Bọ ba thùy (Trilobites)

Bo ba thùy là gì ?

bọ-ba-thùy
Bọ ba thùy chỉ tồn tại dưới dạng hóa thạch ngày nay, chúng đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Permian

Bọ ba thùy (Trilobites) là một nhóm/lớp hóa thạch nổi tiếng của các động vật chân khớp đã bị tuyệt chủng. Mặc dù chỉ còn là hóa thạch nhưng các sinh vật biển gọi là bọ ba thùy đã tràn ngập trong các biển, đại dương vào thời kỳ Đại cổ sinh.

Phân loại

Bọ ba thùy thuộc ngành chân khớp. Có chung đặc điểm với các sinh vật cùng ngành bao gồm côn trùng, động vật thuộc lớp hình nhện, động vật giáp xác, cuốn chiếu, rết và động vật họ sam.

Đặc điểm – cấu tạo

Có hàng nghìn loài bọ ba thùy được tìm thấy trong các hóa thạch. Cơ thể chúng có hình bầu dục và hơi lồi, được chia thành 3 vùng: một thùy trục ở giữa, và hai thùy phổi ở hai bên thùy giữa (xem hình bên).

Bọ ba thùy là động vật chân khớp đầu tiên có thể giữ lại bộ xương cứng cáp và giàu canxi. Đó là lý do tại sao chúng đã để lại nhiều hóa thạch phong phú đến như vậy.

Bọ ba thùy có chân, nhưng chân chúng là được cấu tạo bởi những mô mềm và hiếm khi còn thấy được trong hóa thạch. Một số hóa thạch cho thấy các chân của chúng bị chẻ đôi.

bo-ba-thuy

Phần đầu của bọ ba thùy được gọi là cephalon và có một cặp râu phát triển ở khu vực này. Một số loài bị mù, trong khi số khác lại có đôi mắt rõ ràng. Kì lạ hơn, đôi mắt của chúng không phải cấu tạo từ các mô mềm hữu cơ mà là canxit vô cơ, giống như thành phần cấu tạo bộ xương ngoài.

Bọ ba thùy cũng là những sinh vật đầu tiên trên thế giới có đôi mắt hợp chất. Các thấu kính bên trong đôi mắt hợp chất này được tạo thành từ các tinh thể canxit lục giác, cho phép ánh sáng đi xuyên qua. Các vết khâu trên khuôn mặt cho phép chúng lột da và thoát khỏi bộ xương ngoài.

Phần giữa cơ thể, phía sau đầu gọi là bụng (thorax). Lồng ngực gồm các khớp nối, cho phép chúng có thể duỗi thẳng hoặc cuộn tròn. Bọ ba thùy tự vệ bằng đuôi, đuôi của chúng gồm nhiều phân đoạn (30 hoặc hơn), khi cần thiết chúng sẽ liên kết lại với nhau trở thành một chiếc đuôi cứng rắn.

bọ-ba-thùy-là-gì

Dinh dưỡng

Vì bọ ba thùy là sinh vật biển, nên chế độ ăn uống của chúng gồm các sinh vật biển khác. Chúng có thể bơi, nhưng không nhanh và chúng có thể ăn phù du. Con càng lớn thì săn mồi lớn hơn.

Hầu hết bọ ba thùy sống ở đáy biển, chúng có thể tiêu thụ vật chất phân hủy hay xác động vật phân hủy. Một số loài cố gắng xáo trộn lớp trầm tích để tìm kiếm thức ăn.

bo-ba-thuy-la-gi

Lịch sử của bọ ba thùy

Dựa trên các mẫu hóa thạch có niên đại gần 600 triệu năm, các nhà khoa học đã kết luận bọ ba thùy là một trong số những động vật chân đốt đầu tiên sống trên hành tinh.

Họ sống trong thời kì Đại cổ sinh, nhưng phổ biến nhất trong 100 triệu năm đầu của thời đại này (đặc biệt là kỷ Cambri và Ordovichi). Chỉ trong vòng 270 triệu năm, những con bọ ba thùy đã biến mất, dần dần suy giảm và cuối cùng tuyệt chủng hoàn toàn khi kỷ Permian kết thúc.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Bọ ba thùy (Trilobites) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Xem thêm: các hóa thạch côn trùng thời tiền sử

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn
5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồnChuồn chuồn là loài côn trùng thường gây hiểu lầm cho nhiều người, bởi họ không biết chúng có lợi hay có hại. Ở ...
READ MORE
Chuồn chuồn ngô hoàng đế
Chuồn chuồn ngô hoàng đếChuồn chuồn ngô hoàng đế (Họ Aeshnidae) là những con chuồn chuồn lớn và khỏe mạnh. Chúng thường là những thứ đầu tiên mà bạn sẽ ...
READ MORE
Bộ chuồn chuồn (Odonata)
BỘ CHUỒN CHUỒN (ODONATA)Tìm hiểu về côn trùng thuộc bộ Odonata:Lớp: InsectaOdonata được chia thành 2 phân bộ:Anisoptera (Chuồn chuồn ngô) -- Cánh sau rộng hơn cánh trước.Zygoptera (Chuồn chuồn ...
READ MORE
Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera)
Chuồn chuồn kim và tất cả bạn muốn biết:Chuồn chuồn kim (phân bộ Zygoptera) là một loài côn trùng bay thuộc bộ Odonata, có họ hàng với chuồn chuồn ngô ...
READ MORE
Sâu sừng xanh – Cách diệt sâu sừng xanh
SÂU SỪNG XANHSâu sừng xanh là gì ? - Diệt sâu sừng xanh như thế nào ?Có một loài sâu bệnh hại cây trồng, phá hoại vụ mùa. Sâu sừng ...
READ MORE
5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn
Chuồn chuồn ngô hoàng đế
Bộ chuồn chuồn (Odonata)
Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera)
Sâu sừng xanh – Cách diệt sâu sừng

1 Trackback / Pingback

  1. Động vật chân khớp (Arthropoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.