Bệnh Lyme là gì ? Tìm hiểu về bệnh Lyme do Bọ ve gây ra

Bệnh Lyme là gì ?
benh-lyme-la-gi

Bệnh Lyme là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn được lây truyền chủ yếu bởi bọ ve Ixodes, còn được gọi là ve hươu. Ở phương Tây, bọ ve chân đen là thủ phạm chính truyền bệnh. Loài côn trùng thuộc lớp hình nhện này thường được tìm thấy ở những nơi có nhiều cây cối và bụi cỏ. Bệnh Lyme phổ biến ở khu vực Châu Á, tuy nhiên ở Mỹ vẫn xuất hiện căn bệnh quái ác này, chúng hoành hành hơn 60 quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ ước tính có khoảng 300.000 người được chẩn đoán mắc bệnh Lyme mỗi năm. Gấp 1,5 lần số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, và gấp 6 lần số người được chẩn đoán bị nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh Lyme có thể gặp khó khăn do bệnh này rất khó xác định, nên nhiều người thực sự có Lyme có thể bị chẩn đoán sai. Nhiều chuyên gia tin rằng số trường hợp mắc Lyme thật sự cao hơn nhiều.

Bệnh Lyme ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở trẻ em, người cao tuổi và những người khác như nhân viên cứu hỏa và kiểm lâm viên, những người dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời.

Bệnh Lyme hình thành như thế nào ?

Bệnh Lyme được gây ra bởi một loại xoắn khuẩn – một loại vi khuẩn có hình quả xoang được gọi là Borrelia burgdorferi. Lyme được gọi là “căn bệnh bắt chước”, bởi vì các triệu chứng của nó bắt chước nhiều bệnh khác. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào của cơ thể, bao gồm não và hệ thống thần kinh, cơ và khớp, và tim.

Bởi tính bắt chước của Lyme, bệnh nhân bị bệnh Lyme thường bị chẩn đoán nhầm với hội chứng mỏi mãn tính, đau cơ xơ cứng, xơ cứng đa nang, và các bệnh tâm thần khác nhau, bao gồm trầm cảm. Việc chẩn đoán sai với các bệnh khác có thể triệu chứng của bệnh phát triển nặng thêm.

Bệnh Lyme truyền sang người như thế nào ?

bệnh-lyme-là-gì

Hầu hết mọi người nhiễm Lyme từ vết cắn của ấu trùng bọ ve. Ấu trùng có kích thước rất nhỏ và vết cắn của chúng không đau, vì vậy nhiều người không nhận ra bị chúng cắn.

Một khi đã bị bọ ve ký sinh, nó có thể không tấn công bạn trong vài ngày. Càng ở lâu hơn, càng có khả năng nó sẽ truyền Lyme và các mầm bệnh khác vào mạch máu của bạn.

Nếu trường hợp phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh Lyme, khả năng truyền bệnh cho thai nhi là rất cao, và điều này vẫn thường xảy ra ở một số trường hợp. Khả năng nhiễm dịch bệnh Lyme từ người sang người vẫn đang được các nhà khoa học đang tìm hiểu

Bệnh Lyme phân bố ở đâu ?

Bệnh Lyme được tìm thấy ở mọi châu lục trừ Nam Cực, với tỷ lệ đặc biệt cao ở Châu Âu và Châu Á và không ngừng lan rộng ra các khu vực khác.

Không phải tất cả bọ ve đều truyền bệnh này. Tỉ lệ bị ve truyền bệnh Lyme tùy thuộc vào môi trường, sự hiện diện của động vật hoang dã và các yếu tố khác. Tỉ lệ nhiễm bệnh dao động từ 0% đến 70% trong cùng một môi trường.

Tóm lại, các triệu chứng bệnh Lyme thường giống các bệnh khác dẫn tới sự nhầm lẫn cho người bệnh. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị


Hi vọng bài viết Bệnh Lyme là gì ? sẽ cung cấp cho bạn nhưng thấp tin cần thiết.

Xem thêm: 5 cách diệt bọ ve tồi tệ nhất không nên áp dụng

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *