếu bạn không giữ chúng cẩn thận trên tay.

Bọ cánh cứng kẹp kìm thường có màu nâu đỏ đến màu đen. Bọ cánh cứng thuộc họ Lucanidae đều có râu với 10 phân đoạn, với các phân đoạn cuối thường to hơn.

2. Phân loại

  • Giới – Động vật
  • Ngành – Chân khớp
  • Lớp – Côn trùng
  • Bộ – Bọ cánh cứng
  • Họ – Lucanidae
  • Chế độ ăn uống

Ấu trùng bọ cánh cứng kẹp kìm là lực lượng phân hủy gỗ quan trọng. Chúng sống trong các khúc gỗ chết hoặc đang phân rã. Những con bọ cánh cứng kẹp kìm trưởng thànhh có thể ăn lá, sáp, hoặc thậm chí rầy từ rầy mềm.

3. Vòng đời

Giống như tất cả bọ cánh cứng khác, bọ cánh cứng kẹp kìm trải qua sự biến đổi hoàn toàn với bốn giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Con cái thường đẻ trứng dưới vỏ cây trên các khúc gỗ bị thối rữa. Ấu trùng bọ cánh cứng kẹp kìm có hình chữ C, trắng, chúng phải phát triển từ một năm trở lên để đạt tới hình thái tiếp theo. Bọ cánh cứng trưởng thành thường xuất hiện vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè ở hầu hết các khu vực.

4. Môi trường và tự vệ

Bọ cánh cứng kẹp kìm sẽ sử dụng kích thước ấn tượng và chiếc kìm khổng lồ để tự vệ nếu cần thiết. Khi nó cảm thấy bị đe dọa, một con đực sẽ nhấc đầu lên và há chiếc kẹp kìm rộng của nó ra, như muốn nói, “Hãy đi, hãy thử đi.”

Ở nhiều nơi trên thế giới, số lượng bọ cánh cứng kẹp kìm đã giảm do quá trình chống phân mảnh rừng và loại bỏ các cây chết ở các khu vực đông dân. Cơ hội tốt nhất để nhìn thấy chúng là quan sát một cái đèn gần hiên nhà của bạn vào một buổi tối mùa hè. Bọ cánh cứng kẹp kìm rất thích nguồn ánh sáng nhân tạo, bao gồm cả bẫy ánh sáng.

5. Số lượng và phân bố

Trên thế giới, bọ cánh cứng có khoảng 800 loài. Nhưng chỉ có 24-30 loài sống trong khu vực rừng rậm ở Bắc Mỹ. Đa số chúng đều sống trong môi trường sống nhiệt đới.


Hi vọng bài viết Bọ cánh cứng kẹp kìm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về loài côn trùng khổng lồ này.

Xem thêm: Bọ cánh cứng hổ

Pest-Solutions

Clip: Bọ kẹp kìm chiến đấu với tôm đỏ

 

Tin liên quan
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng
10 SỰ THẬT VỀ BỌ CÁNH CỨNGBọ cánh cứng và những điều bạn chưa biết:Bọ cánh cứng sinh sống hầu như ở khắp nơi trên hành tinh. Nhóm này bao ...
READ MORE
Tìm hiểu về Bọ cánh cứng
Bọ cánh cứng là gì ?Bọ cánh cứng là loài côn trùng thuộc bộ Coleoptera, đây là bộ lớn nhất trong thế giới côn trùng. Hiện nay trên thế giới ...
READ MORE
Bộ Cánh Cứng (Coleoptera)
BỘ CÁNH CỨNG (COLEOPTERA)Tìm hiểu về côn trùng thuộc bộ cánh cứng ColeopteraLớp: InsectaColeoptera, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "coleo" có nghĩa là vỏ và "ptera" có nghĩa là ...
READ MORE
Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica)
Còn gì tồi tệ hơn khi khu vườn của bạn bị bọ cánh cứng Nhật Bản tấn công ? Đầu tiên chúng sẽ "xơi" bãi cỏ nhà bạn, sau đó ...
READ MORE
Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera)
BỘ CÁNH VẨY (LEPIDOPTERA)Tìm hiểu những loài côn trùng thuộc bộ LepidopteraLepidoptera trong tiếng Hy Lạp được ghép từ chữ Lepodo có nghĩa là "cánh", ptera có nghĩa là vẩy. Đôi ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh
Tìm hiểu về Bọ cánh cứng
Bộ Cánh Cứng (Coleoptera)
Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica)
Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera)

1 Trackback / Pingback

  1. Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.