7 Bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong thế giới động vật

Lá giúp động vật ngụy trang

Lá đóng vai trò quan trọng cho sự sống còn của cây. Chúng hấp thụ ánh sáng từ mặt trời qua chất diệp lục trong các lục lạp tế bào thực vật và sử dụng nó để sản xuất đường. Một số cây như cây thông và cây thường xanh giữ lại lá của chúng quanh năm, những cây khác như cây sồi chỉ rụng lá vào mùa đông.

Do sự phổ biến và tầm quan trọng của lá cây trong các sinh cảnh rừng, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều động vật sử dụng lá cây để ngụy trang như một cơ chế bảo vệ để tránh các loài săn mồi. Dưới đây là 7 bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong thế giới động vật.

7 loài động vật ngụy trang giỏi nhất:

Để sống sót trong thể giới tự nhiên đầy khắc nghiệt, các loài động vật nói chung và côn trùng nói riêng phải trang bị cho mình những khả năng sinh tồn. Có loài thì tự vệ bằng axit, có loài thì tự vệ bằng mùi hôi nhưng dưới đây là những loài động vật sử dụng thuật ngụy trang để thoát khỏi kẻ thù và để săn mồi.

01
of 7

Bọ ngựa ma

bo-ngua-ma
Sự kết hợp giữa bọ ngựa và lá !?

Bọ ngựa ma (Phyllocrania paradoxa) là loài côn trùng săn mồi ngụy trang dưới những lớp lá cây khô. Màu nâu trên chân và cơ thể giúp nó có khả năng ngụy trang hoàn hảo với môi trường. Loài bọ ngựa này thích ăn nhiều loại côn trùng khác nhau như ruồi giấm, côn trùng bay, giun sụn, và dế con.

Khi bị đe dọa, Bọ ngựa ma thường nằm bất động trên mặt đất và không di chuyển ngay cả khi chạm vào, hoặc nó sẽ nhanh chóng tung đôi cánh của mình ra để làm kẻ thù hoảng sợ. Bọ ngựa ma thường sống ở các khu vực khô cằn, cây cối hoặc trong bụi cây và cây bụi ở Châu Phi và Nam Âu.

02
of 7

Bướm lá khô Ấn Độ

buom-la-kho
Đôi cánh khi xấp lại của nó hệt như một chiếc lá khô

Mặc dù có tên là bướm lá khô Ấn Độ (Indian Leafwing Butterfly) nhưng chúng có nguồn gốc từ Indonesia. Những con bướm này ngụy trang mình như những chiếc lá khô khi chúng đóng cánh. Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới và có nhiều màu sắc như màu xám, nâu, đỏ, ô liu xanh và vàng nhạt.

Loài côn trùng này ngụy trang hoàn hảo đến mức chúng trông như một chiếc lá thật và thậm chí giống cả cuống lá. Thay vì ăn mật hoa, bướm lá khô Ấn Độ thích ăn trái cây thối.

03
of 7

Rắn hổ lục Gaboon

ran-ho-luc-gaboon

Rắn hổ lục Gaboon (Bitis gabonica) là một loài rắn thường được tìm thấy trên các tầng rừng nhiệt đới ở Châu Phi và là loài săn mồi đỉnh cao trong chuỗi thức ăn của nó. Với những cái nanh to lớn và thân dài từ 4 đến 5 feet, con rắn độc này thường thích tấn công vào ban đêm và di chuyển từ từ để duy trì độ ẩn mình của nó trong khi rình rập con mồi.

Nếu Rắn hổ lục Gaboon phát hiện thấy rắc rối, loài động vật này sẽ nằm bất động và cố gắng để ẩn trong lá khô trên mặt đất để ngụy trang. Màu sắc của rắn hổ lục Gaboon làm cho nó khó phát hiện đối với cả kẻ thù và con mồi tiềm tàng. Rắn hổ lục Gaboon thường ăn cá và động vật có vú nhỏ.

04
of 7

Tắc kè đuôi quỷ Satan

tac-ke-duoi-quy-satan

Nếu bạn có đi du lịch đến Madagascar, hãy để ý các cành cây trên những ngôi nhà, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để xác định có thứ gì đó trên cành cây và sẽ bất ngờ nhận ra rằng một con tắc kè đuôi quỷ Satan (Uroplatus phantasticas) đang tắm nắng trên đó. Chúng hầu như dành cả ngày để nằm bất động trên những cành cây ở những khu rừng nhiệt đới.

Vào ban đêm, nó đi tìm dế, ruồi, nhện, gián và ốc sên để bổ nạp vào cái bụng đói cả ngày của nó. Tắc kè đuôi quỷ Satan là một bậc thầy trong việc ngụy trang (có thể nói là nhất trong thế giới động vật), do đó việc chúng kiếm được bữa ăn no nê là điều không quá khó khăn.

Con tắc kè này được biết đến với sự giống nhau đáng kinh ngạc của nó với lá cây, nó luôn ẩn mình trong lá cây để ẩn mình trước kẻ thù và ẩn mình trong bóng tối chờ đợi con mồi. Các con tắc kè lá có thái độ hung hăng khi bị đe dọa, như mở miệng ra và kêu to lên để tránh những mối đe dọa.

05
of 7

Ếch sừng Amazon

ech-sung-amazon

Loài động vật ngụy trang cuối cùng trong danh sách này là ếch sừng Amazon (Amazonian Horned Frog) hay còn được gọi là ếch sừng Surinam, sống chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ.

Màu sắc và chiếc sừng của chúng có màu sắc làm cho những con ếch này gần như không thể phân biệt được với những lá cây xung quanh trên mặt đất. Những con ếch che giấu mình trong lá để phục kích con mồi như loài bò sát nhỏ, chuột và ếch khác. Ếch sừng Amazon có tính hung hăng và sẽ ăn gần như mọi thứ di chuyển qua cái miệng lớn của nó. Ếch sừng Amazon trưởng thành không săn mồi.

06
of 7

Bọ lá

bo-la

Bọ lá (Phyllium philippinicum) có hình dạng như một chiếc lá, rộng và phẳng. Bọ lá sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Á, các đảo của Ấn Độ Dương và Úc. Chúng có kích thước từ 28 mm đến 100 mm và con cái thường lớn hơn con đực. Các bộ phận trên thân bọ lá mô phỏng màu sắc, cấu trúc của tĩnh mạch và cuống của lá cây. Chúng cũng có thể bắt chước những chiếc lá bị hư hại vì chúng có khả năng tự hoại các bộ phận của cơ thể chúng, các vết thương này xuất hiện như một lỗ hổng thực sự.

Sự di chuyển của bọ lá bắt chước theo một cái lá đang lắc lư từ bên này sang bên kia như thể đang hoạt động trong gió. Khả năng này giúp chúng “tàng hình” trong mắt kẻ thù.

07
of 7

Họ muỗm

ho-muom

Họ muỗm (katydids) hay còn gọi châu chấu sừng dài, được đặt lên từ âm thanh khi chúng cạ xát đôi cánh với nhau. Âm thanh của chúng giống như những âm tiết “ka-ty-did”. Côn trùng họ muỗm thích ăn lá trên đỉnh cây và bụi rậm để tránh kẻ thù.

Chúng có thân hình phẳng và các dấu hiệu giống với các tĩnh mạch lá và các vết sâu. Khi bị báo động, katydids sẽ vẫn còn hy vọng tránh được phát hiện bằng khả năng khó phát hiện của mình. Nếu bị đe dọa, chúng sẽ bay đi. Động vật ăn thịt của các loài côn trùng này bao gồm nhện, ếch, rắn và chim. Côn trùng họ muỗm có thể được tìm thấy trong rừng và bụi cây khắp Bắc Mỹ.


Hi vọng bài viết 7 Bậc thầy ngụy trang giỏi nhất trong thế giới động vật sẽ giúp bạn có thông những thông tin thú vị.

Dịch vụ diet con trung quan 2 chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *