7 Loài côn trùng thường thấy trên cây bông tai (Milkweed)

cay-bong-tai-va-con-trung-ky-sinh

Thế giới tự nhiên có vô vàn điều thú vị, hôm nay Pest-Solutions xin chia sẻ với bạn đọc chủ đề “7 loài côn trùng thường thấy trên cây bông tai (Milkweed)”

Cây bông tai… không chỉ dành cho bướm vua

Khi nghĩ đến cây bông tai, chúng ta thường hay liên tưởng đến loài bướm vua (Monarchs). Trong giai đoạn ấu trùng trong vòng đời của chúng, bướm vua chủ yếu ăn cây bông tai, cây lâu năm thuộc chi bông tai (Asclepias). Mối quan hệ giữa bướm vua và hoa bông tai có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về chuyên ngành.

Những con sâu bướm vua (monarch caterpillars) cần một cây ký chủ – cây bông tai – để nuôi dưỡng cơ thể, và không ăn bất kỳ cây nào khác. Nếu không có hoa bông tai, bướm vua không thể tồn tại.

Sự suy giảm về số lượng bướm vua trong những thập kỷ gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc bảo tồn môi trường sống của các vị vua. Các nhà bảo tồn đã kêu gọi những người quan tâm đến loài bướm khổng lồ này, trồng và bảo vệ các chi bông tai dọc theo tuyến đường di cư của nó ở Bắc Mỹ.

Những người làm vườn, học sinh và những người đam mê bướm đã đưa ra các phương án xử lý như việc trồng thêm hoa bông tai trong các công viên từ Mexico đến Canada.

Nếu bạn dành thời gian để tìm kiếm những con sâu bướm trên cây chi bông tai, thì bạn cũng có thể nhận thấy rằng có rất nhiều loại côn trùng khác cũng thích loài cây có mủ này. Nhà máy sữa này sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ cộng đồng côn trùng. Năm 1976, Tiến sĩ Patrick J. Dailey và các đồng nghiệp đã tiến hành một cuộc khảo sát chuyên sâu về côn trùng với một bông hoa bông tai ở bang Ohio. Họ ghi lại được có 457 loài côn trùng khác nhau cũng ưa thích loài thực vật này.

Mặc dù bạn không thể tìm thấy tất cả 457 loài côn trùng khác nhau trên mảnh đất màu mỡ này, nhưng dưới đây là một số loài côn trùng dễ nhận thấy nhất.

1. Large Milkweed Bugs

Large-Milkweed-Bugs

Tên khoa học: Oncopeltus fasciatus

Lớp: Hemiptera – Họ:Lygaeidae

Những con bọ Large Milkweed Bugs chưa trưởng thành thường tập trung thành một cụm, vì vậy sự hiện diện của chúng sẽ dễ dàng thấy được. Trứng của bọ sữa trưởng thành (Onocopeltus fasciatus) có màu cam và đen sâu, và có một dải màu đen khác biệt phía sau, giúp chúng ta phân biệt với các loài tương tự. Loài côn trùng này có chiều dài từ 10 đến 18 milimet.

Large Milkweed Bugs ăn chủ yếu những hạt giống bên trong vỏ cây. Loài sinh vật này cũng thỉnh thoảng lấy mật hoa từ cây chi bông, hoặc hút sữa từ chúng. Giống như con bướm hoàng gia, những con bọ hung lớn thu được glycosides độc hại từ cây sữa.

Giống như nhiều côn trùng khác trong tự nhiên, Large Milkweed Bugs trải qua sự biến đổi không hoàn chỉnh hoặc đơn giản của cơ thể. Sau khi giao phối, những con cái đẻ trứng trong các khe nứt giữa các vỏ hạt của hoa bông tai. Trứng phát triển trong khoảng 4 ngày trước khi nở. Ấu trùng thay lông 5 lần trong 1 tháng trước khi trở thành người trưởng thành.

2. Small Milkweed Bugs

Small-Milkweed-Bugs

Tên khoa học: Lygaeus kalmii

Lớp: Hemiptera – Họ:Lygaeidae

Như bạn tưởng tượng, con bọ nhỏ trên cây có mủ (Lygaeus kalmii) tương tự như người anh họ lớn hơn của nó trong cả hình dạng và tập tính.Small Milkweed Bugs chỉ dài khoảng 10 đến 12 milimet. Có màu cam và màu đen y hệt như người anh em của nó, nhưng có vài điểm khác nhau.

Ở loài này, các dải màu da cam (hoặc màu đỏ) ở phía lưng tạo thành dấu X đậm, mặc dù trung tâm của X không hoàn chỉnh. Small Milkweed Bugs cũng có các đốm đỏ trên đầu.

Small Milkweed Bugs trưởng thành ăn các hạt của cây chi bông tai và cũng lấy mật hoa từ chúng. Một số nhà quan sát cũng báo cáo rằng loài này có thể ăn rác hoặc thậm chí là săn mồi các loài côn trùng khác khi các hạt sữa (Milkweed Seeds) khan hiếm.

3. Swamp Milkweed Beetle

Swamp-Milkweed-Beetle

Tên khoa học: Labidomera clivicollis

Lớp: Order Coleoptera – Họ: Chrysomelidae

Swamp milkweed beetle có hình dạng giống con bọ rùa. Cơ thể nó chắc khỏe và tròn, và dài khoảng 1 cm. Chân, cổ, đầu và mặt dưới đều có màu đen đồng đều, nhưng lưng của nó có màu cam và đen. Swamp milkweed beetle là một trong những loài bọ cánh cứng ăn hạt và lá.

Ở 2 giai đoạn ấu trùng và trưởng thành, loài bọ cánh cứng này đều ăn cây bông tai (milkweed), chúng thích ăn cây cỏ sữa đầm lầy (Asclepias incarnata), nhưng cũng ăn những cây cỏ sữa thông thường (Asclepias syriaca). Cũng như sâu bướm vua, bọ cánh cứng đầm lầy có biện pháp để làm giảm dòng chảy của nhựa mủ từ cây ký chủ. Họ cắt những mạch máu của cây cỏ sữa để cho mủ thoát ra trước khi nhai lá.

Cũng như tất cả các thành viên của trong gia đình bọ cánh cứng, bọ cánh cứng đầm trải qua nhiều hình thái khác nhau. Con bọ cái đẻ trứng ở dưới lá cây sữa, để cho ấu trùng mới nở bắt đầu ăn ngay. Ấu trùng cuối cùng thả xuống mặt đất để sinh sản trong đất.

4. Red Milkweed Beetle

Red-Milkweed-Beetle

Tên khoa học: Tetraopes tetrophthalmus

Lớp: Order Coleoptera – Họ: Cerambycidae

Red Milkweed Beetle là một con bọ cánh cứng có sừng dài, con bọ này khoác lên mình một chiếc áo giáp có màu đỏ, cam và đen.

Những con bọ cánh cứng này có thể được tìm thấy trong những hoa bông tai từ cuối mùa xuân đến mùa hè. Họ ưa thích cây cỏ sữa thông thường (Asclepias syriaca), nhưng sẽ có xu hướng chiếm giữ các cây cỏ sữa và cây giáp trúc làm của riêng. Những con cái đẻ trứng trên thân cây sữa, gần mặt đất hoặc ngay cả dưới đường đất. Ấu trùng bọ cánh cứng phát triển và nở hoa trong rễ cây sữa, và sinh ra vào mùa xuân.

5. Blue Milkweed Beetle

Blue-Milkweed-Beetle

Tên khoa học: Chrysochus cobaltinus

Lớp: Coleoptera – Họ: Chrysomelidae

Còn được biết đến tên gọi cobalt milkweed beetle, là loài ăn mủ đầu tiên trong bài viết này không có màu đỏ, cam hay màu đen. Nhưng hãy cẩn thận vì loài bọ cánh cứng này hút độc từ cây ký chủ giống như bươm vua. Ấu trùng bọ cánh cứng Blue Milkweed được biết đến như những kẻ ăn mòn rể cây của cây bông tai và cây giáp trúc.

Những con bọ cái rất rộng rãi, chúng quan hệ với rất nhiều người đàn ông. Trong tài tiệu côn trùng được ghi chép của Đại Học Florida có trình bày rằng trong cuộc đời của con bọ cái, chúng giao phối ít nhất 60 lần.

6. Milkweed Aphids

Milkweed-Aphids

Tên khoa học: Aphis nerii

Lớp: Hemiptera – Họ: Aphididae

Nhà bạn có cây cỏ sữa và không quá ngạc nhiên khi rầy bu đầy loài thực vật này. Milkweed aphids không chuyên ăn các cây thuộc họ Asclepias, nhưng bạn vẫn dễ dàng nhận ra chúng bởi màu sắc vàng cam này. Milkweed aphids hay còn được gọi là oleander aphids, có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, nhưng lan sang Bắc Mỹ nhờ những cây họ đào. Loài rầy vằn Milkweed phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada.

Trong khi rầy không phải là tin tốt cho thực vật, chúng là tin tuyệt vời cho những người đam mê côn trùng. Một khi cây bông tai của bạn thu hút rầy, bạn sẽ tìm thấy tất cả loài côn trùng khác trong khu vườn của bạn: bọ rùa, lacewings, bướm giả, bọ cạp nhỏ, và nhiều hơn nữa. Và vì rệp vừng để lại đằng sau một dòng nước ngọt ngọt, bạn sẽ thấy những con kiến, ong, và những con côn trùng yêu đường khác kéo đến.

7. Milkweed Tussock Moth Caterpillar

Milkweed-Tussock-Moth-Caterpillar

Tên khoa học: Euchaetes egle

Lớp: Lepidoptera – Họ: Erebidae

Loài sâu bướm này nhìn trông giống một con gấu bông nhỏ, được che phủ bởi một bộ lông màu đen, trằng và cam. Trong 3 giai đoạn đầu tiên của vòng đời, Milkweed Tussock Moth Caterpillar đẻ trứng, vì vậy bạn có thể tìm thấy toàn bộ lá hoa bông tai được phủ trong trứng sâu bướm. Milkweed Tussock Moth Caterpillar có thể làm rụng lá toàn bộ diện tích cây cỏ sữa trong vài ngày.

Đôi khi, con bướm trưởng thành cũng hay được nhìn thấy trên những cây bông tai, mặc dù hơi khó để nhận ra chúng.


Công ty diệt côn trùng Pest-solutions

Cần hỗ trợ phun thuốc diệt muỗi diệt côn trùng gây hại, quý khách vui lòng liên hệ theo Hotline: 0901415012 – 0901415013 để biết thêm chi tiết.

Dịch vụ diệt côn trùng chúc bạn hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *