Bọ cánh cứng ăn xác chết (họ Silphidae)

bọ ăn xác thối

Tìm hiểu về bọ ăn xác chết

Không xa xôi để tìm kiếm một loài ăn xác người hoặc động vật đang phân hủy bên đường, đó là các loài bọ cánh cứng thuộc họ Silphidae, bọ cánh cứng Carrion. Bọ Carrion sống trong phần còn lại của động vật có xương sống đã chết. Tại đây, chúng gặm nhắm những con giòi và ăn xác chết của động vật.

Điều này nghe có vẻ kinh dị, tuy nhiên đây hoàn toàn là sự thật, một công việc quan trọng mà chúa đã giao cho nó. Bọ cánh cứng ăn xác chết Carrion còn được gọi với những tên gọi khác như “bọ chôn cất” hay “người trông coi nghĩa địa”.

Bọ ăn xác chết trông như thế nào ?

Nếu bạn không có thói quen kiểm tra xác động vật đã chết, bạn sẽ không bao giờ thấy được loài bọ cánh cứng này. Tuy nhiên, Một số loài sẽ bị thu hút bởi ánh sáng vào các buổi tối mùa hè, nhờ đó bạn may mắn có thể thấy được chúng bên ngoài sân nhà. Mặc dù có thể nhận thấy chế độ ăn của bọ Carrion khá ghê tởm, nhưng những con bọ này lại cung cấp một dịch vụ sinh thái quan trọng – xử lý xác động vật.

silpha
Bọ Silpha

Hầu hết các loài bọ cánh cứng ăn xác chết mà chúng ta gặp phải thường thuộc 2 chi: Silpha hoặc Nicrophorus. Bọ cánh cứng Silpha có kích thước trung bình đến lớn, hình bầu dục và phẳng. Chúng thường có màu đen, đôi khi mảnh lưng của đốt ngực trước có màu vàng. Nicrophorus (đôi khi được viết là Necrophorus) thường được gọi là “bọ chôn cất” – Burying Beetles, bởi khả năng di chuyển và chôn xác chết đáng kể của chúng. Cơ thể chúng dài, với đôi cánh cứng ngắn. Nhiều bọ cánh cứng “chôn cất” có màu đỏ và đen.

Các loài bọ cánh cứng ăn xác thối (thuộc họ Silphidae) có kích thước từ một vài mm đến 35mm. Hầu hết chúng ta thường gặp chúng có độ dài 10mm. Các thành viên họ này có râu trần, và có chân với 5 khớp.

Ấu trùng bọ cánh cứng Carrion có thân dài thon nhọn ở phía sau.

Phân loại

  • Giới – Animalia (động vật)
  • Ngành – Arthropoda (chân đốt)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Coleoptera (bộ cánh cứng)
  • Họ – Silphidae (ăn xác chết)

Chế độ dinh dưỡng

burying beetles
Một con bọ Nicrophorus dang ăn giòi

Hầu hết các con bọ Carrion trưởng thành ăn giòi, và ăn xác đang phân hủy.

Sự phàm ăn của con trưởng thành lớn đối với giòi giúp ấu trùng loại bỏ kẻ thù của chúng. Ấu trùng bọ cánh cứng carrion cũng ăn xác động vật, tuy nhiên nó sẽ nhanh chóng bị nuốt chửng bởi giòi nếu không có sự can thiệp của con trưởng thành. Một vài loài bọ cánh cứng carrion ăn cả thực vật, hoặc thậm chí là ốc hoặc sâu bướm (trường hợp khá hiếm).

Vòng đời phát triển

Giống như tất cả các loài bọ cánh cứng khác, các thành viên của họ Silphidae trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Con cái đẻ trứng trên hoặc gần xác động vật đang phân hủy. Ấu trùng con xuất hiện trong khoảng một tuần, và sẽ ăn trong xác phân hủy lên đến một tháng trước khi biến đổi thành nhộng.

Hành vi thú vị của Bọ Carrion

Bọ “chôn cất” (chi Nicrophorus) cho thấy sức mạnh đáng ngạc nhiên trong nỗ lực đánh bại các đối thủ cạnh tranh với xác động vật. Khi một đôi bọ “chôn cất” bò đến xác động vật, chúng sẽ ngay lập tức đi làm việc chôn vùi xác động vật đó. 2 con bọ cánh cứng Nicrophorus hoàn toàn có thể chôn một cái xác của con chuột chỉ trong vài giờ. Để làm như vậy, chúng đào cát lên xung quanh cái xác, xác con chuột sẽ từ từ lắng xuống đất khi các con bọ cánh cứng Carrion đào số đất bên dưới lên.

Cuối cùng, chúng đẩy đất vừa đào phủ khắp xác động vật, che giấu nó một cách hiệu quả khỏi những đối thủ như ruồi nhặng. Nếu đất bên dưới xác động vật tỏ ra khó đào, bọ cánh cứng có thể làm việc cùng nhau để di chuyển cái xác đến một địa điểm gần đó.

bọ ăn xác

Những dải màu đỏ tươi hoặc màu cam trên cánh của nhiều loài con bọ cánh cứng carrion cảnh báo những kẻ săn mồi tiềm năng rằng chúng sẽ không phải là một bữa ăn rất ngon, vì vậy đừng bận tâm nếm thử chúng. Người ta từng có câu ngạn ngữ cỗ “bạn là cái mà bạn ăn.” Sau tất cả, bọ cánh cứng Carrion ăn xác động vật đến mục nát, và tất cả vi khuẩn đi cùng với nó. Bọ ăn xác chết dường như có vị và mùi giống như xác chết.

Phân bố

Họ Silphidae là một nhóm bọ cánh cứng khá nhỏ, chỉ có 175 loài được biết đến trên toàn thế giới. Trong số này, khoảng 30 loài sống ở Bắc Mỹ.

Hầu hết bọ cánh cứng ăn xác chết sống ở vùng ôn đới.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bọ ăn xác thối.

Xem thêm: 11 loài bọ cánh cứng ăn xác người

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Video bọ ăn xác làm việc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *