5 Loài côn trùng chăm chỉ & siêng năng nhất hành tinh

5-loai-con-trung-cham-chi-nhat-hanh-tinh

Hải ly, ngựa và chó đều nổi tiếng về sự cần cù, siêng năng. Vậy còn các loài côn trùng thì sao? Năm 2009, Liên đoàn Động vật hoang dã Quốc gia (Hoa Kỳ) đã công bố danh sách các loài côn trùng làm việc chăm chỉ nhất thế giới. Như câu thành ngữ “busy bee (chú ong chăm chỉ)”, bạn sẽ không ngạc nhiên khi việc thụ phấn của ong mật trở nên thành công. Vậy điều gì khiến chúng chăm chỉ như vậy? Cùng tìm hiểu 5 loài côn trùng siêng năng, chăm chỉ nhất nhé.

5 Loài côn trùng chăm chỉ nhất hành tinh

01
of 5

Kiến có thể mang vật có trọng lượng gấp 50 lần cơ thể. Siêu sức mạnh này đặc biệt hữu ích để giúp chúng mang thức ăn và bảo vệ tổ. Kiến thợ mộc có thể di chuyển xa tới 90 mét để thu thập thức ăn – không hề tồi với một loài côn trùng chỉ dài khoảng 1 inch. Kiến thợ mộc, cùng với mối và nhiều loài bọ cánh cứng (cả hai đều được đề cập dưới đây), cũng làm việc chăm chỉ để đục phá gỗ trên các cây bị đổ, để bồi đắp hữu cơ vào đất và giữ cho rừng hoạt động tốt.

02
of 5

Trong quá trình tìm kiếm để thu thập mật hoa cho quá trình sản xuất mật ong, ong mật có thể bay với tốc độ lên đến 15 dặm một giờ, theo Đại học Nông nghiệp và Khoa học Môi trường Georgia. Nhìn chung, những con ong mật phải bay 55.000 dặm – một khoảng cách tương đương với hai vòng quanh Trái Đất – và ghé qua hai triệu bông hoa chỉ để làm một pound mật ong. Mỗi con ong có thể bay lên đến 12 dặm một ngày. Và trong lúc chúng đang thu thập phấn hoa cho việc sản xuất mật ong, thì chúng cũng giúp thụ phấn cho những bông hoa đó. Nhiều bông hoa trong số đó cung cấp nguồn nguyên liệu cho các thực phẩm mà con người sử dụng. Một thuộc địa ong thường sản xuất khoảng 50 pound mật ong mỗi năm.

ong-mat

Giống như anh em họ của mình (loài kiến), ong mật tự tổ chức thành các lớp và tự làm những công việc cụ thể. Ong thợ là những con cái vô sinh chuyên đảm nhận các nhiệm vụ bảo trì thuộc địa. Chúng nuôi con non, chăm sóc ong chúa, dọn dẹp đống đổ nát, xử lý mật hoa, xây dựng lược sáp ong và bảo vệ tổ ong trong vài tuần đầu khi trưởng thành. Chúng cũng đi tìm mật hoa, phấn hoa và nước.

Khi không bận chăm sóc con non, ong thợ sẽ làm mát tổ ong. Chúng điều chỉnh sao cho nhiệt độ ở trung tâm tổ ong duy trì ở mức 93 độ F. Khi trời quá nóng, ong thợ thổi không khí qua những giọt nước để hạ nhiệt độ. Ong mật có vẻ hầu như không bao giờ vỗ cánh.

03
of 5

TẰM

Sâu thực chất không phải là côn trùng, nhưng chúng thường được coi là côn trùng. Tuy nhiên, tằm lại không phải là sâu. Tằm là sâu bướm (hay giai đoạn ấu trùng) của loài bướm tằm đã được thuần hóa (tên khoa học: Bombyx mori). Giống như các loài gia súc như dê, bò và gà, tằm đã được thuần hóa. Nói cách khác, con người đã chọn lọc những giống tằm để tối đa hóa những giá trị hữu ích và sự chăm chỉ mà chúng mang lại.

04
of 5

BỌ PHÂN

Hình ảnh phổ biến của bọ phân là một loài côn trùng màu đen óng ánh lăn một đống phân động vật trên sa mạc. Trên thực tế, sự tận tụy mà con bọ cánh cứng này thể hiện qua việc chúng làm rất hấp dẫn đối với người Ai Cập cổ đại, đến nỗi chúng được coi là một con vật linh thiêng. Liên tục thu gom, vận chuyển, chôn cất và luôn chú ý đến thứ hàng hóa quý giá của chúng (là phân), bọ phân có thể làm tất cả ngoại trừ lười biếng.

bo-phan

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Maine, bọ phân đã dọn sạch toàn bộ phân hươu đuôi trắng trên đồng cỏ trong vòng chưa đầy 5 ngày. Một số con bọ phân thậm chí còn được trang bị siêu sức mạnh như kiến ​​và có thể nâng gấp 250 lần trọng lượng cơ thể của chúng.

05
of 5

Loài côn trùng chăm chỉ sống tập thể này có thể làm việc không ngừng nghỉ liên tục 24 tiếng một ngày và hầu như không có ngày lễ. Ước tính chính xác nhất cho thấy loài côn trùng ăn gỗ nhỏ bé này gây thiệt hại tài sản với chi phí khắc phục là 5 tỷ đô la mỗi năm tại Hoa Kỳ. Và trong các thuộc địa mối lớn nhất dưới mặt đất, có thể chứa hàng triệu con trong tình trạng đói, có khả năng tiêu thụ khoảng một pound gỗ mỗi ngày.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn nhưng thông tin thú vị. Giúp bạn hiểu hơn về các loài côn trùng chăm chỉ trên thế giới.

 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*