7 Loài côn trùng hút máu người

loài-côn-trùng-hút-máu-người

CÔN TRÙNG HÚT MÁU NGƯỜI

7 loài côn trùng hút máu người nguy hiểm nhất:

Thế giới tự nhiên có vô vàn các loài côn trùng. Một số thì có ích, một số thì gây hại, tuy nhiên một số thì lại hút máu người. Cùng Pest-Solutions điểm qua 7 loài côn trùng hút máu người nguy hiểm nhất hành tinh.

Muỗi

nhung-loai-con-trung-hut-mau-nguoi

Không nói nhiều, muỗi chắc chắn chiếm vị trí thứ nhất trong dánh sách 7 loài côn trùng hút máu người của chúng ta. Muỗi là loài côn trùng thuộc họ Culicidae. Chỉ có muỗi cái hút máu người, trong khi muỗi đực đi thụ phấn cho cây.

Muỗi truyền những căn bệnh ác tính như sốt xuất huyết, sốt rét, vàng da và nguy hiểm nhất là virus Zika. Mỗi năm có đến hàng triệu người tử vong do mắc các bệnh muỗi gây ra.

Muỗi có vài đặc điểm thú vị:

  • Muỗi tìm con mồi bằng mắt
  • Muỗi có thể phát hiện carbon dioxit phát ra từ cơ thể người và động vật
  • Muỗi có thể đánh hơi carbon dioxit trong vòng 100m
  • Muỗi cái hút máu người để cung cấp protein cho trứng
  • Muỗi có thể hút lượng máu gấp 3 lần trọng lượng của nó
  • Khi không mang thai, muỗi cái sẽ đi thụ phấn cho cây trồn

Rệp giường

những-loài-côn-trùng-hút-máu-người

Đứng thứ 2 trong danh sách những loài côn trùng hút máu người kinh khủng nhất hành tinh là rệp giường.

Rệp giường là loài ký sinh trùng thuộc họ Cimicid. Chúng được đặt tên như vậy vì thường trú ẩn trên giường, gối, chăn mền của gia chủ. Rệp giường thường xuất hiện ở những nơi có nhiều người qua lại, như quán cafe, nhà hàng, khách sản, nhà nghỉ, rạp chiếu bóng…

Cũng như muỗi, rệp giường cần máu để nuôi trứng. Nhưng rệp giường có mức độ nguy hiểm cao hơn vì chúng chỉ hành động khi chúng ta tắt đèn, do đó loài ký sinh này thực sự phiền toái và nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cơ thể nhỏ dẹp là một lợi thế để rệp giường lẩn trốn vào các sợi vải. Rệp giường còn có khả năng đánh hơi carbon dioxit phát ra từ người.

Trong khi phần lớn rệp giường đã bị tận diệt vào những năm 1940, nhưng đã có một sự hồi sinh từ những năm 1990. Các nhà khoa học tin rằng sự hồi sinh này có thể là do sự phát triển này có liên quan đến thuốc diệt côn trùng. Giống rệp có tính đàn hồi. Chúng có thể sống trong vòng một năm mà không cần ăn uống. Khả năng đặc biệt này khiến chúng khó bị tiêu diệt.

Bọ chét

con-trung-hut-mau-nguoi

Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh thuộc họ Siphonaptera. Bọ chét không có cánh, nhưng có một đôi chân bật nhảy tuyệt vời. Chúng có thể bật nhảy độ cao gấp 25-30 lần chiều dài cơ thể và chúng đam mê máu.

So với kích thước nhỏ của chúng, bọ chét là một trong những vận động viên bật nhảy tốt nhất trong thế giới động vật. Giống như rệp giường, bọ chét có thể sống lâu mà không cần ăn uống. Chúng có thể ở trong cái kén (lớp bảo vệ) của chúng trong 6 tháng mà không cần ăn uống, và bị kích thích khi một con mồi tiến đến.

Bọ ve

côn-trùng-hút-máu-người

Bọ ve thuộc bộ Parasitiformes, chúng thuộc lớp hình nhện vì vậy có liên quan đến nhện. Bọ ve không có cánh và râu tuy nhiên chúng có khả năng bật nhảy siêu hạng.

Bọ ve ẩn mình trong da người, do đó rất khó để lấy chúng ra. Bọ ve truyền các bệnh như: bệnh lyme, sốt Q, sốt màng não miền núi hay sốt ve.

Chí (chấy)

ký-sinh-trùng-hút-máu-người

Chí là là loài ký sinh trùng sống trên da và tóc con người, chí sống bằng cách hút máu và gây ngứa cho người. Chí hình thành bởi lối sống mất vệ sinh của người bị nhiễm.

Trứng thường được tìm thấy trên da đầu, cổ, và phía sau tai. Chí hút máu người và các chất khác tiết ra từ da.

Ve chó

côn-trùng-sống-trên-người

Ve chó cũng giống bọ ve, thuộc lớp hình nhện và có liên quan đến nhện. Ve chó thường ăn tế bào chết trên da. Ve chó không phải loài côn trùng hút máu người thường trực, chúng chủ yếu hút máu chó mèo, tuy nhiên trong trường hợp không có chó mèo, chúng có thể hút tạm máu của bạn.

Ve chó đẻ trứng trên da người, trứng phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng trải qua nhiều lần lột da trong da người, gây ngứa và dị ứng.

Ruồi

muỗi-hút-máu-người

Nghe có vẻ lạ, ruồicôn trùng hút máu người ? Thực ra chỉ có một loài ruồi có khả năng hút máu người như muỗi. Nhóm đó bao gồm ruồi ngủ xê xê, ruồi hươu, và ruồi cát.

Ruồi ngủ xê xê (tsetse fly) truyền ký sinh trùng trypanosoma brucei cho người, gây chứng ngủ cho nạn nhân. Không những truyền virus, ruồi ngủ xê xê còn hút máu người và động vật.

Ruồi hươu truyền vi khuẩn tularemia, còn được gọi là sốt thỏ. Ruồi hưu còn truyền dịch bệnh Loa Loa (Loa Loa là một trong 3 loài giun tròn sống ký sinh trong da người, còn gọi là giun mắt)


Hi vọng bài viết 7 Loài côn trùng hút máu người sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: cận cảnh muỗi hút máu người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *