9 Loài sâu bướm Tussock gây thiệt hại nặng nề nhất cho cây trồng

sâu bướm tossock

Sâu bướm Tussock (họ Lymantriidae) là những con côn trùng phàm ăn có khả năng ăn toàn bộ lá của khu rừng. Thành viên nổi tiếng nhất trong họ này phải là sâu bướm Gypsy, một loài phổ biến ở Bắc Mỹ. Chỉ riêng loài này đã tốn hàng triệu đô la để kiểm soát mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Đối với những người yêu côn trùng, sâu bướm Tussock được biết đến với chùm lông nổi bật. Nhiều loài thể hiện bốn chùm lông đặc trưng trên lưng, tạo cho chúng trông có hình dạng giống như một cái bàn chải đánh răng. Một số có cặp chùm lông dài gần đầu và phía đuôi. Được đánh giá bởi vẻ ngoài độc nhất, những con sâu bướm mờ ảo này dường như vô hại, nhưng chạm vào chúng bằng một ngón tay trần và bạn sẽ cảm thấy mình bị vướng víu bởi những sợi tơ. Một vài loài, như Brown-tail, sẽ khiến bạn bị phát ban dai dẳng và đau đớn.

9 loài sâu bướm Tussock nguy hiểm nhất

Sâu bướm Tussock trưởng thành thường có màu nâu hoặc trắng xỉn. Con cái thường không bay, và cả con đực lẫn con cái đều không ăn khi trưởng thành. Chúng tập trung vào giao phối và đẻ trứng, chết trong vòng vài ngày sau đó.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về 9 loài sâu bướm Tussock tàn phá nặng nề nhất cho cây trồng cũng như những cánh rừng. Nếu phát hiện loài nào trong số dưới đây bạn hãy báo kiểm lâm để họ có biện pháp can thiệp, bảo vệ rừng.

01
of 9

Sâu bướm Tussock white-marked

Sâu bướm Tussock white-marked
Sâu bướm Tussock white-marked (chi Orgyia leucostigma)

Loài sâu bướm bản địa ở Bắc Mỹ, sâu bướm Tussock white-marked vẫn có thể gây hại cho cây khi xuất hiện với số lượng lớn.

Sâu bướm Tussock white-marked có nguồn gốc phổ biến của Bắc Mỹ, sống ở khắp miền đông Hoa Kỳ và Canada. Các con sâu bướm ăn một loạt các cây vật chủ, bao gồm bạch dương, anh đào, táo, sồi, và thậm chí một số cây lá kim như cây thông và vân sam.

Sâu bướm Tussock white-marked tạo ra hai lứa mỗi năm. Lứa đầu tiên xuất hiện từ trứng vào mùa xuân, ăn lá trong vòng 4 đến 6 tuần trước khi phát triển thành nhộng. Trong hai tuần, sâu bướm trưởng thành xuất hiện từ kén, sẵn sàng giao phối và đẻ trứng. Chu kỳ được lặp lại, với trứng từ lứa thứ hai trải qua mùa đông, bắt đầu phát triển vào mùa xuân.

02
of 9

Sâu bướm Browntail

Sâu bướm Browntail
Sâu bướm Browntail (chi Euproctis chrysorrhoea)

Sâu bướm Browntail là một loại sâu bệnh xâm lấn các bang New England ở Hoa Kỳ.

Sâu bướm Browntail, loài Euproctis chrysorrhoea, xâm nhập Bắc Mỹ từ châu Âu vào năm 1897. Mặc dù chúng lan rộng nhanh chóng thông qua ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ và Canada, ngày nay chúng chỉ được tìm thấy với số lượng nhỏ ở một số bang New England.

Con sâu bướm Browntail không phải là một con côn trùng kén ăn, chúng ăn lá từ nhiều loại cây và bụi cây. Với số lượng lớn, sâu bướm có thể nhanh chóng làm rụng lá cây vật chủ trong khu vườn. Từ mùa xuân đến mùa hè, các con sâu bướm ăn và thay lông cho đến khi chúng đạt đến sự trưởng thành vào giữa mùa hè. Chúng biến đổi thành nhộng trên cây và trở thành con trưởng thành trong hai tuần. Những con sâu bướm trưởng thành giao phối và đẻ trứng, nở vào đầu mùa thu. Các sâu bướm Browntail trải qua quá trình ngủ đông thành từng nhóm, trú ẩn trong các ổ bằng tơ trên cây.

Sâu bướm Browntail có lông tơ được biết là vật gây phát ban nặng và không nên bắt chúng nếu không có găng tay bảo hộ.

03
of 9

Sâu bướm Tussock Rusty

Sâu bướm Tussock Rusty
Sâu bướm Tussock Rusty (chi Orgyia antiqua)

Một kẻ xâm lược từ châu Âu, Sâu bướm Tussock Rusty ăn cả lá cây và vỏ cây.

Sâu bướm Rusty Tussock (chi Orgyia antiqua), có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng hiện sống ở khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, và một phần châu Phi và châu Á. Sâu bướm Tussock Rusty còn được gọi là Sâu bướm Vapourer, ăn lá cây liễu, táo, táo gai, tuyết tùng, linh sam Douglas, và nhiều loại cây và bụi cây khác. Trên cây lá kim, sâu bướm ăn những cây mới sinh trưởng, bao gồm không chỉ lá kim mà còn vỏ cây mềm trên cành cây.

Giống như nhiều loài sâu bướm Tussock khác, loài Orgyia antiqua trải qua mùa đông ở giai đoạn trứng. Chỉ có một thế hệ duy nhất sống mỗi năm, với ấu trùng xuất hiện từ trứng vào mùa xuân. Sâu bướm (ấu trùng) có thể được quan sát thấy trong suốt những tháng mùa hè. Con đực trưởng thành bay vào ban ngày vào mùa hè, nhưng con cái không thể bay và đẻ trứng theo lứa trên kén mà chúng xuất hiện.

04
of 9

Sâu bướm Gypsy

Sâu bướm Gypsy
Sâu bướm Gypsy (chi Lymantria dispar)

Phân bố rộng khắp và việc ăn nhiều của Sâu bướm Gypsy đã khiến nó trở thành một loài sâu hại nghiêm trọng ở miền đông Hoa Kỳ.

Sâu bướm Gypsy ăn cây sồi, cây dương và nhiều loại gỗ cứng khác. Sự phá hoại nặng nề có thể khiến cây sồi mùa hè bị mất hoàn toàn lá. Vài năm liên tiếp của việc ăn như vậy có thể giết chết hoàn toàn cây cối. Sâu bướm Gypsy được xếp hạng là một trong “100 loài ngoại lai xâm lấn nhất thế giới”, theo Hiệp hội bảo tồn thế giới. Nó lần đầu tiên xâm nhập vào Hoa Kỳ vào khoảng năm 1870 và hiện là loài gây hại chính của các bang miền đông.

Vào mùa xuân, ấu trùng nở từ khối trứng từ mùa đông và bắt đầu ăn lá non. Sâu bướm ăn chủ yếu vào ban đêm, nhưng nếu năm đó quần thể sâu bướm Gupsy đông đúc, chúng có thể tiếp tục ăn suốt cả ngày. Sau 8 tuần ăn và lột xác, con sâu bướm biến đổi thành nhộng, thường treo mình trên vỏ cây. Trong vòng một đến hai tuần, con trưởng thành xuất hiện và bắt đầu giao phối. Các con sâu bướm trưởng thành chỉ sống đủ lâu để giao phối và đẻ trứng, chúng không ăn bất cứ thứ gì. Ấu trùng phát triển trong trứng vào mùa thu, nhưng ngủ đông trong những tháng mùa đông và xuất hiện khi chồi hoa bắt đầu nở vào mùa xuân.

05
of 9

Sâu bướm Nun

Sâu bướm Nun
Sâu bướm Nun (chiLymantria monacha)

Sâu bướm Nun gây thiệt hại đáng kể cho các khu rừng châu Âu, nhưng may mắn thay chúng không thể xâm nhập vào Bắc Mỹ.

Sâu bướm Nun (chi Lymantria monacha) là một con sâu bướm Tussock có nguồn gốc châu Âu mà đã không thực hiện theo cách của mình để đến Bắc Mỹ. Đó là một điều tốt, bởi vì trong phạm vi bản địa của nó, nó đã tàn phá nhiều khu rừng. Sâu bướm Nun có xu hướng nhai gốc của lá trên cây lá kim, để cho phần lá còn lại bị rơi xuống đất. Thói quen này dẫn đến việc cây bị trụi lá đặc biệt khi quần thể sâu bướm đông đúc.

Không giống như nhiều loài sâu bướm Tussock khác, cả con đực và con cái đều có thể bay. Tính di động của chúng cho phép chúng giao phối và đẻ trứng trên các khu rừng rộng hơn, làm lan rộng sự nhiễm bệnh. Con cái đẻ trứng với khối lượng lên đến 300, loài côn trùng này trải qua mùa đông trong giai đoạn trứng. Ấu trùng xuất hiện vào mùa xuân, khi sự sinh trưởng mới xuất hiện trên cây chủ. Thế hệ duy nhất này nuốt chửng tán lá khi nó trưởng thành đến 7 giai đoạn (giai đoạn giữa hai lần lột xác).

06
of 9

Sâu bướm Satin

Sâu bướm Satin
Sâu bướm Satin (chi Leucoma salicis)

Sâu bướm Satin có một vòng đời bất thường. Chúng ăn hai lần mỗi năm, và ngủ đông giữa các lần ăn.

Sâu bướm Satin Bản địa gốc Âu, loài Leucoma salicis, đã xuất hiện ở Bắc Mỹ vô tình vào đầu những năm 1920. Các quần thể ban đầu ở New England và British Columbia dần dần lan rộng trong nội địa, nhưng các loài ăn thịt và ký sinh trùng vẫn có thể giữ cho côn trùng gây hại này nằm trong tầm kiểm soát. Sâu bướm Satin ăn lá cây dương, cây bông, và cây liễu.

Sâu bướm Satin có một vòng đời độc đáo với một thế hệ mỗi năm. Những sâu bướm trưởng thành giao phối và đẻ trứng trong những tháng mùa hè, và sâu bướm nở ra từ những quả trứng đó vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Những con sâu bướm nhỏ ăn trong một thời gian ngắn trước khi chúng ẩn trong một kẽ hở vỏ cây và trong lớp lông để ngủ đông. Sâu bướm Satin sau đó trải qua giai đoạn ngủ đông trong hình dạng sâu bướm, một cách khác thường để tồn tại qua mùa đông. Vào mùa xuân, chúng tái xuất hiện và ăn một lần nữa, lần này đạt đến kích thước đầy đủ gần 2 inch trước khi cho biến đổi thành nhộng vào tháng Sáu.

07
of 9

Sâu bướm Tussock Definited-marked

Sâu bướm Tussock Definited-marked
Sâu bướm Tussock Definited-marked (chi Orgyia definita)

Sâu bướm Tussock Definited-marked ăn những lá cây ở các khu rừng phía đông của Hoa Kỳ.

Sâu bướm Tussock Definited-marked, loài Orgyia definita, có một tên chung gần giống nhau miễn là sâu bướm. Một số đề cập đến các loài như Tussock đầu vàng, đó là một cái tên mô tả nhiều hơn cho ấu trùng. Trên thực tế, cái đầu của nó màu vàng – những sợi lông giống như bàn chải đánh răng cũng có màu vàng nổi bật.

Bất kể tên người ta đặt cho nó cái tên gì, những con sâu bướm này vẫn ăn lá cây bu lô, cây sồi, cây phong, và cây gỗ đoạn trên khắp các bang miền đông nước Mỹ. Sâu bướm xuất hiện từ cái kén vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, chúng giao phối và đẻ trứng thành khối. Những con cái sẽ bao phủ số lượng trứng với những sợi lông từ cơ thể của chúng. Sâu bướm Tussock Definited-marked trải qua mùa đông khi còn là trứng. Sâu bướm (ấu trùng) con nở vào mùa xuân khi thức ăn có sẵn trở lại. Hầu hết sâu bướm Tussock Definited-marked có một lứa mỗi năm, nhưng ở các khu vực cực nam, nó có thể tạo ra hai lứa mỗi năm.

08
of 9

Sâu bướm Tussock Douglas-Fir

Sâu bướm Tussock Douglas-Fir
Sâu bướm Tussock Douglas-Fir (chi Orgyia pseudotsugata)

Sâu bướm Tussock Douglas-Fir ăn lá cây linh sam, vân sam, cây linhn sam Douglas và những cây xanh khác của miền Tây Hoa Kỳ.

Sâu bướm Tussock Douglas-Fir, loài Orgyia pseudotsugata là kẻ hủy diệt chính của cây vân sam, cây linh sam, và dĩ nhiên, cả cây linh sam Douglas ở miền tây nước Mỹ. Sâu bướm con ăn cây non, nhưng ấu trùng trưởng thành sẽ ăn lá già hơn. Sự xâm nhập lớn của loài sâu bướm Tussock Douglas-Fir có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây cối, hoặc thậm chí giết chết chúng.

Một thế hệ duy nhất sống mỗi năm, với ấu trùng nở vào cuối mùa xuân khi trải quá giai đoạn trứng trên cây chủ. Khi sâu bướm trưởng thành, chúng phát triển những mảng lông tối đặc trưng ở mỗi đầu. Vào giữa đến cuối mùa hè, sâu bướm biến đổi thành nhộng, những con trưởng thành xuất hiện từ cuối mùa hè đến mùa thu. Con cái đẻ trứng với khối lượng vài trăm vào mùa thu. Sâu bướm Douglas-Fir Tussock trải qua mùa đông ở dạng trứng, bước vào trạng thái ngủ cho đến mùa xuân.

09
of 9

Sâu bướm thông (Pine Tussock Moth)

Sâu bướm thông (Pine Tussock Moth)
Sâu bướm thông (chi Dasychira pinicola)

Sâu bướm thông ăn hai lần trong suốt cuộc đời của nó – vào cuối mùa hè và một lần nữa vào mùa xuân sau.

Có thể đoán được, Sâu bướm thông (chi Dasychira pinicola) ăn lá thông, cùng với những cây lá kim khác như cây vân sam. Nó thích lá kim mềm của cây thông jack pine hơn, và trong nhiều năm của quần thể sâu bướm đông đúc, toàn bộ lá của cây thông có thể bị rụng lá. Sâu bướm Tussock Pine có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, nhưng vẫn là một loài quan tâm đến các nhà quản lý rừng.

Sâu bướm xuất hiện trong những tháng mùa hè. Giống như sâu bướm Satin, con sâu bướm Tussock Pine nghỉ ngơi không ăn và cuộn mình trong màng tơ để ngủ đông, và ở trong túi lụa này cho đến mùa xuân năm sau. Sâu bướm không ăn và lột xác khi thời tiết ấm trở lại, biến đổi thành nhộng tháng Sáu.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *