Bệnh Sốt Xuất Huyết Là Gì ?

benh-sot-xuat-huyet

Sốt rét, virus Zika, viêm não nhật bản hay virus West Nile là những căn bệnh căn bệnh nguy hiểm thường do muỗi gây ra. Mỗi năm có hàng triệu người phải nhập viện vì những nguyên nhân này.

Để tiếp tục các bài viết về những bệnh do muỗi gây ra, Pest-Solutions sẽ giới thiệu với bạn về bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là gì ?

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là các bệnh truyền nhiễm làm cản trở khả năng đông máu do siêu vi trùng gây ra. Những bệnh này có thể làm hỏng các thành mạch máu nhỏ, làm xuất hiện các kẽ hở. Chảy máu trong có thể không nguy hiểm nhưng có thể đe dọa tính mạng nếu triệu chứng nặng.

Một số bệnh do virus sốt xuất huyết gây ra bao gồm:

 • Sốt Dengue (sốt xuất huyết)
 • Ebola
 • Lassa
 • Marburg
 • Sốt vàng da

Những bệnh này thường xảy ra nhiều nhất ở các nước nằm gần vùng nhiệt đới trên thế giới. Dịch sốt xuất huyết xảy ra ở Mỹ, phần lớn thường gặp ở những người khách du lịch quốc tế.

sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường lây lan khi chúng ta tiếp xúc với động vật, người hoặc côn trùng bị nhiễm bệnh. Hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể chữa được bệnh sốt xuất huyết, và chỉ có một vài loại chủng ngừa hiện có để điều trị cho một vài tình trạng bệnh. Vì vậy, cho đến khi tìm kiếm được các loại vắc-xin điều trị thì cách tốt nhất là vẫn là phòng ngừa.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết đa dạng tùy theo tình trạng bệnh mắc phải. Nói chung, các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

 • Sốt cao
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Đau cơ, xương hoặc khớp
 • Cơ thể yếu

Một số triệu chứng có thể đe dọa tính mạng.

Các trường hợp nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết có thể gây tình trạng xuất huyết, nhưng người ta hiếm khi chết vì mất máu. Xuất huyết có thể xảy ra tại các khu vực :

 • Dưới da
 • Trong nội tạng
 • Từ miệng, mắt hoặc tai

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của nhiễm trùng nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Sốc
 • Rối loạn hệ thần kinh
 • Hôn mê
 • Mê sảng
 • Suy thận
 • Khó thở
 • Suy gan
 • Nhiễm nấm

Khi nào cần gặp bác sĩ ?

bệnh-sốt-xuất-huyết
Trẻ em và người già là những đối tượng dễ nhiễm bệnh sốt xuất huyết

Thời gian tốt nhất để đi khám bác sĩ là trước khi bạn đi đến một quốc gia đang nhiễm dịch bệnh để đảm bảo chắc chắn rằng được nhận vắc-xin và sự hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe.

Nếu phát hiện có các dấu hiệu và triệu chứng khi trở về, bạn phải đến tìm gặp ​​bác sĩ, tốt nhất là chuyên gia về y học quốc tế về các bệnh truyền nhiễm. Một chuyên gia như vậy có thể phát hiện và điều trị bệnh của bạn nhanh hơn. Hãy cho bác sĩ biết được những nơi mà bạn từng đến.

NGUYÊN NHÂN

Các loại vi-rút gây ra dịch bệnh sốt xuất huyết thường sống kí sinh trong những vật chủ như động vật, côn trùng sống. Chủ yếu là muỗi, bọ ve, các loài gặm nhấm hoặc dơi.

Những vật chủ này thường sống trong một khu vực cụ thể, do đó, mỗi tình trạng bệnh thường xảy ra ở những nơi mà những vật chủ này sinh sống. Một số tình trạng bệnh sốt xuất huyết có thể lây truyền từ người này sang người khác và có thể lây lan nếu một người bị bệnh di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.

CƠ CHẾ LÂY TRUYỀN

Cơ chế lây truyền bênh sốt xuất huyết có thể khác nhau tùy thuộc theo từng loại vi-rút cụ thể. Một số người bị bệnh sốt xuất huyết do muỗi hoặc ve cắn. Những người khác lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc tinh dịch bị nhiễm bệnh. Một số tình trạng bệnh có thể bị lây do hít phân hoặc nước tiểu chuột bị nhiễm vi-rút.

Nếu bạn đi đến khu vực đang xảy ra tình trạng sốt xuất huyết, bạn có thể bị nhiễm bệnh và sau đó xuất hiện các triệu chứng sau khi bạn trở về nhà. Có thể mất đến 21 ngày để xuất hiện các triệu chứng.

