6 Cách bảo vệ và thu hút đom đóm cho vườn nhà bạn

dom-dom

Trên thế giới, các quần thể đom đóm đang có dấu hiệu suy giảm số lượng trong vài thập niên trở lại đây. Một hội nghị quốc tế về bảo tồn đom đóm vào năm 2008 đã chia sẽ những con số đáng báo động về tình trạng nguy kịch của loài sinh vật tuyệt đẹp này trên hành tinh.

Số lượng đom đóm đang suy giảm nghiêm trọng

Tại một khu vực của Thái Lan, số lượng con đom đóm giảm 70% chỉ trong 3 năm. Bạn có thể hỏi bất kì ai, người từng để ý những gì thiên nhiên xảy ra, xem họ có còn thấy loài côn trùng phát sáng này trong những năm trở lại đây không, câu trả lời chắc chắn là không.

Đom đóm rất nhạy cảm với sự xáo trộn môi trường. Chúng cần cỏ và những dòng suối tự nhiên để sống chứ không phải những thảm cỏ nhân tạo và những cảnh đẹp do con người dựng nên.

Tất cả những gì chúng cần giờ đây hầu như còn lại rất ít. Dưới đây là 6 cách bạn có thể giúp đỡ và thu hút đom đóm trong thời điểm khó khăn này.

1. Không sử dụng phân hóa học trên bãi cỏ hoặc trong khu vườn của bạn.

phan-hoa-hoc

Đom đóm hay phát sáng sau vườn nhà, nơi có những bãi cỏ. Hầu hết chúng ta không nhận ra rằng, ấu trùng và trứng đều sống dưới lớp đất này.

Do đó, việc bạn sử dụng phân hóa học sẽ làm hại chúng. Với thành phần gồm muối, nó có thể gây tử vong cho ấu trùng đom đóm và trứng. Thậm chí tệ hơn, ấu trùng đom đóm có thể sẽ ăn luôn những con sên và giun. Hãy thử nghĩ, con giun ăn hóa chất trong đất, ấu trùng đom đóm sẽ ăn con giun. Vậy điều gì sẽ xảy ra ?

2. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu

thuoc-tru-sau
Thuốc trừ sâu phổ rộng sẽ làm hại đom đóm

Đom đóm là côn trùng, vì thế việc bạn sử dụng bất cứ thuốc trừ sâu phổ rộng nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến loài sinh vật nhỏ bé này. Thế nhưng nếu không sử dụng, làm sao để kiểm soát sâu bệnh trong vườn ? chúng sẽ phá nát khu vườn của bạn mất.

Chọn thuốc trừ sâu để điều trị các bệnh dịch cụ thể như “Bt”, một vi khuẩn tự nhiên có thể được sử dụng để kiểm soát dịch hại sâu bướm. Đây là phương pháp tự nhiên.

3. Quan tâm nhiều đến cỏ

cat-co
Cỏ bị cắt quá nhiều sẽ làm mất nơi ở của sinh vật này

Đảm bảo cỏ được phát triển tốt và bao phủ trên diện rộng. Mặc dù bạn không thể thấy chúng, nhưng ấu trùng và trứng đom đóm luôn dành thời gian để nghỉ ngơi dưới đó.

Cắt cỏ càng nhiều, thì sân cỏ của bạn sẽ ít hấp dẫn hơn đối với đom đóm. Nếu bạn có không gian, hãy xem xét làm một bãi cỏ để phát triển lâu dài. Bạn sẽ rất hạnh phúc khi một đàn đom đóm sẽ phát sáng cho khu vườn nhà bạn khi đêm xuống.

4. Làm cảnh vật thêm hoang tàn

la-cay
Lá cây giữ ẩm cho đất, còn là nơi để chúng trú ẩn

Những căn nhà mới xây thường phát triển trong những bãi cỏ tự nhiên xanh mượt và những bụi cây. Thế nhưng hầu như không có lá cây rải rác.

Đom đóm cần nơi ẩn nấp và đòi hỏi môi trường sống ẩm ướt. Ấu trùng đom đóm ăn ốc sên, ốc, giun, và các sinh vật khác thích ẩm ướt.

Để lại một ít rác lá hoặc các mảnh vụn khác trên mặt đất, sẽ giữ cho đất bên dưới ẩm ướt và tối. Trồng cây cối và cây bụi để tạo cho những con đom trưởng thành có chỗ ẩn nấp.

5. Tắt hết đèn ngoài sân vào mùa đom đóm

anh-sang-nhan-tao
Ánh sáng nhân tạo sẽ gây khó khăn cho đom đóm khi tìm bạn tình

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng ánh sáng nhân tạo có thể gây trở ngại cho việc giao phối của đom đóm. Chúng sử dụng ánh sáng để thu hút bạn tình. Thế nên những thứ ánh sáng khác như đèn hiên nhà, đèn cảnh quan hoặc thậm chí đèn đường cũng có thể làm loài côn trùng này gặp khó khăn.

Quần thể đom đóm hoạt động mạnh nhất từ ​​hoàng hôn đến nửa đêm, vậy nên tốt nhất hãy giảm thiểu việc sử dụng đèn ngoài trời trong thời gian này

Xem xét việc sử dụng bóng đèn thông minh, có thể điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn mà không ảnh hưởng đến những sinh vật đẹp đẽ này.

6. Xây dựng hồ nước

ho-nuoc
Một hồ nước nhỏ sẽ tạo môi trường ẩm

Hầu hết các con đom đóm sống dọc theo suối hoặc đầm lầy, và thích cảnh quan như thác nước. Nếu có thể, hãy xây dựng hồ nước hoặc tính năng thác nước hoặc dòng suối trong sân của bạn.

Nhắc lại, ấu trùng ăn những sinh vật thích độ ẩm như ốc sên. Nếu bạn không thêm một khu vực có nước trong vườn hoặc thường xuyên tưới đất thì sẽ không thể giữ cho đất được ẩm ướt.


Dịch vụ diet con trung chúc bạn hạnh phúc!

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào vườn nhà ?
1. Côn trùng có lợi, phương pháp kiểm soát côn trùng tự nhiên Là một người làm vườn, không có gì bực bội hơn việc nhìn thấy một cây trồng giá ...
READ MORE
Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà bằng 15 cách đơn giản
Không thể khắc phục sự xuất hiện của côn trùng trong nhà, dù bạn có muốn hay không, một số côn trùng sẽ tìm đường vào nhà bạn. Tìm cách ...
READ MORE
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách thu thập côn trùng nước
Các loài côn trùng và động vật không xương sống, sống trong ao hồ, sông suối hoặc đại dương trên thế giới có thể cho chúng ta biết chất lượng ...
READ MORE
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng
Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những ...
READ MORE
Làm thế nào để thu hút côn trùng
Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào

1 Trackback / Pingback

  1. Đom đóm phát sáng như thế nào ? - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.