5 Sự Thật Về Virus Zika | Phòng Tránh Bệnh Teo Não Từ Zika Gây Ra

Virus Zika gây ra bệnh Zika (Zika), một căn bệnh gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban và đau khớp, đâu đầu, thân nhiệt cao, viêm kết mạc.

Hầu hết các triệu chứng đều nhẹ, thế nhưng Zika cũng có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nặng (gây teo não). Đối tượng thường mắc phải là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Loại vi-rút này thường lây nhiễm cho con người thông qua vết cắn nhiễm bệnh của loài muỗi Aedes. Loại siêu vi khuẩn này lần đầu tiên được phát hiện tại Châu Phi, sau đó lan truyền sang Châu Âu và Châu Á.

Cho đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ đã công bố xuất hiện Zika, được xem là vi-rút nguy hiểm nhất cho con người. Hầu hết các trường hợp mắc Zika đều tử vong.

5 Sự thật về virus Zika:

Khám phá 5 sự thật quan trọng về vi-rút Zika và cách phòng ngừa sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ mình trước bệnh Zika.

virus-zika-gay-teo-nao

1. Zika lần đầu được phát hiện tại Uganda

Theo báo cáo của CDC (Tổ chức ngăn chặn dịch hại thế giới), virut Zika ban đầu được phát hiện vào năm 1947 ở những con khỉ sống ở rừng Zika ở Uganda (Một quốc gia tại Châu Phi).

Kể từ khi phát hiện ra những triệu chứng ở người đầu tiên vào năm 1952, virut đã lan rộng từ các vùng nhiệt đới Châu Phi đến bệnh cúm Đông Nam Á, Quần đảo Thái Bình Dương và Nam Mỹ. Hiện tại virus Zika vẫn đang tiếp tục lây lan.

2. Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và đường máu

Virus Zika có thể lây truyền từ nam sang nữ và ngược lại với bạn tình của họ. Theo CDC, virus vẫn còn trong tinh dịch lâu hơn trong máu. Loại vi-rút này thường lây lan bởi muỗi bị nhiễm bệnh và cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc khi sinh. Loại virut này cũng có thể lây lan qua truyền máu.

diet-muoi-phong-benh-zika

3. Zika gây tổn thương não bộ và hệ thống thần kinh

Virus Zika có thể làm hỏng bộ não của một bào thai đang phát triển dẫn đến một tình trạng được gọi là microcephaly. Microcephaly là dị tật khiến những đứa trẻ này được sinh ra với đầu nhỏ bất thường.

Khi virus Zika nhiễm vào tế bào não bào thai, nó sẽ ngăn chặn sự phát triển và sự phát triển của não. Não bộ bị ức chế không thể phát triển cũng làm hộp sọ nhỏ hơn bình thường. Hầu hết trẻ sinh ra với tình trạng này có vấn đề teo não và nhiều trẻ tử vong.

Zika cũng liên kết với sự phát triển của hội chứng Guillain-Barré. Đây là một bệnh gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh dẫn đến sự yếu cơ, tổn thương dây thần kinh và thỉnh thoảng bị tê liệt. Hệ thống miễn dịch của một người bị nhiễm virut Zika có thể gây tổn thương thần kinh trong một nỗ lực để tiêu diệt virus.

4. Chưa có biện pháp điều trị virus Zika

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp điều trị bệnh Zika hay một loại vắc xin nào chống lại virus Zika. Một khi người bệnh đã bị nhiễm virus, điều cần làm là phòng ngừa các biến chứng nhiễm trùng trong tương lai.

Phòng ngừa hiện nay là chiến lược tốt nhất chống lại vi-rút Zika. Điều này bao gồm bảo vệ bạn chống lại muỗi đốt bằng cách sử dụng hóa chất diệt côn trùng, giữ chân tay và chân của bạn được che phủ khi ở ngoài trời và đảm bảo rằng không có nước đọng trong nhà bạn.

Để tránh lây truyền từ quan hệ tình dục, CDC khuyến cáo sử dụng bao cao su hoặc kiêng tình dục. Phụ nữ mang thai nên tránh đi du lịch đến các quốc gia đang trải qua sự bùng nổ Zika.

5. Nhiều người nhiễm Virus Zika mà không hề hay biết

Những người bị nhiễm virus Zika có các triệu chứng nhẹ có thể kéo dài từ hai đến bảy ngày. Theo báo cáo của CDC, chỉ có 1 trong 5 người bị nhiễm virus Zika có thể xác đinh mình đã mắc phải bệnh dịch này.

Do đó, hầu hết những người bị nhiễm bệnh không nhận ra họ có vi-rút. Triệu chứng nhiễm Zika bao gồm sốt, phát ban, đau cơ và khớp, viêm kết mạc (mắt hồng) và đau đầu. Nhiễm Zika thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm.


Trước tình hình này, người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch như phun thuốc diệt muỗi tại nhà, điều này giúp bạn loại bỏ hoàn toàn côn trùng ra khỏi khu vực sinh sống.

Liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ và tư vấn theo Hotline: 090 1415 012 – 090 1415 013 (24/7)

Xem thêm: Dịch vụ diệt muỗi côn trùng tại TPHCM 

Tin liên quan
Virus Zika ảnh hưởng như thế nào với Phụ nữ ?
Không nói cũng biết ảnh hưởng của virus Zika là như thế nào với con người, nhưng bạn thực sự hiểu bao nhiêu về nó ? Zika tác động đến ...
READ MORE
Cách phòng tránh rệp giường trong khách sạn
Cách phòng tránh rệp giường trong khách sạn Bạn chuẩn bị có một chuyến đi du lịch hoặc công tác và phải ngủ lại trong khách sạn. Chắc chắn rệp giường ...
READ MORE
Cách phòng tránh muỗi và côn trùng khi đi cắm trại
Cắm trại là hoạt động ngoài trời mà mọi bạn trẻ và các gia đình đều yêu thích. Được trải nghiệm với thiên nhiên và môi trường, hoặc thậm chính là ...
READ MORE
Phun sương hay phun khói mù nhiệt để diệt muỗi ? Cách nào hiệu quả?
Việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, Zika, vàng da... và những virus do muỗi gây ra trên thế giới, chủ yếu dựa vào việc kiểm soát số lượng muỗi, ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Bọ rùa (Ladybug)
10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BỌ RÙABọ rùa và những điều bạn chưa biết:Bọ rùa là loài côn trùng có lợi, là bạn của nhà nông. Có ai không ...
READ MORE
Virus Zika ảnh hưởng như thế nào với
Cách phòng tránh rệp giường trong khách sạn
Cách phòng tránh muỗi và côn trùng khi
Phun sương hay phun khói mù nhiệt để
10 Sự thật thú vị về Bọ rùa

1 Trackback / Pingback

  1. Virus Zika ảnh hưởng như thế nào với Phụ nữ ?

Bình luận đã đóng.