NGUY CƠ LÂY BỆNH

dich-benh-sot-xuat-huyet
Phun thuốc diệt muỗi thường xuyên để bảo vệ sức khỏe gia đình

Đơn giản chỉ cần sống hoặc đi du lịch đến một khu vực nào đó mà có bệnh sốt xuất huyết phổ biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi-rút đó. Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ của bạn nhiều hơn, bao gồm:

 • Tiếp xúc với người bệnh
 • Giết những con động vật bị bệnh
 • Dùng chung bơm kim tiêm để tiêm tĩnh mạch
 • Có quan hệ tình dục không an toàn
 • Làm việc ngoài trời hoặc trong các tòa nhà có nhiều chuột

BIẾN CHỨNG

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây hại đến:

 1. Não
 2. Mắt
 3. Tim
 4. Thận
 5. Gan
 6. Phổi
 7. Lá lách

Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.

CÁCH PHÒNG NGỪA

sot xuat huyet

Để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là ở các nước đang có dịch bệnh, là một thách thức to lớn. Nhiều yếu tố xã hội, kinh tế và sinh thái góp phần gây ra sự xuất hiện đột ngột và lây lan của các bệnh truyền nhiễm_ chiến tranh, di dời, phá hoại môi trường sống, thiếu vệ sinh và chăm sóc y tế hợp lý là những vấn đề không dễ dàng giải quyết.

Nếu bạn sống, làm việc hoặc đi du lịch đến các khu vực có dịch bệnh sốt xuất huyết hãy đề phòng để tránh bị nhiễm bệnh. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các công cụ bảo vệ thích hợp như găng tay, dụng cụ che mắt và mặt, áo choàng khi tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể. Các biện pháp phòng ngừa cũng có thể bao gồm việc xử lý cẩn thận, khử trùng và thải bỏ các mẫu xét nghiệm và chất thải.

Thực hiện những lời khuyên của chuyên gia ở phía trên một cách thường xuyên. Trong trường hợp bất đắc dĩ, bạn có thể sử dụng thuốc diệt muỗi hoặc thuê công ty diệt côn trùng.

TIÊM PHÒNG

Bị mắc sốt xuất huyết thì phải làm gì ?

Vac-xin sốt vàng thường được xem là an toàn và hiệu quả, mặc dù trong một số ít trường hợp, các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. Kiểm tra với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật về tình trạng của những quốc gia bạn đang đến – một số yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng để nhập cảnh.

Không nên tiêm văcxin sốt vàng cho trẻ em dưới 9 tháng tuổi hoặc cho phụ nữ có thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Vắc xin cho một số ít loại bệnh sốt xuất huyết hiện đang phát triển.

TRÁNH MUỖI VÀ BỌ VE

Hãy dùng mọi cách của bạn để tránh muỗi và bọ ve, đặc biệt là khi đi du lịch ở những nơi có sự bùng phát của bệnh sốt xuất huyết. Mặc quần dài và áo sơ mi dài tay màu sáng hoặc, tốt hơn nữa, quần áo phủ permethrin. Không sử dụng permethrin trực tiếp lên da.

Tránh các hoạt động không cần thiết vào lúc trời chập tối và trời rạng sáng khi muỗi hoạt động mạnh nhất và sử dụng chất chống muỗi với nồng độ DEET trên da và quần áo của bạn từ 20 đến 25%. Nếu bạn đang ở trong các khu cắm trại lều bạt hoặc các khách sạn địa phương, sử dụng lưới giường và cuộn dây muỗi.

Xem thêm các bài viết về cách diệt muỗi để các biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

PHÒNG TRÁNH LOÀI GẶM NHẤM

Động vật gặm nhấm nói chung và chuột nói riêng là những chiếc “taxi” mang mầm bệnh đến nơi ở của con người.

Nếu bạn sống trong khu vực có bệnh sốt xuất huyết, hãy làm theo các bước sau để ngăn ngừa sự lây lan của động vật gặm nhấm trong nhà bạn:

 1. Giữ thức ăn cho vật nuôi được bảo quản và cất giữ trong các thùng chứa chống gặm nhấm.
 2. Bỏ rác trong thùng, và thường xuyên lau chùi.
 3. Vứt bỏ rác thường xuyên.
 4. Đảm bảo cửa và cửa sổ không có kẽ hở cho chúng xâm nhập.
 5. Đặt các củi và đống gạch và các vật liệu khác cách nhà tối thiểu 100 feet.
 6. Xén cỏ chặt chẽ và giữ tỉa trong vòng 100 feet từ nhà bạn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *