8 Sự Thật Thú Vị Về Rết Mà Bạn Chưa Biết

nhung-dieu-chua-biet-ve-ret

Rết sống ở hầu hết mọi nơi trên trái đất, đa số chúng ta đều không biết rõ về sinh vật có hàng trăm chiếc chân này. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong nhà tắm hoặc bồn rửa, những nơi ẩm ướt.

Nhưng đây chỉ là một trong số 8.000 loài rết thuộc họ Chilopoda.

Dưới đây là 8 sự thật thú vị về loài rết:

1. Rết là loài động vật chân đốt duy nhất trên thế giới

Khác với muỗi hay những loài côn trùng khác, rết dùng đôi chân để tiêu diệt côn trùng. Chân đầu tiên được sinh ra không để di chuyển, bên trong đó là một chất kịch độc.

Chúng được sử dụng để làm tê liệt con mồi.

2. Rết không chỉ có 100 chiếc chân

Mặc dù tên tiếng Anh của rết là Centipedes, nghĩa là một trăm chiếc chân, thế nhưng cấu tạo cơ thể chưa bao giờ cho chúng dừng lại ở 100 chiếc chân.

Tùy theo loài mà số lượng chân khác nhau, có loài 15 cặp chân, có loài đến 171 cặp. Bất kể loài nào đi chăng nữa, số lượng cặp chân của rết đều là số chẵn.

3. Rết có một cặp chân ứng với một phần cơ thể

Đây là cách đơn giản nhất để phân biệt rết và cuốn chiếu. Con cuốn chiếu có hai cặp chân trên hầu hết các phần thân, nhưng rết luôn luôn có một đôi chân trên mỗi đoạn.

Nếu bạn không chắc chắn về những gì đã tìm thấy? Chỉ cần đếm có bao nhiêu cặp chân trên một đoạn.

4. Rết là sinh vật ăn xác chết

Mặc dù một số sẽ thỉnh thoảng bỏ bữa ăn, nhưng rết đích thực là một tay thợ săn chuyên nghiệp. Rết nhỏ sẽ bắt những động vật không xương sống khác, bao gồm côn trùng, nhuyễn thể, annelids, và thậm chí cả những con rết khác.

Các loài lớn hơn, sống ở vùng nhiệt đới, có thể ăn ếch hoặc thậm chí là những con chim nhỏ. Rết thường sẽ quấn quanh con mồi và chờ cho nọc độc có hiệu lực trước khi ăn.

5. Rết có thể sống tới 5 năm

So với hầu hết động vật chân đốt, sinh vật “trăm chân” này có tuổi thọ khá dài. Rết sống được 2-3 năm, và một số sống hơn 5 năm. Trong cuộc đời mình, rết có nhiều giai đoạn lột da và phát triển đến tuổi trưởng thành.

6. Rết có thể tái tạo những đôi chân bị mất

Trong trường hợp nguy hiểm, rết có thể trốn thoát bằng cách hiến tế một vài chân. Những con chim, hoặc gà bị bỏ lại với một chiếc mỏ đầy chân, và rết khéo léo lẩn trốn vào các khe hẹp.

Rết tiếp tục phát triển cơ thể, chúng thường chữa lành các vết thương bằng cách đơn giản là tái tạo chân. Nếu bạn thấy một con rết có vài chân ngắn hơn những con khác, có thể nó đang trong quá trình phục hồi từ một cuộc tấn công của loài săn mồi.

7. Rết là những người mẹ tốt

Bạn có thể tưởng tượng một con rết có thể là một người mẹ tốt, nhưng rất ngạc nhiên rằng một số loài rết chăm sóc tốt con cái của chúng. Rết đất cáu (Geophilomorpha) và rết nhiệt đới (Scolopendromorpha) đặt một khối trứng vào trong một cái hố dưới lòng đất.

Người mẹ bọc cơ thể của mình quanh trứng cho đến khi chúng nở, bảo vệ rết con từ những tác động bên ngoài.

8. Rết dễ bị mất nước

Động vật chân đốt thường có lớp sáp trên lớp biểu bì để giúp ngăn ngừa mất nước, nhưng rết không có lớp chống thấm này.

Hầu hết rết sống trong môi trường ẩm, như dưới tán lá hoặc trong ẩm ướt, thối rữa gỗ. Những loài sống trong các sa mạc hoặc các môi trường khô cằn khác thường sẽ thay đổi hành vi của họ để giảm thiểu nguy cơ mất nước.

Chúng có thể trì hoãn hoạt động cho đến khi mưa theo mùa đến, hoặc khi độ ẩm tăng lên, ví dụ, loài diapause trong những kỳ hạn hót nhất, khô nhất.


Nhà bạn xuất hiện nhiều rết hoặc côn trùng gây hại khác, để an toàn cho sức khỏe con người, vui lòng liên hệ theo Hotline:090 1415 012090 1415 013 để được tư vấn và hướng dẫn cách xử lý.

Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả rất vui được phục vụ khách hàng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *