7 Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm

Như chúng ta đã biết, ong mật và bướm là những loài côn trùng thụ phấn cho thực vật, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của cây cối, hoa màu.

Việc chuyển phấn hoa từ hoa đực sang hoa cái cho phép sự thụ tinh và phát triển của cây. Vậy, ong mật và bướm có thể đảm nhận hết toàn bộ nhiệm vụ quan trọng này ?

Nếu nói như vậy, 2 loài sinh vật này chắc hẳn sẽ không thể đảm nhiệm hết toàn bộ thực vật trên hành tinh này, cho dù số lượng chúng rất lớn. Ngoài ra, chúng ta còn có bảy loài côn trùng giúp thụ phấn khác, cùng điểm qua 7 loài sinh vật bé nhỏ này nhé.

7 Loài côn trùng thụ phấn cho hoa và cây trồng:

1. Ong vò vẽ

ong-vo-ve

Ong vò vẽ cũng có nhiệm vụ chăm sóc hoa. Là một nhóm côn trùng, nhưng nhìn chung ong vò vẽ thường được cho là thụ phấn ít hiệu quả hơn so với người anh họ ong mật của chúng.

Với cơ thể thiếu lông của mình, ong vò vẽ không thể mang nhiều phấn hoa. Chỉ có một số ít con ong vò vẽ làm được điều đó.

Cây phong lan (Epipactis helleborine) được hai loài ong thụ phấn là Ong thông thường (V. vulgaris) và Ong Châu âu (V. germanica). Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra hoa lan có chứa một mùi cocktail hóa học, nó có mùi như một sâu bướm để thu hút các con ong ăn thịt.

Các loài thụ phấn hữu cơ đáng chú ý nhất là ong bắp cày, chúng thụ phấn cho những bông hoa nhỏ bên trong cây sung đang phát triển. Nếu không có ong bắp cày, sẽ có rất ít khả năng cho quả sung trong tự nhiên.

2. Kiến

ant-flower

Thụ phấn bởi kiến ​​là tương đối hiếm, nhưng nó xảy ra. Hầu hết các loài thụ phấn có thể bay, cho phép vận chuyển hạt phấn trên một diện tích rộng hơn, và do đó thúc đẩy sự đa dạng giữa các loài thực vật chúng đến thăm.

Vì kiến ​​di chuyển bằng cách bò từ gốc lên hoa, nên bất kỳ sự trao đổi phấn hoa nào được tiến hành bởi kiến ​​sẽ có một số hạn chế.

3. Ruồi

ong-gia-ruoi

Nhiều con ruồi thích ăn hoa, và khi làm như vậy, chúng cung cấp các dịch vụ thụ phấn thiết yếu cho cây chúng đến thăm. Ruồi là loài thụ phấn đặc biệt quan trọng và hiệu quả trong môi trường nơi mà ong ít hoạt động hơn, chẳng hạn ở môi trường trên núi cao.

Trong số những loài ruồi thụ phấn, thì loài ruồi thuộc họ Syrphidae, là những nhà vô địch. Khoảng 6.000 loài ruồi được biết đến trên toàn thế giới liên quan đến hoa như, ruồi giấm, ruồi ong.

Một số loài ruồi có phần miệng được cải tiến, còn được gọi là ruồi vòi, giúp chúng hút mật từ hoa dài, hẹp. Khoảng 40% ruồi bay mang ấu trùng ăn côn trùng khác, qua đó cung cấp dịch vụ kiểm soát dịch hại cho hoa được thụ phấn.

Ruồi bay cũng rất hứng thú với vườn cây ăn trái. Chúng thụ phấn nhiều loại hoa quả, như táo, lê, anh đào, mận, mơ, đào, dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất.

Ruồi bay không phải là ruồi thụ phấn duy nhất. Những con ruồi giấm khác bao gồm một số ruồi giấm, ruồi tachinid, ruồi ong, ruồi nhỏ, ruồi tháng ba và ruồi ruồi.

4. Muỗi

mosquito-on-flower

Muỗi được biết là loài côn trùng gây hại chuyên đi hút máu và truyền nhiễm những căn bệnh nguy hiểm cho người và động vật, nhưng chỉ có muỗi cái. Điều này chỉ xảy ra khi muỗi cái cần máu để nuôi trứng.

Thực chất, món ăn ưa thích của muỗi là mật hoa. Con đực uống mật hoa hoa đường để kích thích bản thân cho những chuyến bay tìm bạn tình. Muỗi cái cũng uống mật hoa trước khi giao phối.

Bất cứ khi nào uống mật hoa, đó là một lần muỗi thu thập và di chuyển phấn hoa. Phong lan là loài hoa muỗi ưa thích để thụ phấn

5. Ngài

con-nhay

Bướm dường như là lực lượng đông đảo nhất làm công việc thụ phấn, nhưng ngài (bướm đêm) cũng di chuyển phấn hoa giữa các bông hoa. Hầu hết nhậy đều hoạt động vào ban đêm. Loài thụ phấn bay đêm này thường ghé thăm những bông hoa trắng thơm, như hoa nhài.

Nhà tự nhiên học và nhà sinh vật học Charles Darwin đã đưa ra giả thuyết rằng một cây hoa cúc sao chổi, còn được gọi là Angraecum sesquipedale, với một tràng hoa dài đặc biệt, hoặc một phần của hoa tiết ra mật hoa, sẽ đòi hỏi sự trợ giúp của một con bướm đêm với vòi trứng. Darwin đã bị chế giễu vì giả thuyết của mình, nhưng đã chứng minh đúng khi một con sâu bướm đêm (Xanthopan morganii), được phát hiện bằng cách sử dụng cái nón chân dài để nhấm nháp mật hoa của thực vật.

6. Bọ cánh cứng

beetles

Bọ cánh cứng là một trong những loài thụ phấn thời tiền sử sớm nhất. Chúng bắt đầu nghiên cứu các cây có hoa từ khoảng 150 triệu năm trước, sớm hơn 50 triệu năm so với ong. Bọ cánh cứng tiếp tục thụ phấn hoa ngày nay.

Các bằng chứng hóa thạch cho thấy bọ cánh cứng đầu tiên thụ phấn hoa cổ, cây xích lô. Những con bọ cánh cứng ngày nay có xu hướng thụ phấn cho các cây ở gần chúng, chủ yếu là magnolias và hoa huệ. Thuật ngữ khoa học cho thụ phấn bằng bọ cánh cứng được gọi là cantharophily.

Mặc dù không có nhiều cây thụ phấn chủ yếu bởi bọ cánh cứng, những bông hoa phụ thuộc vào chúng thường thơm, cay, mùi lên men hoặc phân rã mùi hương.

7. Midge

midge

Nói một cách rõ ràng, nếu không có Midge, một loại ruồi, sẽ không có sôcôla. Midge là những loài thụ phấn duy nhất được biết đến của những bông hoa nhỏ màu trắng của cây ca cao, cho phép cây tạo ra trái cây.


Pest-Solutions là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng và ứng dụng biện pháp sinh học trong việc kiểm soát dịch hại. Chúng tôi nhận diệt ruồi, muỗi, kiến, gián, mối và những loài côn trùng gây hại khác.

Liên hệ Hotline: 0901415012 – 0901415013 để biết thêm thông tin chi tiết.

Diệt côn trùng hiệu quả chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *