Bọ bơi ngửa (Họ Notonectidae)

bọ bơi ngửa

Bọ bơi ngửa và khả năng đặc biệt

Mới nghe tên, bạn hoàn toàn có thể hình dung được các thành viên của họ Notonectidae (họ bọ gạo). Backswimmers Bug (bọ bơi ngửa) làm điều đó – chúng bơi ngửa và ngược về phía sau. Tên khoa học Notonectidae bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, notos có nghĩa là ngửa, và nektos, có nghĩa là bơi lội.

Đặc điểm

Bọ bơi ngửa có cấu tạo như một chiếc thuyền đang nổi trên mặt nước. Mặt lưng của chúng có hình lồi và hình chữ V, giống như hai bên mạn thuyền.

Loài côn trùng sống dưới nước này sử dụng các chân dài của chúng như những mái chèo để đẩy cơ thể di chuyển. Các đôi chân chèo thuyền thiếu móng vuốt nhưng lại có lông dài. Màu sắc của bọ bơi ngửa trái ngược với hầu hết các loài côn trùng, có lẽ bởi vì chúng sống lộn ngược. Một con bọ backswimmer thường có bụng sẫm màu và một cái lưng sáng bóng. Điều này làm cho chúng khó bị nhận ra hơn với những kẻ săn mồi khi chúng ngả lưng quanh ao.Đầu của bọ backswimmer điển hình cho một con bọ thủy sinh thực sự. Nó có hai mắt to gần nhau, nhưng không phải hình tam giác. Râu ngắn, chỉ với 3-4 đốt, gần như bị ẩn dưới mắt. Giống như các loài thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera), bọ backswimmer có phần miệng nhọn, non nớt.

backswimmers

Khi trưởng thành, bọ bơi ngửa đã hình thành cánh và có khả năng bay lượn, mặc dù là như vậy nhưng trước hết cần phải tự mình thoát khỏi nước. Chúng bắt con mồi và bám vào thảm thực vật thủy sinh sử dụng cặp chân thứ nhất và thứ hai.

Hầu hết các con bọ bơi ngửa trưởng thành có chiều dài nhỏ hơn ½ inch.

Phân loại

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân đốt)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Hemiptera (bộ Cánh Nửa)
  • Họ – Notonectidae (họ Bọ Gạo)

Chế độ ăn

Bữa ăn của Backswimmers là các loài côn trùng thủy sinh khác, bao gồm cả đồng loại, cũng như nòng nọc hoặc cá nhỏ, kiến. Chúng săn lùng bằng cách lặn xuống để bắt mồi hoặc nhận nước con mồi bên dưới thực vật.

Bọ Backswimmers ăn bằng cách đâm con mồi, sau đó hút chất lỏng từ cơ thể nó.

Vòng đời

bọ bơi ngược

Như tất cả các con bọ thực sự, backswimmers trải qua quá trình biến đổi không đầy đủ hoặc đơn giản. Con cái giao phối đẻ trứng trong hoặc trên thảm thực vật thủy sinh, hoặc trên bề mặt đá thường vào mùa xuân hoặc mùa hè. Việc đẻ trứng có thể xảy ra chỉ trong vài ngày, hoặc sau vài tháng, tùy thuộc vào loài và các biến đổi môi trường.

Con nhộng trông giống như con trưởng thành, mặc dù thiếu đôi cánh phát triển đầy đủ. Hầu hết các loài ngủ đông như con trưởng thành.

Thích nghi và các hành vi đặc biệt

Bọ bơi ngửa có thể cắn nếu bạn xử lý bất cẩn, vì vậy hãy cẩn thận khi lấy mẫu vật từ một ao hoặc hồ. Người ta cho rằng chúng cũng cắn những người bơi lội, bởi đặc điểm đó mà chúng được người ta đặt biệt danh là ong bắp cày nước. Những người bị cắn đã cảm nhận cơn thịnh nộ của Backswimmer và sẽ cho bạn biết vết cắn của chúng khá giống như một con ong chích.

Backswimmers có thể ở dưới nước trong nhiều giờ tại một thời điểm, nhờ vào một vật chứa khí di động mà chúng mang theo. Ở mặt dưới của bụng, backswimmer có hai kênh được bao phủ bởi các sợi lông hướng vào trong. Những không gian này cho phép bọ backswimmer lưu trữ bong bóng khí, do đó nó có thể hít oxy trong khi bị ngập nước.

Khi lượng oxy trở nên thấp, nó phải ngửa phần bong bóng khí này lên mặt nước để bổ sung nguồn cung cấp.

Con đực của một số loài có cơ quan phát tiếng kêu, mà chúng sử dụng để hát tán tỉnh làm cho con cái chấp nhận.

Phạm vi và phân bố

Bọ Backswimmers cư trú ở ao, hồ nước ngọt, bờ rìa hồ, và những nơi có dòng chảy chậm. Khoảng 400 loài được biết đến trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 34 loài sống ở Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *