5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn

5-hieu-lam-ve-chuon-chuon

5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn

Chuồn chuồn là loài côn trùng thường gây hiểu lầm cho nhiều người, bởi họ không biết chúng có lợi hay có hại. Ở một số nơi chuồn chuồn bị xua đuổi, trong khi đó những nơi khác chuồn chuồn được tôn trọng.

Nhiều câu chuyện về chuồn chuồn đã xuất hiện qua nhiều thế kỷ và còn lưu truyền đến tận nay. Cùng Pest-Solutions điểm qua 5 quan niệm sai lầm về loài chuồn chuồn của con người.

01
of 5

Chuồn chuồn chỉ sống được 1 ngày

Đúng là chuồn chuồn trưởng thành thường chết sau khi giao phối, tuy nhiên nếu bạn đếm số ngày chúng phát triển từ trứng đến trưởng thành, có lẽ mất vài tháng.

Ở một số loài, ấu trùng phải lột da đến 15 và quá trình này kéo dài hàng tháng thậm chí hàng năm. Sau khi trưởng thành, nhiệm vụ chí của chuồn chuồn là giao phối. Con đực sẽ chết ngay sau đó, vì thế nhiều người lầm tưởng chuồn chuồn chỉ sống được 1 ngày.

Trên thực tế tuổi thọ của chuồn chuồn trưởng thành có thể lên đến vài tháng. Chuồn chuồn thường không chết vì tuổi già, chúng thường chết vì động vật săn mồi lớn như chim.

02
of 5

Chuồn chuồn cắn người

chuon-chuon-can-nguoi
Chuồn chuồn liệu có cắn người ?

Không bao giờ đúng sự thật. Những con chuồn chuồn trông có vẻ đang muốn tấn công bạn khi bay lượn xung quanh, tuy nhiên chúng không như mọi người nghĩ. Chuồn chuồn đực thường mang theo chuồn chuồn cái trong những chuyến bay giao phối, do đó nhiều người lầm tưởng chúng có kim đốt. Ngoài ra, ở một số chuồn chuồn ngô, chuồn chuồn ngô hoàng đế và petaltails có bộ phận đẻ trứng đặc biệt sắc bén, dùng để cưa thân cây và đẻ trứng vào.

Những con chuồn chuồn này ít đe dọa với con người. Tuy nhiên trong trường hợp hy hữu, những con chuồn chuồn đó có thể nhầm lẫn con người với thân cây, cố gắng tấn công để đẻ trứng vào.

Mặc dù vậy, chuồn chuồn không có túi độc, không thể gây nguy hiểm cho con người. Chỉ có côn trùng bay thuộc bộ Hymenoptera (kiến, ongong bắp cày) có nọc độc.

03
of 5

Chuồn chuồn có thể khâu miệng của bạn

Tất nhiên là không, câu chuyện này chỉ để cho những ông bố bà mẹ hù dọa trẻ em, cấm ra những vùng ao hồ chơi đùa. Nếu có bất kỳ câu chuyện nào về chuồn chuồn mà người nghe có thể tin thì chỉ là chuồn chuồn có thể đốt, hoặc chúng có cơ thể dài, chứng chẳng ai tin chuồn chuồn có thể khâu miệng cả.

04
of 5

Chuồn chuồn làm phiền ngựa

Những con ngựa có thể cảm thấy bị quấy rầy khi những con chuồn chuồn luôn bay quanh chúng, nhưng chuồn chuồn chẳng quan tâm đến điều này. Chuồn chuồn là loài ăn tạp, chúng ăn những gì có thể ăn, bao gồm những con ruồi hay bay quanh ngựa và gia súc.

Theo một cách nào đó, một con chuồn chuồn đậu trên một con ngựa chỉ đơn giản tìm kiếm ruồi xung quanh nó. Và nhiều người lầm tưởng rằng chuồn chuồn đang làm phiền ngựa.

05
of 5

Chuồn chuồn là loài xấu xa

chuon-chuon-co-loi

Trong nhiều thế kỷ, con người dã nghi ngờ, và nghĩ chúng gây hại cho con người và gia súc. Truyền thuyết dân gian Thụy Điển đã buộc tội chuồn chuồn đã chọc thủng mắt người dân. Từ Đức đến Anh, người ta xem chuồn chuồn với ma quỷ, và đặt cho họ biệt danh như “phù thủy nước” và thậm chí cả “kẻ giết rắn”.

Tôi thấy rằng một điều đặc biệt thú vị, vì rắn được cho là quỷ Satan, nếu như gọi chuồn chuồn là rắn thì chẳng lẽ chuồn chuồn là quỷ Satan ? Chuồn chuồn không đến mức xấu xa như vậy.Trên thực tế, chuồn chuồn rất hữu ích. Chúng tiêu diệt muỗi và bọ gậy, và các loài côn trùng gây hại khác cho nông nghiệp. Do đó, chuồn chuồn là côn trùng có lợi.


Hi vọng bài viết 5 Hiểu lầm về loài chuồn chuồn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm:

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *