Bộ Gián (Blattodea)

blattodea

Tìm hiểu về Bộ gián (Blattodea)

Bộ gián (Blattodea) bao gồm các thành viên là giánmối. Mối trước đây thuộc bộ Isoptera, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy mối và gián có chung một tổ tiên. Bên cạnh đó, bộ gián Blattodea cũng có quan hệ gần gũi với bộ bọ ngựa Mantodae.

01
of 7

Phát triển

Quá trình trưởng thành của Blattodea gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng, trưởng thành (biến thái không hoàn toàn). Xem thêm: vòng đời của gián.

02
of 7

Phân bố

Blattodea phân bố trên toàn địa cầu, phổ biến nhất ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bắc mỹ
Thế giới
Số họ
5
5
Số loài
50
~4400
03
of 7

Tập tính và sinh sản

Gián có tên gọi khác ở phương tây là “bọ nước”, chúng là những kẻ ăn xác thối hoặc ăn tạp. Gián phổ biến ở khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt nhưng ít hơn ở các vùng ôn đới và vùng lạnh.

Các thành viên của bộ Blattodea này cũng tìm đến nhà ở và gây phiền toái cho con người, khiến chúng trở thành loài côn trùng bị ghét nhất trên toàn thế giới.

Gián có thân hình bầu dục, thon thả và có thể thích nghi để chạy, bám đậu trên tường tốt, chúng thường ẩn nấp trong những khe hở của tường, tủ hay bàn ghế. Phần đầu của gián được bảo vệ bởi phần lưng trước to lớn và cứng cáp.

Khi gián đẻ trứng, hệ thống sinh sản của con cái sẽ tiết ra một lớp bọc đặc biệt bảo vệ tất cả trứng bên trong, lớp bảo vệ này được gọi là öotheca. Chỉ có gián và bọ ngựa mới có thể tạo ra öotheca để bảo vệ trứng. Sự giống nhau này cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa các nhóm này, do đó chúng được vào một bộ duy nhất Dictyoptera.

04
of 7

Đặc điểm cơ thể

bộ gián blattodae
Trưởng thành (Adults)
Ấu trùng (Nymph)
 • Râu dài, mảnh mai
 • Pronotum (phần lưng trước) bầu dục, giống hình lá chắn, bảo vệ cho đầu và ngực
 • Chân có gai, có 5 phân đoạn
 • Cánh trước dày, cánh sau mỏng
 • Cerci (phần phụ gần đuôi) ngắn, nhiều đốt.
 • Cấu tạo giống với trường thành
 • Cánh chưa phát triển
05
of 7

Gián và con người

Gián là một trong những loài côn trùng gây hại đáng ghét nhất trên toàn thế giới. Chúng vào nhà của con người, ẩn náu vào ban ngày và xuất hiện vào ban đêm để kiếm thức ăn và nước uống. Mặc dù chúng không cắn nhưng chúng thường liên quan đến các vấn đề vệ sinh và có thể truyền mầm bệnh vào thức ăn con người.

Da và phân của chúng bốc mùi làm không khí trở nên khó chịu với những người nhạy cảm. Tuy nhiên, gián cũng đã được chứng minh là rất hữu ích, đặc biệt là nghiên cứu về sinh lý côn trùng và độc tính học.

06
of 7

Những họ chính trong bộ Blattodea

07
of 7

Những sự thật thú vị về gián

 • Gián Mỹ (Periplaneta americana) được cho là bắt nguồn từ châu Phi.
 • Một số loài gián trong họ Polyphagidae sống chung với kiến trong tổ kiến.
 • Gromphadorhina portentosa, một loài gián ở Madagascar, có thể hút không khí ra khỏi hệ thống khí quản để tạo ra tiếng rít. Hành vi này được sử dụng để làm sợ hãi kẻ thù. Những con gián to lớn và chậm chạp này đôi khi được nuôi như vật nuôi.
 • Chỉ có 4000 loài gián được coi là sâu bệnh trên toàn cầu.
 • Loài gián Surinam (Pycnoscelus surinamensis) là vật chủ trung gian của tuyến trùng cầu, Oxyspirura mansoni, có thể gây mù ở gia cầm.

Hi vọng bài viết Bộ Gián Blattodea sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Pest-Solutions

Video: rết ăn gián

 

Tin liên quan
Tìm hiểu về loài gián
Tìm hiểu về loài gián Gián là một trong những loài côn trùng bị ghét nhất trên thế giới, loài sinh vật 6 chân này thuộc bộ Blattodea. Mặc dù con gián ...
READ MORE
Sinh sản vô tính ở gián
SINH SẢN VÔ TÍNH Ở GIÁN Gián có thể tự sinh sản mà không cần giao phối Gián cái không cần bạn đời để đẻ trứng, chúng có thể tự đẻ trứng ...
READ MORE
Gián có cắn người không ?
Sau một đêm thức dậy, nhiều người cảm thấy có vết ngứa sưng đỏ trên vùng da và nghĩ mình bị gián cắn. Liệu điều này là có thật ? ...
READ MORE
Gián Mỹ (American Cockroaches)
Gián Mỹ là gì ?Tên tiếng la-tin: Periplaneta americanaGián Mỹ là loài gián xuất hiện phổ biến nhất trong nhà, và cũng là loài gián bị ghét nhiều nhất. Cùng ...
READ MORE
Các loài gián thường xuất hiện trong nhà
Gián được xem là loài côn trùng đáng ghét nhất trên hành tinh. Không chỉ làm phiền, chúng còn truyền các vi khuẩn gây hại cho người vào thức ăn. ...
READ MORE
Tìm hiểu về loài gián
Sinh sản vô tính ở gián
Gián có cắn người không ?
Gián Mỹ (American Cockroaches)
Các loài gián thường xuất hiện trong nhà

1 Trackback / Pingback

 1. Liên bộ cánh lưới (Dictyoptera) - Đặc điểm cấu tạo, phân bố, sinh sản.

Bình luận đã đóng.