5 Loài côn trùng nhảy và bí mật bên trong những bước nhảy

Nhắc đến côn trùng, ta thường liên tưởng đến những sinh vật 6 chân có thể bò, trườn (kiến, mối, gián, bọ cánh cứng, sâu…) và một số khác có thể bay như ruồi, muỗi, ong… Thế nhưng nhiều loài côn trùng còn có khả năng đặc biệt, đó chính là nhảy.

Côn trùng nhảy và những điều chưa biết về đôi chân đặc biệt

Chỉ một số ít có khả năng này, một vài côn trùng và nhện có thể bật nhảy để thoát khỏi nguy hiểm. Dưới đây là 5 loài côn trùng có thể thực hiện bước nhảy.

1. Châu chấu (Grasshoppers)

grasshoppers
                                             “Cặp chân sau lớn cho phép châu chấu thực hiện một bước nhảy xa”

Châu chấu, cào cào và các thành viên khác của bộ cánh thẳng (Orthoptera) là những côn trùng có kỹ năng nhảy xuất sắc nhất hành tinh. Chúng có 3 cặp chân trên cơ thể, cặp chân sau rất to khỏe giúp chúng có thể bật với một lực cực mạnh.

Đuôi châu chấu cũng đóng vai trò là một bộ phận, giúp chúng định hướng và điều chỉnh góc độ trước khi tung ra cú nhảy về phía trước. Những bắp chân khỏe mạnh giúp chúng bật mạnh và bám trên thân cây dễ dàng.

Để nhảy, một con châu chấu hoặc cào cào uốn cong chân sau của nó, ngay lập tức chúng duỗi thẳng đôi chân cho đến khi những ngón chân rời khỏi mặt đất, điều này tạo một lực đẩy đáng kể. Châu chấu có thể đi di lịch khắp nơi trong vườn bạn chỉ với vài bước nhảy.

2. Bọ chét (Fleas)

fleas

Bọ chét có thể nhảy xa một khoảng cách bằng 100 lần chiều dài cơ thể, nhưng cơ bắp chân không khoẻ như châu chấu. Các nhà khoa học đã sử dụng máy ảnh tốc độ cao để phân tích hành động nhảy của bọ chét và kính hiển vi điện tử để phân tích cơ thể chúng với mức phóng đại cao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bọ chét có vẻ đơn giản, nhưng chúng sử dụng “tiểu xảo” để giúp hoàn thành bài thi nhảy của mình.

Thay vì sử dụng bắp thịt, bọ chét có miếng đệm đàn hồi làm từ resilin, một loại protein. Các resilin có chức năng dồn nén năng lượng. Khi chuẩn bị nhảy, đầu tiên con bọ chét giữ mặt đất bằng một cái gai cực nhỏ trong chân của nó (thực ra gọi là tarsi và tibias). Nó đẩy đôi chân lên, và giải phóng một lực nén rất mạnh trong miến đệm resilin, tạo một lực xuống mặt đất và nâng cơ thể chúng lên không khí.

3. Bọ đuôi bật (Springtails)

springtails

Bọ đuôi bật đôi khi bị nhầm lẫn với bọ chét, và thậm chí chúng được đặt với cái tên “bọ tuyết” khi mùa đông đến. Chúng hiếm khi được đo có chiều dài hơn 1/8 inch, và có lẽ bạn sẽ không nhận ra được chúng nếu chúng không có thói quen nhảy ra không khí. Springtails (bọ đuôi bật) được đặt tên theo phương pháp nhảy bất thường của chúng.

Bọ đuôi bật giấu một “cộng tác viên” dưới cái bụng của mình được gọi là furcula. Người bạn này dành cả cuộc đời mình sống dưới bụng của bọ đuôi bật. Furcula có thể giữ một lực căng lớn. Khi bọ đuôi bật cảm nhận được kẻ thù đang tiền đến, chúng sử dụng Furcula, một sức bật được tạo ra giúp chúng thoát khỏi sự săn mồi. Với nghệ thuật này, chúng có thể đạt được độ cao vài inch.

4. Nhện nhảy (Jumping Spiders)

jumping-spiders

Nhện nhảy được biết đến với khả năng nhảy của chúng, do đó chúng ta có thể đoán được tên của nó dễ dàng. Những con nhện nhỏ quăng mình trong không gian, thỉnh thoảng từ một độ cao tương đối cao. Trước khi nhảy, họ buộc dây an toàn (tơ nhện) vào một cành cây, và thoát khỏi nguy hiểm bằng cách đu dây và nhảy ra khỏi bề mặt, không ít người đã ví hình ảnh chúng với nhân vật Tazzan trong bộ phim “Huyền thoại người rừng”.

Không giống như châu chấu, nhện nhảy không có chân cơ. Trên thực tế, họ thậm chí còn không có cơ bắp trên hai khớp chân. Thay vào đó, nhện nhảy sử dùng huyết áp để di chuyển các cặp chân một cách nhanh chóng. Cơ bắp trong cơ thể nhện nhảy ngay lập tức buộc máu (hemolymph) vào chân. Dòng máu tăng lên làm cho chân duỗi ra, và con nhện bay không khí.

5. Con bổ củi (Click Beetles)

click-beetles

Bổ củi cũng có thể bay lên không trung, nâng cơ thể lên cao trong không khí. Không giống như hầu hết các nhà vô địch trong bộ môn bật nhảy, con bổ củi không sử dụng đôi chân để nhảy vọt. Chúng được đặt tên theo âm thanh mà chúng tạo ra khi thực hiện động tác nhảy.

Khi bổ củi bị xô ngã và lật ngửa, nó không thể sử dụng chân để lật úp trở lại. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi tình thế bằng một tiếng “tách”.

Làm thế nào một con bọ cánh cứng (beetles) có thể nhảy mà không sử dụng chân?

Cơ thể của bổ củi được chia gọn thành hai nửa, nối liền bởi một cơ dọc như một chốt bản lề, và sức mạnh được chứa trong phần cơ này. Chúng gấp người lại và sử dụng cơ bụng để duỗi thẳng 2 phần cơ thể, chúng ta có thể nghe được một tiếng “Chách”, và chúng đã đứng dậy với tư thế hiên ngang.


Tìm sự giúp đỡ từ dịch vụ diệt côn trùng

Sau khi nghiên cứu xong bài viết “những loài côn trùng có thể nhảy”, chắc hẳn bạn đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích và thú vị, hãy chia sẻ với mọi người nếu bạn cảm thấy hay.

Bên cạnh việc chủ động phòng ngừa diệt côn trùng gây hại cho nhà ở, cũng nên tận dụng thời gian này để mời chuyên gia kiểm soát dịch hại về. Thực hiện quy trình phun thuốc diệt muỗi trong nhà để tiêu diệt muỗi, ruồi, kiến, gián, mối, bọ chét…

Gọi hotline: 0901415012 – 0901415013 để được tư vấn hoặc đến các chi nhánh gần nhất để gặp nhân viên hỗ trợ.

Trung tâm nghiên cứu và xử lý diệt côn trùng gây hại chúc bạn nhiều niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *