9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người

nhung-loai-con-trung-gay-phien-toai

Ngay cả những người yêu côn trùng nhất vẫn sẽ tát muỗi mà không cần suy nghĩ. Có những loài côn trùng được mọi người yên mến, nhưng cũng có những kẻ chuyên đi gây phiền phức khiến mọi người tìm cách tiêu diệt.

Vậy chúng là ai và vì sao chúng vào nhà ? Cùng Pest-Solutions điểm danh những loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người.

Những loài côn trùng gây phiền toái cho con người

Không những làm phiền, những loài này còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người và động vật. Vì thế, bạn cần học cánh phòng tránh trước khi tiêu diệt.

01
of 9

Muỗi

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta

Muỗi làm phiền điều gì ?

 • Đốt gây ngứa, mẫn đỏ
 • Lượn lờ trước mặt
 • Truyền các bệnh nguy hiểm

Muỗi cái cần máu phát triển và đẻ trứng, chứ chúng không có mục đích khác khi tấn công bạn. Tất nhiên, bạn không phải người duy nhất bị chúng làm phiền, việc bị muỗi cắn không còn quá xa lạ với chúng ta.

Điều thực sự làm chúng ta bực bội là các vết cắn gây ngứa và nổi mẫn đỏ trong thời gian dài. Hơn nữa, chúng không chỉ đốt một lần, mà sẽ thực hiện nhiều lần nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn hay tiêu diệt chúng.

Điều hết sức nguy hiểm là muỗi truyền các căn bệnh ác tính như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não nhật bản… Mỗi năm hàng triệu người phải thiệt mạng mà thủ phạm chính là muỗi.

Xem thêm: Vì sao muỗi cắn lại gây ngứa

02
of 9

Bọ chét

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-2

Bọ chét làm phiền điều gì ?

 • Cắn gây ngứa, nổi mẫn đỏ
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Khó bị tiêu diệt

Hãy hỏi Lu Lu của bạn xem kẻ nào nó căm thù nhất, chắc chắn là bọ chét rồi. Bọ chét đòi hỏi máu để sống, nó là người bạn “tốt” của thú cưng bạn.

Điều đáng ghét nhất là bọ chét lại sinh sản rất nhanh, chỉ vài con bọ chét nhưng nó sẽ lên con số hàng trăm chỉ trong 1-2 tháng. Một khi ngôi nhà bạn đã nhiễm bọ chét, phải mất một cuộc đấu tranh ở nhiều khu vực trong nhà để làm sạch loài côn trùng này.

Xem thêm: cách điều trị vết cắn của bọ chét

03
of 9

Con dĩn

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-3

Con dĩn làm phiền điều gì ?

 • Cắn gây ngứa, nổi mẫn đỏ
 • Tấn công theo bầy đàn

Con dĩn có thể làm mất niềm vui của bạn khi đang thưởng thức bửa tiệc ngoài trời hoặc đang đi cắm trại. Loài côn trùng này có thói quen cắn người, chúng cắn một cách chăm chỉ. Con dĩn sử dụng chiếc miệng sắc bén của nó, chọc thủng làn da bạn, nhổ nước bọ vào vết thương và hút máu.

Con dĩn sống gần nguồn nước, vì ấu trùng của nó sống dưới nước. Loài côn trùng nhỏ bé này có thể xuyên qua lưới chống côn trùng dễ dàng và tìm đến bạn.

04
of 9

Ruồi nhà

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-4

Ruồi nhà làm phiền điều gì ?

 • Bay lượn lờ trước mặt, gây khó chịu
 • Truyền vi khuẩn vào thức ăn
 • Sinh sản nhanh

Ruồi xuất hiện trong mọi bữa ăn, chúng lướt qua thức ăn, hạ cánh xuống và truyền vi khuẩn vào. Ruồi thực sự là côn trùng gây phiền toái cho con người trong những bữa ăn, cho dù bạn có gắng xua đuổi nó bao nhiêu, nó vẫn trở lại.

Ruồi đi dạo trong nhà, và truyền những bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều đáng ghét nhất là chúng hạ cánh xuống bàn ăn và truyền vi khuẩn vào. Vi khuẩn ruồi mang đến thức ăn con người thường từ phân, chất thải của người và vật.

Xem thêm: Cấu tạo, đặc điểm và tập tính loài ruồi

05
of 9

Kiến

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-5

Kiến gây phiền toái gì ?

 • Xâm chiếm nhà bếp
 • Làm tổ lớn trong nhà
 • Một số kiến cắn người

Nhắc đến côn trùng gây phiền toái cho người thì không thể nhắc đến kiến. Những loài kiến nổi tiếng nguy hiểm: kiến Pharoah, kiến lửa, kiến trộm, kiến thợ mộc, kiến hôi, kiến điên, kiến đen… Kiến quấy rầy chúng ta bằng việc xuất hiện nhiều ở khu thực phẩm, bếp, khu nấu ăn.

Một số kiến vượt ngoài sự khó chịu, làm hư hỏng vật dụng và cấu trúc ngôi nhà. Điển hình là kiến thợ mộc, chúng thường làm tổ trong vật liệu gỗ. Trong khi kiến điên được biết là đi lang thang và cắn phá các thiết bị điện. Kiến hôi thì gây bốc mùi kinh tởm cho ngôi nhà bạn.

Xem thêm: kiến thường trốn ở đâu trong nhà

06
of 9

Rệp giường

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-6

Rệp giường làm phiền điều gì ?

 • Tấn công khi chúng ta ngủ
 • Hút máu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Vết cắn gây ngứa, nổi mẫn đỏ
 • Trú ẩn kỹ, khó tiêu diệt

Rệp giường được cho là một loại sâu bọ trong quá khứ, nhưng chúng đã trở lại kể từ khi bắt đầu thiên niên kỷ mới, chúng đã trở thành một phần trong mỗi ngôi nhà.

Rệp giường là những kẻ hèn nhát, chúng tấn công khi chúng ta đang ngon giấc và lẳng lặng rời đi. Rệp giường đã ăn máu bạn vài tuần trước khi bạn bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu.

Khi hút máu, rệp giường để lại một ít nước bọt trên da bạn. Theo thời gian, cơ thể sẽ nhạy cảm và bạn bắt đầu cảm thấy ngứa. Giống như bọ chét, rệp giường sinh sản rất nhanh, trốn rất kỹ và rất khó bị tiêu diệt.

Xem thêm: vì sao rệp giường khó diệt

07
of 9

Gián

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-7

Gián làm phiền điều gì ?

 • Gây khiếp sợ cho nhiều người
 • Truyền vi khuẩn vào thức ăn
 • Mùi hôi khó chịu

Nửa đêm vào nhà vệ sinh, bật đèn và bạn nhìn thấy một cảnh tượng kinh hoàng, những con gián bò dầy đặc trên tường và đang cố sức chạy trốn khi bạn đến.

Không biết điều gì làm gián sống trong nhà quanh năm, chúng không hút máu, cũng không cắn người và xuất hiện với số lượng lớn trong nhà. Điều này có nghĩa bạn cần một số hình thức can thiệp để kiểm soát bầy gián trong nhà.
Gián được biết là mang các sinh vật gây bệnh, và gây dị ứng trong nhà.

Xem thêm: gián có nguy hiểm không

08
of 9

Bọ ve

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-8

Ve làm phiền điều gì ?

 • Hút máu
 • Khó tiêu diệt
 • Sinh sản nhanh

Bọ ve là những kẻ cơ hội, chờ đợi trên một ngọn cỏ cao để phóng lên cơ thể người khi họ đi ngang qua. Loài côn trùng đáng phiền toái này thường sống những nơi nóng ẩm trên cơ thể người.

Nếu bạn may mắn, bạn có thể tìm ra bọ ve trước khi nó đào lỗ vào da bạn. Bọ ve có liên quan đến nhện và truyền bệnh Lyme.

Xem thêm: cách ngăn ngừa bọ ve cắn

09
of 9

Ruồi trâu

nhung-loai-con-trung-lam-phien-chung-ta-9

Ruồi trâu làm phiền gì ?

 • Cắn đau, nhức dai dẳng
 • Tấn công liên tục

Nhóm ruồi trâu này bao gồm ruồi ngựa, ruồi hươu, và các thành viên khác trong họ Tabanid. Ruồi trâu hút máu động vật có vú.

Bôi kem chống côn trùng lên da để ngăn cản các tín hiệu tìm kiếm con mồi từ râu của ruồi trâu.


Hi vọng bài viết 9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người sẽ cung cấp cho bạn nhưng thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: 10 côn trùng nguy hiểm nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *