5 Loài côn trùng sống trên mặt nước

5-loài-côn-trùng-sống-trên-mặt-nước

5 LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRÊN MẶT NƯỚC

Những loài côn trùng bạn thường thấy trên mặt nước

Môi trường sống của côn trùng rất đa dạng, chúng sống ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Từ sa mạc, đầm lầy, đồng cỏ và thậm chí cả dưới nước.

Nhưng đừng lo, tất cả đều vô hại. Pest-Solutions đã tổng hợp 5 loài côn trùng sống trên mặt nước phổ biến nhất mà bạn thường thấy. Cùng theo dõi và bổ sung cho chúng tôi nếu bạn thấy còn thiếu sót.

1. Muỗi

côn-trùng-sống-ở-dưới-nước

Hầu hết mọi người đều ghét kẻ hút máu này, chúng đến và bỏ đi với một vết đốt trên da, khiến chúng ta vô cùng khó chịu và tìm cách tiêu diệt. Không những “trộm” máu và gây ngứa, muỗi còn là trung gian truyền các bệnh nguy hiểm như virus Zika, sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da.

Sao khi giao phối, muỗi đẻ trứng trong nước (ao, hồ, sông, suối, chum chậu…) hoặc những vùng đất ẩm có khả năng ngập nước khi mưa xuống (khu vực bị tắc nước, khu đất trũng, lốp xe cũ…). Đó là lí do tại sao bạn cần nuôi cá để tiêu diệt lăng quăng.

Cách đối phó

  • Kiểm tra những nơi rò rỉ nước trong nhà, nó có thể là nơi muỗi đẻ trứng.
  • Sử dụng hóa chất được bộ y tế cấp phép, hoặc yêu cầu sự trợ giúp từ chuyên gia diệt côn trùng.
  • Giữ vệ sinh nơi ở và bán kính xung quanh 50m.

2. Chuồn chuồn

côn-trùng-thủy-sinh

Quá rõ ràng, chuồn chuồn có thể được nhìn thấy ngay khi bạn vừa ra ao để thăm nom đàn cá của mình. Chúng thực hiện những động tác nhào lộn trên mặt nước trông giống như những vũ công thực thụ.

Cũng như muỗi, chuồn chuồn cần nguồn nước để đẻ trứng, trứng sẽ không thể phát triển nếu thiếu nước. Chuồn chuồn cái bay lượn trên mặt hồ và rải các cụm trứng vào nước.

cách đối phó

Không cần tiêu diệt chuồn chuồn, chúng là thiên địch của một số loài côn trùng gây hại. Nói tóm lại, chuồn chuồn là nhóm côn trùng có lợi.

3. Nhện nước

côn-trùng-sống-trong-nước

Không khó để nhận ra loài côn trùng 6 chân này đang lướt trên mặt nước, chúng giống như những ảo thuật gia đi trên nước. Nhện nước có phần hơi giống với muỗi, và chúng sử dụng cánh để bay đến bể bơi nhà bạn.

Loài côn trùng thuộc họ Gerridae này có nhiều sợi lông nhỏ bám trên chân cho phép diện tích tiếp xúc giữa chân với mặt nước nhiều hơn, vì thế chúng dẽ dàng đứng trên nước.

Ngoài các thủ thuật này, nhện nước còn sừ dụng chân để khống chế con mồi, bao gồm cả lăng quăng. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy nhện nước đi lang thang trên hồ của bạn, hãy xem đó là một ân huệ mà chúng mang lại.

Cách đối phó

  • Không cần tiêu diệt nhện nước, chúng có ích cho con người.

4. Bọ nước

bọ-nước

Bọ nước có khả năng đạt chiều dài đến 4 inch (10cm), khi đó nó được gọi là bọ nước khổng lồ. Loài côn trùng chậm chạp này thường được tìm thấy trong ao hồ.

Bọ nước ăn các loài côn trùng, lưỡng cư, bò sát, cá và các sinh vật khác trong môi trường. Bọ nước thích cắn ngón chân cái của con người, từ đó biệt danh “ngón chân cái” cũng được gán cho chúng.

Khi tìm thấy một bữa ăn, bọ nước nhanh chóng khống chế con mồi với cặp chân khỏe mạnh của chúng. Bơm một lượng enzym vào cơ thể nạn nân và từ từ thưởng thức bữa ăn.

Cách đối phó

  • Trong khi bơi ở ao hoặc hồ, chú ý nhìn xung quanh.
  • Đừng chủ quan với những con bọ nước nằm bất động, vì biệt tài của chúng là giả chết. Ngay khi rời đi, nó sẽ nhanh chóng bật dậy và tấn công ngón chân của bạn.

5. Nhện bắt cá

nhện-bắt-cá

Nhện bắt cá đứng cuối cùng trong danh sách 5 loài côn trùng sống trên mặt nước của tôi, vì chúng không phổ biến ở Việt Nam.

Nghe có vẻ khá lạ, có thể bạn chưa được tận mắt thấy chúng, và tôi cũng không ngoại lệ. Nhện bắt cá (Fishing Spider) sống chủ yếu ở các vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ.

Nhện bắt cá có khả năng bắt cá tuyệt vời, điều mà những người họ hàng của nó không thể làm được. Loài nhện đặc biệt này thường sống ở vùng ven sông suối, chúng ăn cá, nòng nọc và thậm chí cả ếch.

Nhện bắt cá có thể đứng trên mặt nước nhờ trọng lượng nhẹ của mình nhưng chúng không thể lướt đi trên nước nhưng nhện nước. Bên cạnh đó, nhện bắt cá còn có thể lặn.

Cách đối phó

  • Không cần, nhện bắt cá chỉ bắt cá để kiếm ăn, chúng không làm hại bạn.

Hi vọng bài viết 5 Loài côn trùng sống trên mặt nước sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: nhện bắt cá săn mồi

 

Tin liên quan
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?
Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn ...
READ MORE
Những loài côn trùng sống trong gỗ
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖloài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. ...
READ MORE
Côn trùng là gì – Cấu tạo của côn trùng
CÔN TRÙNG LÀ GÌ ?Tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo của côn trùng:Côn trùng là gì ? Côn trùng là những loài động vật thân mềm, là nhóm chiếm số ...
READ MORE
5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn
5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồnChuồn chuồn là loài côn trùng thường gây hiểu lầm cho nhiều người, bởi họ không biết chúng có lợi hay có hại. Ở ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế
Những loài côn trùng sống trong gỗ
Côn trùng là gì – Cấu tạo của
5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất