Ấu trùng ong cắn lá có phải là sâu bướm ?

Ấu trùng ong cắn lá có phải là sâu bướm ?

Sâu bướm là ấu trùng của bướm và bướm đêm, thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera). Tất nhiên đối với sâu bướm, chúng ăn lá và thực vật, sau đó tiến hóa thành những con bướm vua sặc sỡ, bướm vẽ thơ mộng, và các loài xinh đẹp khác.

Ấu trùng ong cắn lá (Sawfly) trông rất giống sâu bướm, nhưng nó là một loài côn trùng hoàn toàn khác. Ong cắn lá có liên quan đến ong và ong bắp cày, và thuộc bộ Cánh màng. Cũng giống sâu bướm, ấu trùng ong cắn lá thường ăn lá cây, tuy nhiên tốc độ phá hủy thực vật của chúng nhanh hơn rất nhiều sâu bướm.

Ong cắn lá là gì ?

Ong cắn lá (hay còn gọi ong cắt lá) là côn trùng bay sống trên toàn thế giới. Có hơn 8.000 loài được biết đến, loài côn trùng này được biết đến khả năng đẻ trứng vào thân cây bằng một cơ quan đẻ trứng. Ong cắn lá trưởng thành có liên quan đến côn trùng đốt, nhưng bản thân chúng không phải lá loài đốt. Chúng ăn phấn hoa và mật hoa, vô hại cho cả người và thực vật.

Trứng nở thành ấu trùng và trải qua 8 lần lột xác. Thông thường, các ấu trùng tụ thành đàn với nhau và có khả năng ăn một lượng lớn chất thực vật trong một thời gian rất ngắn. Ong cắn lá là thức ăn cho nhiều loài động vật hoang dã, trong các khu vực canh tác chúng có thể khó quản lý.

Việc kiểm soát loài ong này thường liên quan đến việc sử dụng thuốc xịt hóa chất. Tuy nhiên, các loại thuốc xịt có tác dụng diệt sâu bướm thường không có hiệu quả đối với ấu trùng ong cắn lá. Ngoài ra, thuốc xịt hóa chất cũng không ngăn ngừa ong cắn lá sinh sản. Thuốc xịt hóa chất chỉ nên được sử dụng khi ấu trùng thực sự có mặt.

01
of 2

Làm thế nào để phân biệt ấu trùng ong cắn lá với sâu bướm ?

Làm thế nào để phân biệt ấu trùng ong cắn lá với sâu bướm ?

Sâu bướm chỉ có tối đa 5 cặp chân giả dưới bụng, còn ấu trùng ong cắn lá có tới ít nhất 6 cặp chân giả. Tất nhiên, luôn có ngoại lệ cho mọi quy tắc. Sâu bướm họ Megalopygidae, bướm đêm Flannel là loài bất thường khi có tới 7 cặp chân giả (nhiều hơn 2 cặp so với bất kỳ các loài sâu bướm nào khác). Một số ấu trùng ong cắn lá là sâu đục thân hoặc sâu đục lá, những ấu trùng này có thể không có chân giả nào cả.

Một sự khác biệt đáng chú ý nếu bạn nhìn kỹ hơn, sâu bướm có lưỡi câu nhỏ gọi là cái móc trên đầu chân giả của chúng. Ong cắn lá thì không có.

Một sự khác biệt ít rõ ràng hơn giữa sâu bướm và ấu trùng ong cắn lá là số lượng mắt. Sâu bướm hầu như luôn luôn có 12 stemmata, sáu trên mỗi bên của đầu. Ấu trùng Sawfly thường chỉ có một cặp stemmata.

02
of 2

Làm gì khi bị ấu trùng ong cắn lá tấn công ?

Nếu bạn đã xác định ấu trùng sawfly trên cây, hoa hoặc lá của thực vật trong vườn, bạn chỉ cần loại bỏ chúng bằng tay. Nếu quá nhiều, có lẽ bạn sẽ cần phải dùng thuốc xịt. Chọn thuốc trừ sâu một cách cẩn thận hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Loại thuốc trừ sâu phổ biến (như vi trùng Bacillus thuringiensis) chỉ có tác dụng với ấu trùng bộ Cánh vẩy, và sẽ không ảnh hưởng đến ấu trùng ong cắn lá. Trước khi bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm trừ sâu nào, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc LH công ty diệt côn trùng Việt Thành.


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin thú vị cho bạn.

Việt Thành

 

Tin liên quan
7  Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm
Như chúng ta đã biết, ong mật và bướm là những loài côn trùng thụ phấn cho thực vật, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ...
READ MORE
Ong cắn lá (Sawfly)
Ong cắn lá hay ong cắt lá không có nhiều bản sắc của riêng mình. Khi trưởng thành, chúng giống như ruồi hoặc ong bắp cày, khi chưa trưởng thành, ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa ong mật và ong bắp cày – Thế giới côn trùng
Ong mật và ong bắp cày có gì khác biệt. Nhìn chung, cả hai đều có thể đốt người, cả hai đều có thể bay và cả hai đều thuộc ...
READ MORE
Phân bộ Symphyta (ong cắn lá, ong sừng, ong gỗ)
Ong cắn lá, ong sừng và ong gỗ được các nhà khoa học nhóm lại với nhau trong phân bộ Symphyta, bạn có thể tìm thấy trong nhiều sách giáo ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
7 Loài côn trùng thụ phấn hoa
Ong cắn lá (Sawfly)
Sự khác biệt giữa ong mật và ong
Phân bộ Symphyta (ong cắn lá, ong sừng,
Côn trùng và 10 sự thật thú vị

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*