Bọ Cánh Cứng Dermestidae (Họ Dermestidae)

bọ cánh cứng Dermestidae

Họ Dermestidae bao gồm các loài bọ cánh cứng trú ẩn dưới da thú hoặc da người, một số sống trong thảm hoặc trong tủ đựng thịt, số ít trong đó có thể là côn trùng nguy hiểm cho tủ quần áo và tủ đựng thức ăn. Tên dermestid xuất phát từ tiếng Latin, derma có nghĩa là da và este có nghĩa là tiêu thụ.

Bọ Cánh Cứng Dermestidae

Những người quản lý bảo tàng không còn lạ lẫm với bọ cánh cứng Dermestidae. Những kẻ ăn xác thối này nổi tiếng bởi chúng đã cắn xé các mẫu vật bảo tàng. Thói quen ăn protein của bọ cánh cứng Dermestid làm cho chúng trở nên giá trị trong các bảo tàng, bên cạnh đó, bọ cánh cứng Dermestids có thể được sử dụng để làm sạch thịt và tóc từ xương và hộp sọ.

Các sinh viên ngành côn trùng học phải chạm trán với dermestids (các loài bọ cánh cứng họ Dermestidae) như một loài gây hại, vì chúng được biết đến với thói quen xấu là ăn các mẫu vật côn trùng được bảo tồn.

Các nhà côn trùng học pháp y thường tìm kiếm bọ cánh cứng Dermestidae tại các hiện trường tội phạm để cố gắng xác định thời điểm tử vong của xác chết. Dermestids thường xuất hiện muộn trong quá trình phân hủy, khi xác chết bắt đầu khô.

Dermestidae Beetles

Dermestid trưởng thành khá nhỏ, chiều dài chỉ từ 2 mm đến 12 mm. Cơ thể của chúng có hình bầu dục, khá tròn trịa, và hơi kéo dài. Bọ cánh cứng thuộc họ Dermestidae được bao phủ bởi lông hoặc vảy, râu có hình dạng cây gậy. Dermestids sử dụng miệng để ăn thức ăn (các chất đang phân hủy).

Ấu trùng của họ này giống con dòi, và có nhiều màu từ nâu nhạt đến hạt dẻ nhạt. Cũng như con trưởng thành, ấu trùng có lông, nhiều nhất về phía sau. Ấu trùng của một số loài có hình bầu dục, trong khi những ấu trùng ở loài khác thon gọn.

Phân loại

  • Giới: Động vật (Animalia)
  • Ngành: Chân khớp (Arthropoda)
  • Lớp: Côn trùng (Insecta)
  • Bộ: Cánh cứng (Coleoptera)
  • Họ: Dermestidae

Thức ăn

Ấu trùng Dermestid có thể tiêu hóa keratin, các protein cấu trúc trong da, tóc của động vật và con người. Hầu hết thức ăn của chúng là các bộ phận trên cơ thể động vật, bao gồm da, lông, tóc, da, len và thậm chí là sữa. Ấu trùng của một số loài ăn chay, sử dụng protein thực vật như thức ăn thay thế quả hạch và hạt, hoặc thậm chí là tơ tằm và bông.

Hầu hết bọ cánh cứng dermestid trưởng thành ăn phấn hoa.

Bởi chúng có thể tiêu hóa len và lụa, cũng như các sản phẩm thực vật như bông, dermestids có thể là một mối phiền toái trong nhà, chúng có thể cắn xé làm hư hỏng áo len và chăn.

Vòng đời

Dermestids beetles

Giống như tất cả các loài bọ cánh cứng khác, dermestids trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn với 4 giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Dermestids khác nhau rất nhiều trong các giai đoạn của vòng đời, giai đoạn trứng đến trưởng thành mất khoảng 6 tuần, một số loài phải mất đến một năm hoặc lâu hơn để hoàn thành quá trình phát triển.

Con cái trưởng thành thường đẻ trứng trong một khe hở tối hoặc một nơi có thể giữ an toàn cho trứng. Ấu trùng lột da khoảng 16 lần để phát triển cơ thể, ăn liên tục trong suốt giai đoạn ấu trùng. Sau giai đoạn nhộng, con trưởng thành xuất hiện, sẵn sàng giao phối.

Phạm vi & phân bố

Bọ cánh cứng họ Dermestidae phân bố trên khắp thế giới, chúng sống trong môi trường sống đa dạng miễn là có xác chết hoặc nguồn thức ăn có sẵn. Trên toàn thế giới, các nhà khoa học mô tả khoảng 1.000 loài, với hơn 120 loài sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *