Bọ Ban Miêu (Họ Meloidae)

bọ ban miêu

Tìm hiểu về Bọ Ban Miêu

Một vài loài bọ cánh cứng ở Bắc Mỹ thực sự sẽ gây ra mụn cóc khi chạm vào chúng, chúng ta cần cẩn trọng khi tiếp xúc với các cá thể của họ Meloidae, bọ ban miêu (Blister Beetles).

Có vài ý kiến tranh luận về việc liệu rằng loài bọ cánh cứng này có gây hại hay không (bởi vì con trưởng thành ăn nhiều loại cây nông nghiệp và có thể gây hại cho vật nuôi), tuy nhiên chúng lại là những loài thiên địch có lợi (vì ấu trùng của nó tiêu diệt những con non côn trùng hại mùa màng khác như châu chấu)

01
of 6

Tổng quan

Bọ Ban Miêu trông giống hệt như một số thành viên của các họ bọ cánh cứng khác, chẳng hạn như bọ cánh cứng Soldier và bọ cánh cứng Darkling.

Tuy nhiên, có một số đặc điểm nhất định sẽ giúp bạn xác định chúng. Cánh trước của bọ ban miêu nhìn rất dai và mềm, không có vẻ cứng. Và cánh trước che phủ hai bên bụng của nó. Mảnh lưng trước của nó thường có hình trụ tròn và hẹp hơn cả phần đuôi và phần gốc của cánh trước.

Hầu hết bọ ban miêu trưởng thành có kích thước trung bình, loài nhỏ nhất chiều dài chỉ khoảng vài mm và lớn nhất đạt chiều dài 7cm. Cơ thể chúng thường có dạng hình thoi và râu có dạng sợi chỉ hoặc sợi chỉ đơn. Thường thân có màu đen hoặc xám xịt, đặc biệt ở Đông Hoa Kì, một số loài có màu sáng. Có thể thấy bọ ban miêu thường xuất hiện trên hoa hoặc tán lá.

02
of 6

Phân loại

  • Giới – Animalia (động vật)
  • Ngành – Arthropoda (chân khớp)
  • Lớp – Insecta (côn trùng)
  • Bộ – Coleoptera (bộ cánh cứng)
  • Họ – Meloidae
03
of 6

Chế độ ăn

Blister Beetles

Bọ ban miêu trưởng thành ăn thực vật, đặc biệt là cây họ đậu, hoa cúc và cây họ cà. Mặc dù không được coi là một loại sâu hại chính, nhưng đôi khi số lượng lớn của chúng cũng ảnh hưởng xấu tới thực vật.

Nhiều loài Bọ ban miêu ăn hoa của cây chủ, một số ít thì chủ yếu ăn lá.

Ấu trùng loài này có thói quen ăn khác lạ. Một số chuyên ăn trứng châu chấu và vì lí do này chúng được xem là côn trùng có lợi. Những ấu trùng khác ăn ấu trùng ong và những con ong làm tổ trên mặt đất. Ở loài này, những ấu trùng đầu tiên thể bám vào con ong trưởng thành khi nó bay về tổ, rồi sau đó định cư ở đó và ăn những con ong con.

04
of 6

Vòng đời

Giống như tất cả bọ cánh cứng, bọ ban miêu trải qua tiến hóa hoàn chỉnh gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Ở loài này có một số khác thường, ấu trùng ở giai đoạn đầu tiên (gọi là triungulins) thường có các chân chức năng, râu phát triển và khá nhạy bén. Ấu trùng non cần di chuyển nhiều hơn vì chúng là loài kí sinh trùng và phải đi tìm một vật chủ. Một khi chúng định cư được vào vật chủ (chẳng hạn như trong tổ ong), từng giai đoạn kế tiếp chúng thường ít hoạt động hơn và đôi chân dần ngắn đi hoặc thậm chí là biến mất. Sự phát triển này được gọi là hiện tượng hypermetamorphosis (biến thái quá nhanh). Giai đoạn ấu trùng cuối cùng là giai đoạn pseudopupa, trong đó bọ cánh cứng sẽ bắt đầu ngủ đông. Tùy thuộc vào loài và điều kiên môi trường, vòng đời phát triển của chúng có thể kéo dài tới 3 năm.

05
of 6

Tập tính & Tự vệ

Cantharidin
Chất Cantharidin màu vàng được tiết ra từ các khớp chân của Bọ ban miêu

Bọ ban miêu có thân mềm và có vẻ dễ gây tổn thương cho kẻ thù. Cơ thể chúng tạo ra một hóa chất ăn da gọi là Cantharidin, nó chảy ra từ khớp chân của chúng. Khi bị đe dọa (một chiến lược phòng thủ gọi là chảy máu phản xạ), con bọ ban miêu có hàm lượng Cantharidin cao trong cơ thể có thể gây phồng rộp da cho kẻ thù bị dính phải.

Cantharidin là thuốc chống côn trùng có hiệu quả với loài kiến và các loài ăn thịt khác nhưng lại cực độc nếu nuốt phải bởi người hoặc động vật. Đặc biệt ngựa dễ bị ngộ độc Cantharidin, có thể xảy ra nếu thức ăn khô của chúng bị nhiễm bọ ban miêu.

06
of 6

Phạm vi & Phân bố

Bọ ban miêu rất đa dạng ở những khu vực khô cằn hoặc bán khô cằn của thế giới, mặc dù phân bố rộng rãi,

Trên toàn cầu có khoảng 4000 loài, ở Mỹ và Canada chỉ có khoảng 400 loài bọ cánh cứng được ghi nhận.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *