Bọ cánh cứng hổ – loài côn trùng chạy nhanh nhất thế giới

bo-canh-cung-ho

Bọ cánh cứng hổ (Tiger beetle) là loài côn trùng tuyệt vời, với những đặc điểm khác biệt và màu sắc rực rỡ, bạn sẽ phải mê mẩn vì những khả năng đặc biệt của chúng.

Con bọ cánh cứng hổ ngồi bất động, tắm nắng trên những con đường rừng rộng lớn hoặc những bãi biển đầy cát. Nhưng khi bạn cố gắng di chuyển lại gần hơn để nhìn rõ hơn, chúng đã biến mất. Bọ cánh cứng hổ là một trong những loài côn trùng nhanh nhất mà bạn từng gặp phải. Không dễ dàng để chụp ảnh hoặc tiến lại gần chúng.

I. Bọ cánh cứng hổ và những điều chưa biết:

Đã bao giờ bạn tưởng tượng một con bọ cánh cứng có thể chạy nhanh, thậm chí chạy rất nhanh nếu so sánh trong thế giới côn trùng.

1. Bọ cánh cứng hổ nhanh như thế nào ?

Nhà vô địch trong cuộc thi chạy là bọ cánh cứng hổ úc (Australian tiger beetle) – Cicindela hudsoni. Được đo với vận tốc 2,5m trên giây, tương tương với 5,6 dặm trên một giờ. Và bọ cánh cứng hổ úc trở thành loài côn trùng 6 chân nhanh nhất thế giới. Về nhì là bọ cánh cứng hổ úc Cicindela eburneola, 4,2 dặm trên một giờ.

Ngay cả những loài bọ cánh cứng hổ Bắc Mỹ như Cicindela repanda cũng chỉ đạt 1,2 dặm một giờ. Điều này xem ra khá chậm với những người anh em của nó. Nhưng một nghiên cứu của Đại học Cornell cho thấy con bọ cánh cứng này chạy nhanh đến mức tự mù (không nhìn thấy gì trong lúc chạy).

Nhà côn trùng học Cornell Cole Gilbert nhận thấy các con bọ cánh cứng hổ hổ thường có xu hướng dừng lại đột ngột trong khi săn đuổi con mồi. Liệu điều này có ý nghĩa gì. tại sao con bọ cánh cứng hổ phải nghỉ ngơi khi đang truy sát? Ông phát hiện ra những con bọ cọ đã chạy rất nhanh, và chúng không thể liên tục tập trung vào mục tiêu. Bọ cánh cứng hổ theo nghĩa đen là chúng chạy quá nhanh, và bị mù.

Gilbert giải thích: “Nếu những con bọ hổ di chuyển quá nhanh, chúng sẽ không thu thập được đủ photon (ánh sáng chiếu vào mắt của con bọ cánh cứng) để hình thành hình ảnh con mồi.

“Với tốc độ rất nhanh trong quá trình đuổi theo, bọ cánh cứng hổ sẽ không nhận được đủ photon phản xạ từ con mồi để tạo ra hình ảnh và tìm ra con mồi, đó là lý do tại sao chúng phải dừng lại, nhìn quanh và đi, mặc dù chúng chỉ bị mù tạm thời. “

Mặc dù bị mù tạm thời, nhưng bọ cánh cứng hổ chạy đủ nhanh để tóm gọn con mồi.

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào một bọ cánh cứng chạy quá nhanh nó có thể quan sát mọi chướng ngại vật để tránh hoặc tìm con đường bằng phẳng để đuổi con mồi.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên loài bọ cánh cứng hổ cổ lông Cicindela hirticollis, nhận thấy chúng luôn giữ cặp ăn-ten luôn hướng về phía trước, trong hình dạng V vững chắc trong lúc chạy. Chúng sử dụng cặp ăn-ten để phát hiện các chướng ngại vật trên đường đi của chúng, và cũng có thể con bọ cánh cứng hổ cổ lông chọn cách chạy vòng qua.

2. Bọ cánh cứng hổ trông như thế nào ?

bo-canh-cung-ho-uc
Bọ cánh cứng hổ úc (Australian tiger beetle)

Bọ cánh cứng hổ thường có màu trắng hoặc ánh kim, với các dấu hiệu dễ xác định. Hầu hết các loài đều có màu kim loại, nâu hoặc xanh lá cây. Chúng có hình dáng cơ thể khác biệt khiến chúng dễ nhận ra. Bọ hổ có kích thước nhỏ đến vừa, thường từ 10 đến 20 milimet.

Nếu bạn có cơ hội tiến gần chúng hơn (mặc dù điều này không dễ), bạn sẽ thấy chúng có cặp mắt lớn, dài và những đôi chân thanh mảnh.

Đôi mắt hợp chất lớn của bọ cánh cứng hổ cho phép chúng phát hiện ra con mồi hoặc động vật ăn thịt nhanh chóng, ngay cả bạn đang hợp với chúng một góc 120 độ, đó là lý do tại sao chúng phản ứng rất nhanh khi có ai đó áp sát. Nếu bạn quan sát một cách kỹ, bạn sẽ nhận thấy chúng còn có thể bay, và chúng bay được khoảng 20 hoặc 30 feet.

Nếu bạn sắm một cái ống nhòm, bạn sẽ thấy con bọ cánh cứng hổ có hàm dưới lớn hơn. Hoặc bạn có thể nhận ra điều này thông qua vết cắn của chúng.

3. Phân loại bọ cánh cứng hổ

Trước đây, bọ cọ cánh cứng hổ đã được phân loại như là một họ riêng, Cicindelidae. Những thay đổi gần đây trong việc phân loại bọ cánh cứng, đã xếp chúng vào chung một họ với bọ cánh cứng đất.

 • Giới – Động vật (Animalia)
 • Ngành – Chân khớp (Arthropoda)
 • Lớp – Côn trùng (Insecta)
 • Bộ – Bộ cánh cứng (Coleoptera)
 • Họ – Bọ chân chạy (Carabidae)
 • Phân họ – Bọ hổ (Cicindelinae)

II. Bọ cánh cứng hổ và môi trường sống:

1. Bọ cánh cứng hổ ăn gì ?

Bọ cánh cứng hổ trưởng thành ăn côn trùng nhỏ và động vật chân đốt khác. Chúng sử dụng tốc độ của mình và cái hàm dưới khỏe mạnh để tước đi sự sống của con mồi. Ấu trùng bọ hổ cũng là loài động vật ăn tạp, nhưng kỹ thuật săn bắt của chúng khá ngược lại với con bọ trưởng thành.

Ấu trùng bọ hổ ngồi và chờ đợi con mồi trong các hố đất hoặc hố cát. Chúng tự cố định cơ thể mình với hai móc ở phần bụng, vì vậy chúng không thể bị kéo đi bởi một động vật chân đốt lớn hơn và mạnh hơn. Một khi ở vị trí đó, ấu trùng ngồi, với hàm mở, chờ đợi bất cứ con mồi nào đi ngang qua và đóng cửa miệng lại. Nếu ấu trùng bọ cánh cứng hổ bắt thành công con mồi, nó sẽ rút lui vào hố để thưởng thức bữa tiệc.

2. Vòng đời của bọ cánh cứng hổ

Giống như tất cả những loài bọ cánh cứng khác. Bọ cánh cứng hổ cũng trải qua quá trình tiến hóa gồm 4 giai đoạn:

 1. Trứng
 2. Ấu trùng
 3. Nhộm
 4. Trưởng thành

Con bọ hổ mẹ sẽ đào một cái hố sâu 1cm và đặt một quả trứng vào trước khi lấp số đất đó đi. Ấu trùng nở dưới mặt đất, trỗi dậy và tiếp tục phát triển thêm 3 thời kỳ trong giai đoạn này. Giai đoạn ấu trùng có thể mất đến vài năm để tiến hóa thành nhộng. Cuối cùng, con nhộng chôn mình xuống đất và trưởng thành sau một khoảng thời gian dài. Vòng đời của bọ cánh cứng hổ cứ như thế mà tiếp diễn.

Nhiều loài bọ cánh cứng hổ trưởng thành vào mùa thu, trước khi trải qua mùa đông lạnh giá. Chúng ngủ đông trong những tháng đông, chờ đợi mùa xuân đến để trào ra, tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Một số loài khác lại trưởng thành trong mùa hè và sinh sản luôn vào thời gian này.

3. Những hành động tự vệ của bọ cánh cứng hổ

Một số loài bọ cánh cứng hổ sản xuất và phóng cyanide (xyanua – một chất cực độc) khi đối mặt với kẻ thù hoặc bị đe dọa bởi những loài động vật ăn thịt. Những loài này thường sử dụng màu sắc aposematic để cảnh báo cho kẻ thù rằng chúng không dễ bị bắt nạt. Nếu một động vật ăn thịt từng bị thất bại trước một con bọ cánh cứng hổ, nó sẽ không bao giờ quên hình ảnh con bọ cánh cứng hổ với cái miệng đầy xyanua.

Nhiều loài bọ cánh cứng hổ sống trong môi trường cực nóng, như cồn cát và sa mạc. Làm thế nào mà chúng có thể sống sót mà không bị nấu trên cát trắng nóng? Những loài này thường có màu trắng hoặc kim loại, cho phép chúng phản xạ ánh sáng mặt trời chiếu vào lưng. Chúng thường có lông ở dưới đáy cơ thể để bảo vệ khỏi sự tỏa nhiệt trên mặt cát. Và chúng sử dụng đôi chân dài và mỏng của mình để nâng cơ thể lên từ mặt đất và cho phép không khí chảy quanh cơ thể.

4. Phân bố

Ước tính có khoảng 2.600 loài bọ cánh cứng hổ sống trên khắp thế giới. Ở Bắc Mỹ, có khoảng 111 loài bọ cánh cứng được mô tả.

Một số loài bọ cánh cứng hổ đòi hỏi điều kiện môi trường rất cụ thể, giới hạn phạm vi của chúng đáng kể. Môi trường sống hạn chế đã làm cho một số quần thể bọ cánh cứng gặp rủi ro, vì bất kỳ sự xáo trộn nào của môi trường cũng có thể đe dọa sự sống còn của chúng.

Thật vậy, bọ hổ rất nhạy cảm với những thay đổi như vậy, chúng được coi là công cụ để đánh giá các chỉ số sinh học về sức khoẻ môi trường. Chúng có thể là loài đầu tiên trong một hệ sinh thái bị giảm số lượng bởi sự ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, môi trường sống hoặc thay đổi khí hậu.

Tại Hoa Kỳ, ba loài bọ cánh cứng được liệt kê là nguy cấp, và hai loài bị đe dọa:

 • Salt Creek tiger beetle (Cicindela nevadica lincolniana) – Nguy cơ tuyệt chủng
 • Ohlone tiger beetle (Cicindela ohlone) – Nguy cơ tuyệt chủng
 • Miami tiger beetle (Cicindela floridana) – Nguy cơ tuyệt chủng
 • Northeastern beach tiger beetle (Cicindela dorsalis dorsalis) –Đang bị đe dọa
 • Puritan tiger beetle (Cicindela puritan) – Đang bị đe dọa

Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *